งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

 ฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของเพศหญิง เรียกว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน มี หน้าที่ทำให้ผู้หญิงพัฒนาจากเด็กไปสู่วัย สาว ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้เต้านม ขยาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: " ฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของเพศหญิง เรียกว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน มี หน้าที่ทำให้ผู้หญิงพัฒนาจากเด็กไปสู่วัย สาว ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้เต้านม ขยาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2  ฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของเพศหญิง เรียกว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน มี หน้าที่ทำให้ผู้หญิงพัฒนาจากเด็กไปสู่วัย สาว ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้เต้านม ขยาย สะโพกผายขึ้น น้ำเสียงเปลี่ยนเป็น นุ่มนวล มีลีลา อ่อนไหวมากขึ้น และที่ สำคัญคือการมีประจำเดือน

3  ฮอร์โมนที่กำหนดความเป็นชายคือกลุ่ม ฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งทำหน้าที่สร้างความ เป็นชายนับตั้งแต่ปฏิสนธิ ส่วนใหญ่ได้แก่ เทสโทสเตอโรน ทำให้เด็กชายที่กำลังเข้าสู่ วัยหนุ่มมีเสียงห้าวขึ้น เริ่มมีหนวด บางรายมี ลักษณะทางพันธุกรรมเด่นชัด เช่น ศีรษะ ล้าน

4  เอสโตรเจนเป็นกลุ่มฮอร์โมนที่ทำหน้าที่สร้าง ลักษณะทางเพศของผู้หญิง ช่วยเสริมสร้าง เซลล์ให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมระบบ สืบพันธุ์ รักษาสภาพผนังช่องคลอด ควบคุม เมือกในช่องคลอด เพื่อป้องกันการ อักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้าง หน้าอก ทำให้เต้านมเต่งตึง สะโพก ผาย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง รวมทั้งป้องกันไม่ให้ กระดูกผุ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลใน เลือดอีกด้วย

5  หน้าที่หลักอีกอย่างหนึ่งของฮอร์โมน เอสโตรเจนในผู้หญิงคือ ทำให้ไข่ในรัง ไข่เจริญเติบโต พร้อมกับเสริมสร้างเยื่อ บุมดลูกให้หนาขึ้นด้วย ระดับฮอร์โมนที่ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเดือนจะส่งผล ให้อารมณ์ของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไป

6  เมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป ในช่วงเข้าสู่วัยทอง อาการที่มักเกิดขึ้นคือ รู้สึกร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอน กลางคืน หรือหนาวสั่น ตื่นบ่อยๆความชื้นใน ช่องคลอดลดลงทำให้ติดเชื้อง่าย หมดความ สนใจเรื่องเพศสัมพันธ์ อารมณ์ แปรปรวน ปัสสาวะเล็ด หน้าอกหย่อน ยาน ผิวหนังแห้ง ภาวะความผิดปกติเหล่านี้ จะเกิดแตกต่างกันไปในผู้หญิงแต่ละคน

7  ผู้ชายแต่ละวัยจะมีการผลิตฮอร์โมนเทส โทสเตอโรนที่แตกต่างกันไป วัยหนุ่มจะผลิต ได้มากกว่า ฮอร์โมนนี้จะส่งผลให้ผู้ชายมี นิสัยชอบเอาชนะและชอบการแข่งขัน เว้น แม้แต่เรื่องความรักและ ความสัมพันธ์ นอกจากนี้ในบางช่วงฮอร์โมน ชนิดนี้ยังส่งผลให้ผู้ชายรู้สึกเครียด วิตก กังวล จนรู้สึกหดหู่มากกว่าปกติและในชาย หนุ่มบางรายที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนชนิดนี้ไม่ เพียงพอ จะมีอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง ตลอดจนส่งผลถึงความสามารถในการมี เพศสัมพันธ์ลดลงได้

8  เทสโทสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายผลิต ขึ้นในตอนกลางคืน ช่วงที่กำลังนอนหลับ สนิท นอกจากนี้แล้วการกินอาหารที่มีแร่ธาตุ สังกะสีในปริมาณที่เพียงพอ คือวันละ 15-25 มิลลิกรัม จะช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมน เพศชายได้อย่างดี เมื่อมีปริมาณฮอร์โมน เพศชายมากพอก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างอสุจิ ได้โดยอัตโนมัติ โดยธาตุสังกะสีจะพบมาก ในอาหารทะเล

9  ปี ค. ศ. 2002 มีการค้นพบฮอร์โมนที่สามารถ ใช้ทดแทนฮอร์โมนเอสโตนเจนได้อย่าง ปลอดภัยกว่าซึ่งเรียกกันว่าดีไฮโดรอีพิแอนโด รสเตอโรน ( Dehydroepiandrosterone ) หรือ DHEA ซึ่ง ฮอร์โมนชนิดนี้ร่างกายจะผลิตขึ้นได้เองในต่อม หมวกไต

10

11


ดาวน์โหลด ppt  ฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของเพศหญิง เรียกว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน มี หน้าที่ทำให้ผู้หญิงพัฒนาจากเด็กไปสู่วัย สาว ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้เต้านม ขยาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google