งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่องเล่าจากกระยาสารท

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่องเล่าจากกระยาสารท"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่องเล่าจากกระยาสารท
ผู้จัดทำ นางสาว ศุภารัตน์ อุ่นอิ่ม เลขที่ 39 นางสาว ศุภษร อินนารี เลขที่ 41 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/3

2 หลักการและเหตุผล 1.กระยาสารทเป็นขนมหวานของไทยซึ่งมีวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น 2.กระยาสารทมีขั้นตอนการทำที่ง่าย 3.กระยาสารทเป็นสินค้าประจำตำบลของข้าพเจ้า 4.ทำเป็นอาชีพเสริมช่วยสร้างรายได้ได้ 5.ต้องการเผยแพร่กระยาสารทซึ่งเป็นสินค้าของตำบลให้เป็นที่รู้จัก

3 ประวัติของกระยาสารท กระยาสารท แปลว่า อาหารที่ทำให้ฤดูสารท กระยาสารทมีที่มามาจากข้าวมธุปายาส ที่ทำจากใช้ข้าว น้ำตาล น้ำนม ผสมกัน ซึ่งนางสุชาดาหุงถวายพระพุทธเจ้า ส่วนผสมของกระยาสารทไทยมีข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาคั่วให้สุกเสียก่อน แล้วนำมากวนกับน ้าอ้อยกวนให้เหนียวกรอบเกาะกันเป็นปึก โดยมากจะกินกับกล้วยไข่สุก ทำถวายพระเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ตามความเชื่อถือ คนผู้นับถือพระพุทธศาสนาจะพากันหยุดงาน ตระเตรียมสิ่งของทำบุญที่เรียกว่ากระยาสารทเป็นของหวาน ประจำเทศกาลสารท นิยมทำกันก่อนวันสิ้นเดือนเป็นวันโกน วันแรม 14 ค่ำ เดือน 10

4 วิธีการทำกระยาสารท วัสดุอุปกรณ์ - กระทะ - เตา
- กระทะ - เตา - ฟืน - แบบพิมพ์ที่ใส่กระยาสารท - ถุงพลาสติก - ยางรัด - มีด

5 ส่วนผสม - กะทิ 5 กิโลกรัม - น้ำตาลปีบ 7 กิโลกรัม - แบะแซ 7 กิโลกรัม - ถั่วลิสง 15 กิโลกรัม - งา 2 กิโลกรัม - ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม - ข้าวเม่า 3 กิโลกรัม

6 ขั้นตอนการทำกระยาสารท
1. นำถั่วลิสงไปคั่วให้สุก กะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงให้ถั่วแตกออกเป็นซีก 2. นำงาไปคั่วให้สุก มีสีเหลืองอ่อนและหอม 3. นำกะทิ น้ำตาลปีบ แบะแซ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมดังกล่าว แล้วเคี่ยวให้เข้ากัน โดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง 4. นำถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่า ข้าวตอก ใส่คนไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว ให้ยกกระทะลง 5. ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการหรือใส่ถุงพลาสติกเลยก็ได้ แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

7 แหล่งอ้างอิง -http://www.pornbutter.wordpress.com
-http://www.ilwc.aru.ac.th -กลุ่มแม่บ้านตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย


ดาวน์โหลด ppt เรื่องเล่าจากกระยาสารท

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google