งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นาฬิกาชีวิต ด. ญ. ดวงดาว เจริญศรี เลขที่ 12 ชั้น ม.3/2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นาฬิกาชีวิต ด. ญ. ดวงดาว เจริญศรี เลขที่ 12 ชั้น ม.3/2."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นาฬิกาชีวิต ด. ญ. ดวงดาว เจริญศรี เลขที่ 12 ชั้น ม.3/2

2 นาฬิกาชีวิต นาฬิกาชีวิต คืออวัยวะภายในนั้นมีอยู่ ๑๒ ประการ อวัยวะเหล่านี้จะมีเวลาทำงาน ผลัดบทบาท ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของร่างกายของเรา ที่จะทำหน้าที่ ให้ร่างกายมีสุขภาพดีอวัยวะภายในนั้นมีอยู่ ๑๒ ประการ อวัยวะเหล่านี้จะมีเวลาทำงานที่เรียกว่านาฬิกาชีวิต ตลอดทั้งวัน อวัยวะ ๑๒ ประการจะทำงานผลัด หมุนเวียนกันไป มีบทบาทสำคัญทุก ๒ ชั่วโมง ดังนั้น เราควรที่จะเอาใจใส่ดูแลอวัยวะภายในให้ดีเพื่อ เราจะได้ปฏิบัติตัวถูกต้องและสามารถเลือกรับประทาน ตรงตามความต้องการของร่างกาย อวัยวะภายใน ๑๒ ประการ จะทำงานผลัดหมุนเวียนกัน สำคัญหมุนเวียน กันไป ทุก ๒ ชั่วโมง ตลอดทั้งวัน

3 การทำงานของนาฬิกาชีวิต น. เป็นช่วงเวลาของตับ ทำหน้าที่ขับสารพิษออก จากร่างกายถ้าช่วงนี้เรายังไม่นอน ร่างกายจะสูญเสียพลังงาน ตับจะอ่อนแอลงเนื่องจากต้องทำงานมากขึ้น น. เป็นช่วงเวลาของปอดตื่นนอนในช่วงนี้เป็นประจำ ปอดจะทำงานดี และส่งผลให้ผิวพรรณดี น. เป็นช่วงเวลาของสำไส้ใหญ่ เราจึงควรออกกำลัง กายเป็นประจำเพื่อช่วยให้สำไส้ใหญ่ขยับตัว ทำให้ระบบการ ขับถ่ายดีขึ้น น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร อาหารเช้าเป็น มื้อสำคัญที่สุดของร่างกาย เพราะกระเพาะทำหน้าที่ย่อยอาหาร ได้ดีที่สุด น. เป็นช่วงเวลาของม้าม ทำหน้าที่เก็บพลังงาน สำรอง ควบคุมเม็ดเลือดและไขมัน สร้างน้ำเหลือง และกรองเชื้อ โรคที่เข้าสู่ร่างกายทุกชนิด น. เป็นช่วงเวลาของหัวใจ ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไป เลี้ยงร่างกาย ควรหลีกเลี่ยงเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด คิดหนัก และไม่ควรให้มีอาการตื่นเต้นและตกใจ

4 น. เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็ก ทำหน้าที่ดูด ซึมอาหารที่เป็นน้ำ เช่น วิตามินบี ซี และโปรตีนเพื่อนำไป สร้างกรดอมิโนเพื่อใช้ในการสร้างเซลล์สมอง ซ่อมแซมส่วน ที่สึกหรอ น. เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ทำ หน้าที่ขับกรดและของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นของเสียที่ ผ่านการแปรรูปมาจากลำไส้เล็ก ไม่ควรอั้นฉี่เป็นเวลานานๆ น. เป็นช่วงเวลาของไต ทำหน้าที่ควบคุมการ ทำงานของกระดูก ไขข้อ ฮอร์โมน อวัยวะสืบพันธ์ เส้นผม เลือด หูและตา น. เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วงนี้ควร พักผ่อน โดยเฉพาะการนั่งสมาธิ สวดมนต์ เพื่อให้หัวใจ ทำงานน้อยลง น. เป็นช่วงเวลาพลังงานรวม จึงห้ามอาบน้ำ เย็นในช่วงนี้ เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย ห้ามออกไปรับ อากาศนอกบ้าน น. เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี มีหน้าที่ย่อย ไขมัน เพื่อเปลี่ยนรูปเป็นฮอร์โมน กล้ามเนื้อ กระดูก ไขข้อ เส้นเอ็น ไขสมอง ตา และน้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายทั้งหมด เป็นถุงเก็บน้ำย่อยสำรองที่ออกจากตับ

5 ประโยชน์ที่ได้รับ เมื่อเรารู้ว่าอวัยวะของเราจะทำงานเวลาไหน ก็จะทำให้เราปฏิบัติตนได้ถูกต้องและถูกวิธีจะ ทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงขึ้นและทำงาน ได้ดีขึ้นด้วย

6 คำคม ออกกำลังกายวันละนิด เพื่อชีวิต วันข้างหน้า

7 ที่ปรึกษา คุณครู ทัศนีย์ ไชยเจริญ คุณครู ศราวุธ ไชยเจริญ


ดาวน์โหลด ppt นาฬิกาชีวิต ด. ญ. ดวงดาว เจริญศรี เลขที่ 12 ชั้น ม.3/2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google