งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ
อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ เพื่อการป้องกัน เลือกรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ 1. พืชตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักคะน้า หัวผักกาด บรอคโคลี ฯลฯ ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้ส่วนปลาย กระเพาะอาหาร และอวัยวะระบบทางเดินหายใจ

2 ยอดมะยม ผักโขม ตำลีง 2. อาหารที่มีกากมาก
เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว ข้าวโพด และเมล็ดธัญพืชอื่น ๆ ป้องกันมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ 3. อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง เช่น ผลไม้สีเขียว – เหลือง ป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียงและปอด เบต้าแคโรทีน สารมหัศจรรย์ชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายนำไปใช้สร้างวิตามินเอ ที่เรียกว่า โปรวิตามินเอ ช่วยบำรุงสุขภาพสายตา สร้างภูมิคุ้มกันของ ร่างกาย ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ สาเหตุของมะเร็งโรคร้ายสาร ชนิดนี้ มีมากในพืชผักสีแดง เหลือง ส้ม หรือเขียวเข้ม ลองหันมาดูผักบ้าน เราหลายชนิดมีคุณสมบัติ และเบต้าแคโรทีน ผักที่ว่านี้ได้แก่ ยอดมะยม ผักโขม ตำลีง

3 กระถิน ยอดแค ชะพลู ผักชีฝรั่ง

4 4. อาหารที่มีวิตามินซีสูง
เช่น ผัก ผลไม้ต่าง ๆ เพื่อป้องกันมะเร็ง หลอดอาหารและกระเพาะอาหาร 5. ควบคุมน้ำหนักตัว โรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งมดลูก ถุงน้ำดี เต้านมและสำไส้ใหญ่ การออกกำลังกายและการลดรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง จะช่วย ป้องกันมะเร็งเหล่านี้ได้

5 7 ประการ เพื่อลดการเสี่ยง
1. ไม่รับประทานอาหารที่มีราขึ้น อาหารที่มีราขึ้นโดยเฉพาะสีเขียว – เหลือง จะมีสาร อัลฟาทอกซินปนเปื้อน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ 2. ลดอาหารไขมัน อาหารไขมันสูงจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ลำไส้ใหญ่และต่อมลูกหมาก

6 3. ลดอาหารดองเค็ม อาหารปิ้ง – ย่าง รมควัน และอาหารที่ถนอมด้วย
เกลือไนเตรท – ไนไตร์ท อาหารเหล่านี้จะทำให้เสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 4. ไม่รับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น ก้อยปลา ปลาจ่อม แหนม ฯลฯ จะทำให้เป็นโรคพยาธิใบไม้ตับ และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งของท่อน้ำดีในตับ

7 5. หยุดหรือลดการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอด
กล่องเสียง ฯลฯ การเคี้ยวยาสูบจะเสี่ยงต่อ การเป็นมะเร็งช่องปาก และช่องคอ 6. ลดการดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มแอลกอฮอล์ จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ ถ้าทั้งดื่มและสูบบุหรี่จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปาก ช่องคอ กล่องเสียง และหลอดอาหาร

8 7. อย่าตากแดด ตากแดดจัดมากเกินไป จะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง
ผิวหนัง จากการศึกษาพบว่าอาหารอาจมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิด โรคมะเร็งได้ประมาณ 30 – 50 % แต่ในขณะเดียวกัน อาหาร ประเภท พืชผัก ผลไม้ ธัญพืช และเครื่องเทศต่างๆ ก็มีคุณสมบัติ ในการป้องกันมะเร็งได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารอย่างถูกต้อง ตามหลักโภชนาการจึงเป็นหนทางหนึ่ง ซึ่งสามารถป้องกัน โรคมะเร็งได้


ดาวน์โหลด ppt อาหารต้านมะเร็ง เพื่อการป้องกัน อาหารต้านมะเร็ง 5 ประการ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google