งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ส่วนประกอบของ คอมพิวเตอร์. ซีพียู (CPU) สมองของคอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ส่วนประกอบของ คอมพิวเตอร์. ซีพียู (CPU) สมองของคอมพิวเตอร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ส่วนประกอบของ คอมพิวเตอร์

2 ซีพียู (CPU) สมองของคอมพิวเตอร์

3 CPU หรือ Central Processing Unit คือหัวใจหลัก ในการประมวลผล ของคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์จึงขาดซีพียุไม่ได้ ซีพียู เป็นตัวควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ ต่อพ่วงที่ต่อร่วมกับคอมพิวเตอร์

4 กลไกการทำงานของซีพียู การทำงานของคอมพิวเตอร์ ใช้หลักการเก็บ คำสั่งไว้ที่หน่วยความจำ ซีพียูอ่านคำสั่งจาก หน่วยความจำมาแปลความหมายและกระทำตาม เรียงกันไปทีละคำสั่ง หน้าที่หลักของซีพียู คือควบคุมการทำงานของ คอมพิวเตอร์ทั้งระบบ ตลอดจนทำการประมวลผล ประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานของ ซีพียู หรือ ความสามารถในการประมวลผล (Processing Power) นั้นขึ้นอยู่กับชนิดหรือรุ่นของ ซีพียู

5 แรม (RAM) หน่วยความจำสมอง

6 RAM คือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ มีความสำคัญมากต่อประสิทธิภาพการทำงานและ ความเร็วในการทำงานโดยรวมของคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่รับข้อมูลและชุดคำสั่งของโปรแกรม ต่างๆ เพื่อส่งไปให้ CPU (Central Processing Unit) ซึ่งเปรียบเสมือนสมองของคอมพิวเตอร์ ให้ประมวลผลข้อมูลตามต้องการ ก่อนจะแสดงผล การประมวลที่ได้ออกมาทางหน้าจอแสดงผล (Monitor) นั่นเอง

7 เมนบอร์ด (Mainboard) แผงวงจรหลักของเครื่อง

8 เมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญรองมาจากซีพียู เมนบอร์ดทำหน้าที่ควบคุม ดูแลและจัดการๆ ทำงาน ของ อุปกรณ์ชนิดต่างๆ แทบทั้งหมดในเครื่อง คอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ซีพียู ไปจนถึงหน่วยความจำแคช หน่วยความจำหลัก ฮาร์ดดิสก์ ระบบบัส บน เมนบอร์ดประกอบด้วยชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย เมนบอร์ดที่ใช้งานในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่เป็นแบบ ATX เกือบทั้งหมดแล้ว เทคโนโลยีของเมนบอร์ด เองก็ได้มีการพัฒนาไปมากเช่นกัน ซึ่งมีเทคโนโลยี เข้ามาในการเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น มีสีสันที่ สวยงามโดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งเครื่องของตัวเองจะ เลือกสีสันที่มีความสวยงาม

9

10

11 ฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) คลังเก็บ ข้อมูลหลัก

12 อุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลได้มาก สามารถเก็บได้ อย่างถาวรโดยไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้ามาหล่อเลี้ยง ตลอดเวลา เมื่อปิดเครื่องข้อมูลก็จะไม่สูญหาย ดังนั้น Hard Disk จึงถูกจัดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการ เก็บระบบปฏิบัติการ โปรแกรม และข้อมูลต่างๆ เนื่องจาก Hard Disk เป็นอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการอัพเกรดทำให้เทคโนโลยี Hard Disk ในปัจจุบันได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการเลือกซื้อ Hard Disk จึงควรคำนึงซึ่ง ประสิทธิภาพที่จะได้รับจาก Hard Disk

13 การ์ดแสดงผล (Graphic Card)

14 การ์ดเสียง (Sound Card)

15 พาวเวอร์ซัพพลาย (PSU)


ดาวน์โหลด ppt ส่วนประกอบของ คอมพิวเตอร์. ซีพียู (CPU) สมองของคอมพิวเตอร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google