งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ค่ารูรับแสง - F/Stop ค่ารูรับแสงที่มีค่าตัวเลขต่ำใกล้เคียง 1 มากเท่าไหร่ ค่าของรูรับแสงนั้นก็ยิ่งมีความกว้างมาก เพราะเราเปรียบเทียบค่าความสว่างที่ 1:1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ค่ารูรับแสง - F/Stop ค่ารูรับแสงที่มีค่าตัวเลขต่ำใกล้เคียง 1 มากเท่าไหร่ ค่าของรูรับแสงนั้นก็ยิ่งมีความกว้างมาก เพราะเราเปรียบเทียบค่าความสว่างที่ 1:1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ค่ารูรับแสง - F/Stop ค่ารูรับแสงที่มีค่าตัวเลขต่ำใกล้เคียง 1 มากเท่าไหร่ ค่าของรูรับแสงนั้นก็ยิ่งมีความกว้างมาก เพราะเราเปรียบเทียบค่าความสว่างที่ 1:1 นั้นก็แสดงว่า Lens Normal ตัวนั้นมีค่าความสว่างเท่ากับตาของเรา โดยไม่มีการสูญเสียแสงเลย แต่ในความเป็นจริง Lens ที่ผลิตกันอยู่ในขณะนี้มีค่าประมาณที่ 1:1.4 เท่านั้น แต่ค่ารูรับแสงที่กล้องโดยเฉพาะกล้อง Digital มีค่ารูรับแสงที่ไม่เหมือนกับค่าสเกลหน้ากล้อง ที่แจ้งเอาไว้ก็เพราะว่า ค่าตัวเลขนั้นแสดงค่าระหว่าง stop ด้วย อาจจะทำให้งงได้ และค่าระหว่าง stop ก็ยังเลือกที่จะใช้ค่าระหว่าง stop ได้อีก 2 แบบคือ

2 1. แบ่งค่าระหว่าง stop แบบครึ่ง หรือ 1/2
ค่ารูรับแสง - F/Stop 1. แบ่งค่าระหว่าง stop แบบครึ่ง หรือ 1/2 แบ่งค่าระหว่าง stop แบบ 1/3 ดังนั้นหากเราตั้งค่าแบบ 1/3 ค่าระหว่าง stop ก็จะมีความละเอียดมากขึ้นถึง 2 ระดับแต่หากท่านยังไม่มีพื้นฐานเรื่อง f stop ที่แน่นมากแนะนำให้ตั้งค่าที่ 1/2 จะง่ายกว่า

3 ความเร็วชัตเตอร์ – Speed shutter
เมื่อรู้ค่าของ f stop แล้วก็ควรจะรู้ค่าของ Shutter Speed ช้าที่สุดของกล้อง (สมมุติเราให้ค่าที่ 1 วินาที หากเร็วขึ้นอีก 1 stop ก็จะเป็น 2 ในที่นี้หมายถึง 1/2วินาที และเร็วขึ้นตามลำดับ) หากถ้าเราเข้าใจค่ารูรับแสงและ Shutter Speed แล้วจะรู้ว่ามันจะทำงานควบคู่กันและสัมพันธ์กัน ดังนั้นถ้าเราดูค่าตัวเลขข้างล่างนี้จะเป็นค่าที่อยู่คู่กันตลอดทั้งช่วง เราสามารถใช้หน้ากล้อง กว้าง หรือ แคบ เท่าไหร่ก็ได้ โดยเอาค่าของ Shutter Speed ที่อยู่ใต้ค่า f stop ตามนั้นได้เลย

4 จากภาพซ้ายมาขวา รูปซ้ายสุดUnder1,รูปกลางUnder2,รูปขวา,Under3
ภาพ Under และ Over เมื่อภาพที่ท่านถ่าย หลังจากแสดงผลบนหน้าจอ แล้วต้องดูให้เป็นว่าภาพนั้น Under หรือ Over ก็ต้องแก้ไขการถ่ายให้ภาพนั้นกลับมาเป็น Normal Exposure โดยวิธีการเปลี่ยนค่าหน้ากล้องเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถปรับเปลี่ยนค่าชดเชยแสง +/- ที่กล้องได้ เพราะเราอยู่ในโหมด Manual จากภาพซ้ายมาขวา รูปซ้ายสุดUnder1,รูปกลางUnder2,รูปขวา,Under3

5 ภาพ Under และ Over เมื่อภาพที่ท่านถ่าย หลังจากแสดงผลบนหน้าจอ แล้วต้องดูให้เป็นว่าภาพนั้น Under หรือ Over ก็ต้องแก้ไขการถ่ายให้ภาพนั้นกลับมาเป็น Normal Exposure โดยวิธีการเปลี่ยนค่าหน้ากล้องเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถปรับเปลี่ยนค่าชดเชยแสง +/- ที่กล้องได้ เพราะเราอยู่ในโหมด Manual จากภาพซ้ายมาขวา รูปซ้ายสุดOver1,รูปกลางOver2,รูปขวา Over 3 ภาพ Normal Exposure คือภาพที่ได้แสงใกล้เคียงความจริงที่สุด


ดาวน์โหลด ppt ค่ารูรับแสง - F/Stop ค่ารูรับแสงที่มีค่าตัวเลขต่ำใกล้เคียง 1 มากเท่าไหร่ ค่าของรูรับแสงนั้นก็ยิ่งมีความกว้างมาก เพราะเราเปรียบเทียบค่าความสว่างที่ 1:1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google