งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นิทานเรื่อง กระต่ายกับเต่า จัดทำโดย ด. ญ. จุฑาทิพย์ นันตากาศ เลขที่ 32 ชั้นม.1/3 เสนอ คุณครูณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นิทานเรื่อง กระต่ายกับเต่า จัดทำโดย ด. ญ. จุฑาทิพย์ นันตากาศ เลขที่ 32 ชั้นม.1/3 เสนอ คุณครูณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นิทานเรื่อง กระต่ายกับเต่า จัดทำโดย ด. ญ. จุฑาทิพย์ นันตากาศ เลขที่ 32 ชั้นม.1/3 เสนอ คุณครูณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว

2 มีอยู่ในวันหนึ่ง ได้มีเต่าตัวหนึ่งคลานอย่าง ช้าๆ มาตามวิสัยของมัน และที่ตรงอีก ทางด้านหนึ่งก็ได้มีกระต่ายตัวหนึ่งวิ่งผ่าน มา ทางนั้นเข้าอย่างบังเอิญด้วยความ รวดเร็ว “ ฮิฮิ ! นี่เจ้าเต่า นายชอบ ที่จะ เดินต่วมเตี้ยม ๆ อยู่อย่างนี้เสมอ ๆ ทำไม นายถึงได้เดินได้ช้าอย่างนั้นเล่า ? ” เต่าจึง ได้พูดว่า ” ถึงแม้ว่าข้าจะเดินได้ช้า แต่ถ้า พูดถึงเรื่องของความอดทนแล้วข้าไม่เคย แพ้ใคร ”

3 นายลองมาแข่งขันวิ่งไปที่บนยอดเขานั่น กับข้าดูเอาไหมล่ะ ? กระต่ายเมื่อได้ยิน อย่างนั้น ก็หัวเราะลั่น “ ฮ่ะ ฮ้า น่าสนใจมาก เลยทีเดียว แต่รับรองได้ว่าไม่มีทางที่เจ้าจะ เอาชนะข้าไปได้หรอก มันเปรียบเทียบกัน ไม่ได้เลย ” กระต่ายเที่ยวไปเรียกพวกพ้อง ให้มาชุมนุมกันอย่างทันทีทันใด รวมทั้งให้ เป็นกรรมการใน การแข่งขันอีกด้วย ” ทุก ๆ คนมาดูและเป็นสักขีพยานว่าใครจะเป็นผู้ ชนะ ในการแข่งขันวิ่งเร็ว ระหว่างเต่าโง่กับ ตัวข้า.. ฮ่ะฮ่ะ ”

4 เตรียมพร้อม !, ไป ” พอสิ้นเสียงบอก สัญญาณเริ่มการแข่งขันโดยสุนัขจิ้งจอก แล้ว ทั้งเต่าและกระต่ายก็เริ่มออกวิ่งไปพร้อม ๆ กัน ” ปิย้อง ปิย้อง ” กระต่าย กระโดดออกวิ่ง นำหน้าไปด้วยความเร็วสูง เผลอแผลบเดียว มันก็วิ่งมาจนถึงที่ตรงจุดกึ่งกลาง ของทาง ระหว่างภูเขา มันจึงได้หยุดวิ่ง ” เจ้าเต่ามัน มาถึงไหนแล้วล่ะ ? ” พูดแล้วมันก็ได้หันไปดู และก็ได้เห็นว่าเต่านั้นยังคงคลานตามมา อย่างช้า ๆ มองเห็นไกล ๆ

5 พวกผู้ชมที่มาชุมนุมกันต่างก็หัวเราะและได้ พูดว่า ” ท่านเต่า.. ท่านเต่า ท่านนี่ ช่างวิ่งได้ ช้ามาก อาจที่จะพูดได้ว่าเดินได้ช้าที่สุดใน โลกเลยก็ได้.. ฮ่ะฮ่ะ ” แม้ว่าจะได้ยินแบบนั้น แต่เต่าก็ไม่สนใจอะไรยังคงคลานของมัน ต่อไปด้วยความเงียบสงบอย่าง ตั้งใจ เพื่อที่จะให้ไปถึงที่บนยอดเขาโดยไม่คิดที่จะ หยุดพักผ่อน ข้างฝ่ายกระต่ายเมื่อรอเท่าไหร่ ๆ ก็ไม่เห็นมีทีท่าว่าเจ้าเต่าจะตามมาทันมัน สักที … มันจึงเริ่ม นึกเบื่อกับการรอคอย ” เจ้า เต่ามันยังคงคลานอยู่อีกตั้งไกล นอนรอซัก งีบหนึ่งคงได้.. ถึงยังไงมันก็ไม่มีทางที่ ตามมาทันได้หรอก ” มันพูดแล้วก็ล้มตัวลง นอน แล้วหลับไปตรง ที่กลางทางตรงภูเขา นั่นเอง

6 ในขณะที่กระต่ายกำลังหลับอยู่อย่าง สนิท เต่าซึ่งได้เดินมาอย่างไม่คิดที่ จะหยุดพักผ่อนนั้น ” ถึงแม้ว่าขาของ ข้าจะสั้นเดินได้ช้าก็จริงแต่เรื่องของ ความอดทนแล้วข้าไม่เคยยอมแพ้ให้ ใคร ข้าจะต้องทำดีที่สุดเท่าที่ข้าจะทำ ได้ !” หลังจากที่ในขณะที่เต่าได้เดิน มาจนถึงที่ตรงจุดกึ่งกลางของภูเขา พลันมันก็ได้ ยินเสียงหนึ่งซึ่งเป็น เหมือนกับเสียงกรนจากในที่แห่งหนึ่ง ” เสียงกรนที่ไหนนี่ … อะฮ้า เจ้า กระต่ายนี่ มันมาแอบนอนหลับอยู่ที่ นี่เอง ”

7 ที่ใกล้ ๆ ตรงนั้นกระต่ายกำลังนอน หลับอยู่อย่างสุขสบาย ส่วนเต่านั้น ยังคงที่จะ เดินต่อไป … ทีละก้าว.. ทีละก้าวอย่างจริงจังและอดทน และแล้วหลังจากนั้นชั่ว ขณะหนึ่ง กระต่ายก็เริ่มรู้สึกตัวและสะดุ้งตื่น ขึ้นมา ” เฮ้.. เจ้าเต่า มันคลานมา จนถึงที่ไหนแล้วนี่ ?? ” มันรีบกวาด สายตามองหา แต่ก็ช้าและสายไป เสียแล้ว เพราะเมื่อมันมองไปที่ ตรงจุดเส้นชัยที่อยู่บนยอดเขา โน่น มันก็ได้เห็นว่าเจ้าเต่ากำลัง แสดง ความยินดีที่ได้รับชัยชนะ อยู่อย่างมีความสุข.. อยู่ในขณะนั้น เสียแล้ว

8 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น ”

9 แหล่งอ้างอิง http://www.nithan.in.th/ กระต่ายกับ เต่า


ดาวน์โหลด ppt นิทานเรื่อง กระต่ายกับเต่า จัดทำโดย ด. ญ. จุฑาทิพย์ นันตากาศ เลขที่ 32 ชั้นม.1/3 เสนอ คุณครูณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google