งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ. จัดทำโดย นายวีรภัทร คำเจริญ มหาวิทยาลัยบูรพา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ. จัดทำโดย นายวีรภัทร คำเจริญ มหาวิทยาลัยบูรพา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ

2 จัดทำโดย นายวีรภัทร คำเจริญ มหาวิทยาลัยบูรพา

3 เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) เทศกาลชมดอกไม้หรือที่เรียกว่า ฮานามิ (Hanami) ใน ภาษาญี่ปุ่นจริงๆ แล้วหมายถึง การชมดอกไม้ ( ไม่ได้ระบุ ว่าเป็นดอกไม้ชนิดไหน ) แต่ชาวญี่ปุ่นจะนิยมชมดอก ซากุระกันมากกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ ที่สำคัญดอกไม้ ประจำชาติสายพันธุ์นี้ จะบานแค่ปีละครั้งเท่านั้น ครั้งละ ประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผู้คนก็เลยถือโอกาสนี้ให้เป็น เทศกาลชมดอกซากุระ พร้อมกับเป็นการสังสรรค์ ประจำปีกันไปเลยทีเดียว

4 ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมดอก เริ่มตั้งแต่เดือน มกราคม ไปจนถึง พฤษภาคม ของทุก ปี ขึ้นอยู่กับพื้นที่ เริ่มจากทางตอนใต้ของประเทศ คือโอ กินาว่า ไปสิ้นสุดที่ตอนเหนือ คือ ฮอคไกโด (Hokkaido) ไม่ได้บานพร้อมกันทั้งประเทศ การบานของดอกซากุระจะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ ไม่ใช่ว่าที่ไหนหรือเวลาไหนก็บานได้ โดยปกติแล้วจะ เป็นช่วงเวลาที่อากาศกำลังเย็นสบาย ไม่หนาวหรือร้อน จนเกินไป ซึ่งมักจะเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างฤดูหนาวกับ ฤดูใบไม้ผลินั่นเอง โดยดอกซากุระจะบานเพียงช่วงสั้นๆ นับจากวันที่เริ่มผลิ ดอก จนถึงวันที่ ดอกบานสะพรั่งที่สุด รวมแล้วประมาณ 7 วันเท่านั้น และหลังจากนั้นก็จะร่วงโรยไปทันที นอกจากนี้สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย พายุ ฝนตกหนัก หรือลมกรรโชกแรง ก็ส่งผลให้ระยะเวลาที่ดอกซากุระ บานลดลงได้ หรือหากทีไหนฤดูกาลแปรปรวน ( เช่น ฤดู หนาวยาวนานกว่าปกติ ) ซากุระก็จะเลื่อนเวลาบาน ออกไปเช่นกัน

5 สถานที่แนะนำในการชมดอกซากุระ เมืองโตเกียว (Tokyo) สวนสาธารณะอุเอะโนะ (Ueno Park)

6 เมืองโยโกฮาม่า (Yokohama) สวนสาธารณะคามอนยาม่า (Kamonyama Park)

7 เมืองคามาคุระ (Kamakura) ดันคาสุระ (Dankazura)

8 เมืองนาโงย่า (Nagoya) ปราสาทนาโงย่า (Nagoya Castle)

9 เมืองเกียวโต (Kyoto) อาราชิยาม่า (Arashiyama)

10 เมืองฮิเมจิ (Himeji) ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

11 เมืองอาโอโมริ (Aomori) ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle)

12 แนวเส้นดอกซากุระบานที่ประเทศ ญี่ปุ่น ดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่นจะเริ่มบานจากส่วนล่างของ ประเทศก่อน เริ่มจากหมู่เกาะโอกินาว่า ซึ่งจะบานตั้งแต่ เดือนมกราคม บานเรื่อยมาจนถึงโอซาก้า เกียวโต นาโง ย่า โตเกียว และจะบานที่ฮอคไกโดราวเดือนพฤษภาคม

13 มารยาทในการชมซากุระ จากที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้น ซากุระพันธุ์ somei yoshino เป็นต้นไม้ที่มีความอ่อนแอเป็นอย่างมาก การได้รับ บาดแผลที่กิ่ง ลำต้น หรือราก อาจเป็นสาเหตุให้ต้น ซากุระตายได้ ( รากของต้นซากุระ จะมีลักษณะแผ่กว้าง ในแนวนอนตามพื้นดิน ) ดังนั้น มารยาทในการชมดอกซากุระ จึงต้องไม่เหยียบ ย่ำรากไม้ ไม่โยกลำต้น และไม่หักกิ่งก้านของต้นซากุระ โดยเด็ดขาด

14 บรรณานุกรม http://www.his-bkk.com/th/article/article_4.php http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AE%E0%B8%B0 %E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B8%B4


ดาวน์โหลด ppt เทศกาลชมดอกไม้ (Hanami) หรือ เทศกาลชมดอกซากุระ. จัดทำโดย นายวีรภัทร คำเจริญ มหาวิทยาลัยบูรพา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google