งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พรพรรณ เจริญวัฒนวิญญู พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พรพรรณ เจริญวัฒนวิญญู พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พรพรรณ เจริญวัฒนวิญญู พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
พรพรรณ เจริญวัฒนวิญญู พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ งานอนามัยแม่และเด็ก

2 ประโยชน์ของการฝึกโยคะ
 ประโยชน์ของการฝึกโยคะ ด้านร่างกาย จะช่วยสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ด้านจิตใจ ช่วยฝึกเรื่องสมาธิ ความนิ่ง ทำให้ความจำดี รู้สีกผ่อนคลาย

3 ข้อควรระวัง ต้องระมัดระวังการบาดเจ็บในส่วนที่เปราะบางของร่างกาย เช่น ข้อมือ ข้อเท้า หัวเข่าและหลังส่วนล่าง

4 ท่าโยคะง่ายๆสำหรับเด็ก
1. ท่าต้นไม้ ให้เด็กยืนตรง จับแขนพนมเหยียดขึ้นด้านบนแนบใบหู ถ้าเด็กที่มีการทรงตัวได้ดี อาจให้งอขาขวามาพาดที่ขาซ้าย แล้วนับ ท่านี้จะทำให้เด็กได้ยืดกระดูกสันหลัง และบริหารแขน

5 2. ท่าสุนัข ให้เด็กอยู่ใน
ท่าคลาน ใช้ฝ่ามือยกสะโพกขึ้น ขณะที่ขาและมือยังอยู่ที่พื้น สามารถช่วยจับขาให้ยืดตรง ท่านี้ช่วยให้เลือดมาเลี้ยงที่ศีรษะได้มาก กระตุ้นพัฒนาการสมอง ช่วยให้ขาไม่โก่ง แขนแข็งแรง

6 3. ท่าแบกพระอาทิตย์ ให้เด็กอยู่ในท่านั่ง ค่อยๆจับขาเด็กแยกออกทั้ง 2 ข้างเท่าที่ทำได้ ยกมือทั้ง 2 ข้างกางขึ้นเหนือศีรษะ นับ 1- 2 – 3

7 4. ท่างู ให้เด็กนอนคว่ำ เอามือทั้ง 2 ข้างวางไว้ใต้ไหล่พร้อมก้มหน้าให้ติดกับพื้นจากนั้นค่อยๆยกหน้าอกขึ้นจากพื้น แขนทั้ง2 ยันพื้นไว้จนสุดแขน นับ 1-2-3

8 5. ท่าเครื่องบิน ให้เด็กยืนตัวตรง ก้าวขาข้างหนึ่งไปข้างหน้าแล้วค่อยๆกางแขนออกทั้ง2 ข้างพร้อมโน้มตัวลงไปด้านหน้า เพื่อยกขาข้างใดข้างหนึ่งไปด้านหลังและทรงตัวยืนอยู่ได้ด้วยขาข้างเดียว

9 6. ท่าเต่า ให้เด็ก นั่งคุกเข่าบนส้นเท้า ประกบมือขึ้นเหนือศีรษะคล้ายการพนมมือแล้วค่อยๆโน้มตัวลงมาด้านหน้าพร้อมกับวางมือจดพื้น


ดาวน์โหลด ppt พรพรรณ เจริญวัฒนวิญญู พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google