งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่อง น้ำแข็งขั้วโลกละลาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่อง น้ำแข็งขั้วโลกละลาย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่อง น้ำแข็งขั้วโลกละลาย
เทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่อง น้ำแข็งขั้วโลกละลาย จัดทำโดย ด.ญ. นาราภัทร นามสกุล แต้มใจ ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1/8 เลขที่ 19 เสนอ คุณครู อรอุมา พงศ์ธัญญะดิลก โรงเรียน จักรคำคณาทร จ. ลำพูน

2 รายงานเล่มนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ
คำนำ รายงานเล่มนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิชา เทคโนโลยีสารสนเทศ มีประโยชน์ในด้านการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ ปัญหา น้ำแข็งขั้วโลกละลาย menu

3 2.น้ำแข็งขั้วโลกละลายคืออะไร
menu 1.ข้อมูลทั่วไป 2.น้ำแข็งขั้วโลกละลายคืออะไร 4.สาเหตุ 3.ผลกระทบ 5.วิธีแก้ปัญหา บรรณานุกรม

4 ข้อมูลทั่วไปของน้ำแข็งขั้วโลกละลาย
ข้อมูลใหม่ล่าสุดที่บรรดานักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้รับจากดาวเทียม ครายโอ แซท-2 ของสำนักงานอวกาศแห่งยุโรป ที่เป็นดาวเทียมสำรวจสภาวะอากาศ และภูมิศาสตร์โลกที่ทันสมัยที่สุดในเวลานี้ ตอกย้ำความคาดหมายก่อนหน้า นี้ที่ว่า ภาวะโลกร้อนที่เป็นอยู่ในปัจจุบันทำให้การละลายของน้ำแข็งขั้วโลก เกิดขึ้นเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้แต่อาศัยเครื่องมือในดาวเทียมตรวจอากาศรุ่น ก่อนๆ พบว่าพื้นที่ที่เป็นน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเหนือลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ ข้อมูลใหม่ที่ได้จากครายโอแซท-2 ที่เป็นดาวเทียมดวงแรกและดวงเดียวใน เวลานี้ที่ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรโดยมีเป้าหมายเพื่อสำรวจสภาพน้ำแข็งขั้วโลก แสดงให้เห็นว่า ความเร็วในการลดลงของปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกเหนือนั้น เร็ว กว่าที่คาดเอาไว้มาก

5 น้ำแข็งขั้วโลกละลายคืออะไร
 โดยจากการสำรวจของนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ข้อมูลน้ำแข็งและหิมะขั้วโลก พบว่า ตอนนี้แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือและใต้ กำลังละลายอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ ในกรีนแลนด์ (ขั้วโลกเหนือ) พบว่าแผ่นน้ำแข็งละลายเร็วมากอย่างน่าตกใจ คือ  2.9 แสนล้านตันต่อปีเลยทีเดียว เปรียบเทียบกับเมื่อ 20 ปีก่อน (ยุค 1990) ที่ เคยมีสถิติการละลายอยู่ที่ประมาณ 5.5 หมื่นล้านตันต่อปีเท่านั้น           จากตัวเลขอันน่าตกใจดังกล่าว ดอกเตอร์แอนดรูว์ เชพเพิร์ด ผู้เชี่ยวชาญ จากมหาวิทยาลัยลีดส์ในอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า นี่เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นชัดเจน เลยว่า กรีนแลนด์กำลังประสบปัญหาใหญ่ เพราะมหาสมุทรทั่วโลกนั้นกว้างใหญ่ ไพศาลมาก การที่น้ำแข็งขั้วโลกจะละลายได้ 10 ล้านล้านตัน ซึ่งจะทำให้น้ำทะเล เพิ่มระดับขึ้น 1 นิ้วนั้น แต่ก่อนจะใช้เวลานานเป็นร้อยปี แต่นับตั้งแต่ปี 1992 จนถึง ตอนนี้ แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลายไปแล้วเกือบ 5 ล้านล้านตัน และทำให้น้ำทะเลเพิ่ม ระดับขึ้นครึ่งนิ้วภายในระยะเวลาเพียง 20 ปีเท่านั้น

6 ผลกระทบของน้ำแข็งขั้วโลกละลาย
1. ทำให้หมีขั้วโลกไม่มีที่อยู่อาศัย 2. ทำให้ปริมาณน้ำในทะเลเพิ่มขึ้น 3.ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนเสียหาย

7 สาเหตุ ของน้ำแข็งขั้วโลกละลาย
1.เกิดจาการที่มนุษย์ตัดต้นไม้ ทำลายป่า 2.เกิดจากการที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรมากเกินที่จำเป็น 3.เกิดจากที่มนุษย์เข้าไปบุกลุกพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า 4.เกิดจากการที่มนุษย์สร้างโรงงานอุตสาหกรรมมากจนทำให้เกิด มลภาวะเป็นพิษ เช่น มีควันดำ 5.เกิดจากมนุษย์ใช้ทรัพยากรแล้วไม่ปลูกทดแทน

8 วิธีแก้ปัญหา 1.ปลูกป่าทดแทน 2.ไม่ทิ้งขยะลงในแหล่งน้ำ 3.ไม่เผาป่า หรือ ตัดต้นไม้ ที่เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ 4.ไม่ใช้ถุงพลาสติก ถุงกระดาษ หรือ กล่องโฟม 5.ใช้รถจักรยานแทนรถยนต์ 6.ไม่ปล่อยน้ำเสียลงในแหล่งน้ำของชุมชน 7.คัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้งเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ 8.ไม่ปล่อยควันพิษ เช่น การเผาขยะ

9 บรรณานุกรม hilight.kapook.com/view/79185 

10 Thank you


ดาวน์โหลด ppt เทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่อง น้ำแข็งขั้วโลกละลาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google