งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคกระเพาะอาหาร Gastritis. สารบัญ - โรคกระเพาะอาหารคืออะไร - สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร - อาการของโรคกระเพาะอาหาร - วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร - ภาวะแทรกซ้อนโรคกระเพาะอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคกระเพาะอาหาร Gastritis. สารบัญ - โรคกระเพาะอาหารคืออะไร - สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร - อาการของโรคกระเพาะอาหาร - วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร - ภาวะแทรกซ้อนโรคกระเพาะอาหาร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรคกระเพาะอาหาร Gastritis

2 สารบัญ - โรคกระเพาะอาหารคืออะไร - สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร - อาการของโรคกระเพาะอาหาร - วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร - ภาวะแทรกซ้อนโรคกระเพาะอาหาร - วิธีป้องกันโรคกระเพาะอาหาร - สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะอาหาร

3 โรคกระเพาะอาหารคือ อะไร

4 โรคนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า " โรคแผลใน กระเพาะอาหาร " แต่คนส่วนใหญ่เรียกสั้น ๆ ว่า โรคกระเพาะอาหาร หรือ โรคกระเพาะ แต่จริง ๆ แล้วโรคนี้ยังหมายถึงโรคแผลที่ลำไส้เล็ก โรค กระเพาะอาหารอักเสบ และโรคลำไส้เล็ก อักเสบอีกด้วย

5 สาเหตุของโรคกระเพาะ อาหาร

6 ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. กลุ่มโรคกระเพาะชนิดมีแผล อาจเป็นแผล ตรงกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กส่วนต้น สาเหตุอาจ เกิดจาก - การใช้ยาต้านการอักเสบบางชนิด เช่น ยา แอสไพริน ไอบูโพรเฟน อินโดเมทาซิน นาโพรเซน ไพร็อกซิแคม ไดโคลฟีแนก ฯลฯ ซึ่งเป็นยาแก้ปวด ต่าง ๆ หากใช้ติดต่อกันนาน อาจทำให้เกิดแผลใน กระเพาะได้ - ติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacterpylori) หรือ เอชไพโลไร (H. pylori) ซึ่งติดต่อได้จากการกินอาหาร เชื้อนี้จะ อาศัยอยู่ในชั้นเมือกที่ปกคลุมผิวกระเพาะอาหาร และยังสร้างสารพิษทำลายเซลล์เยื่อบุผิวของ กระเพาะอาหารได้ และนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญอันดับ หนึ่งที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร อาจเรื้อรัง ถึงขั้นมะเร็งกระเพาะอาหารได้

7 สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร ( ต่อ ) 2. กลุ่มโรคกระเพาะชนิดไม่มีแผล มีสาเหตุ หลากหลาย เช่น - การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา - การสูบบุหรี่ - การดื่มสุรา กาแฟ - ความเครียด - การรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด - ภาวะกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาหลอด อาหาร * ปัจจัยเหล่านี้ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหาร ระคายเคืองจนเกิดการอักเสบเรื้อรัง แล้วนำไปสู่การ เกิดแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นได้

8 อาการของโรคกระเพาะอาหาร

9 - ปวดหรือจุกแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ เวลาท้อง ว่าง หรือเวลาหิว แต่บรรเทาได้ด้วยการทานอาหาร หรือยาลดกรด แต่ในบางคนจะยิ่งปวดมากขึ้นหลัง ทานอาหาร โดยเฉพาะทานอาหารที่รสเผ็ดจัด เปรี้ยว จัด - มักปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ มานานเป็นปี โดยมี ช่วงเว้นที่ปลอดอาการค่อนข้างนาน เช่น ปวดอยู่ 1-2 สัปดาห์ และหายไปหลาย ๆ เดือน จึงกลับมาปวดอีก - ปวดแน่นท้องกลางดึกหลังจากหลับไปแล้ว - บางคนอาจมีอาการกำเริบเวลากินยาแอสไพริน ยาแก้ปวดข้อ ดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ของมันๆ ของ หวานๆ อาหารที่ย่อยยาก หรือกำเริบในช่วงที่กิน อาหารผิดเวลาหรือปล่อยให้หิวนานๆ หรือเวลามี ความเครียด

10 วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร

11 แพทย์จะให้กินยาลดกรด หรือยารักษาแผลกระเพาะ อาหาร ติดต่อกันอย่างน้อย 4-8 สัปดาห์ รวมทั้งให้ยากำจัด เชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อจาก การตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร แต่หากสาเหตุเกิดจากโรคกระเพาะชนิดไม่มีแผล และมักเป็น ๆ หาย ๆ แพทย์จะให้คำแนะนำในการหลีกเลี่ยง อาหารและสิ่งที่ทำให้อาการกำเริบ เช่น เลี่ยงของเผ็ด ของ มัน เลิกสูบบุหรี่ ดื่มสุรา รวมทั้งแนะนำให้ผ่อนคลาย ความเครียด ออกกำลังกาย ทั้งนี้ ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย อาหาร อ่อน ๆ ในช่วงทำการรักษา จนเมื่อมีอาการดีขึ้นแล้วจึงค่อย ๆ กลับมารับประทานอาหารที่ใกล้เคียงปกติได้ สิ่งที่ต้องระวังก็คือ โรคกระเพาะอาหารนี้มักเป็น เรื้อรัง เมื่อรักษาแผลหายแล้วก็อาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หากไม่ปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง หรือยังไม่สามารถกำจัดเชื้อ แบคทีเรียในกระเพาะอาหารให้หมดไปได้

12


ดาวน์โหลด ppt โรคกระเพาะอาหาร Gastritis. สารบัญ - โรคกระเพาะอาหารคืออะไร - สาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร - อาการของโรคกระเพาะอาหาร - วิธีรักษาโรคกระเพาะอาหาร - ภาวะแทรกซ้อนโรคกระเพาะอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google