งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง

3 เนื้อหา ผักพูม ผักพูมเป็นผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ในป่าและปลูกบริเวณบ้าน ซึ่งคุณ ลุงสวัสดิ์ แก้วเดชะ ซึ่งมี ภูมิความรู้เรื่องผักพื้นบ้านหลายชนิด และก็มีอยู่ที่สวนด้วย คุณสุง สวัสดิ์เล่าว่าผักพูมมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ยอดสีเหลือง และพันธุ์ยอดสีเขียว ลักษณะพิเศษของ 2 พันธุ์นี้คือ พันธุ์ยอดสีเหลืองยอดอ่อนจะมี สีเหลืองใบโต ใบหนา ทรงพุ่มเตี้ย การเจริญเติบโตช้า พันธุ์ยอดสีเขียว ยอดอ่อนมีสีเขียว ใบเล็ก ใบบาง ก้านยาว ทรงพุ่มจะสูง แตกกิ่งก้านมาก

4 ผักพูมเป็นผักที่เจริญเติบโตช้า ชอบขึ้นอยู่ในป่า บนเขา ไม่ชอบอยู่ที่กลางแจ้ง คุณสวัสดิ์เล่าว่าทางอำเภอละอุ่นเราไม่ค่อยมีคนนิยมปลูกกัน เพราะส่วนใหญ่จะไปเก็บยอดตามในป่าเขา มารับประทาน หรือขายกัน คนส่วนใหญ่จะนำมาแกงเลียง หรือต้มกะทิ ผัด ไข่กัน รสชาดหวานมัน แต่มีข้อจำกัดว่าผักพูมออกยอดปีละ 2 – 3 ครั้ง เคยลองทำให้ผักพูมออกยอดต่างจากที่เคยออกก็ ได้ผล คือ รูดใบทิ้งก็จะ ออกดอกและใบอ่อน สำหรับการ ขยายพันธุ์ก็จะขยายพันธุ์ได้ยากกว่าผักชนิดอื่น ผักพูมเป็นผัก ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยใช้เมล็ดเพาะ การตอนกิ่ง การ เพาะชำ

5 สรุปผลการจัดการความรู้ KM 2. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และการขยายพันธุ์ แหล่ง ที่พบในจังหวัดระนอง เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูง 5 - 10 เมตร อายุหลายปีลำต้นสีน้ำตาล ผิวขรุขระ ใบเป็นรูปไข่หรือรูปรี ปลายใบมนขอบใบเรียบช่อ ดอกติดตามกิ่งแก่ หรือตามลำต้นที่มีใบร่วมไปแล้ว ดอกมี ขนาดเล็กเป็นตุ่มสีเขียวอัดกันแน่นเป็นกระจุก ผลเป็นผลเดียว ติดกันเป็นพวง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีเหลืองอมส้มลักษณะ ผลกลมรี เมล็ดลักษณะคล้ายยางพารา การขยายพันธุ์ โดย การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การใช้ไหล แหล่งที่พบในจังหวัด ระนองมีทุกอำเภอ องค์ความรู้ด้านพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านระนอง ที่จำเป็นต้องใช้ประโยชน์ในงานส่งเสริมการเกษตร 1. ชื่อถิ่น ผักพูม ชื่อสามัญ - ชื่อวิทยาศาสตร์ Melientha suaiws Pierre

6 3. คุณค่าทางโภชนาการของ ผักพูมมี - พลังงาน 39 กิโลแคลลอรี่ - ค่าพลังงาน 300 กิโลจูล (KL) - โปรตีน 82 กรัม - ไขมัน 0.60 กรัม - คาร์โบไฮเดรต 10.00 กรัม - แคลเซียม 2.40 มิลลิกรัม - ฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม - เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม - วิตามิน A 8500 หน่วยสากล - วิตามิน B1 0.12 มิลลิกรัม - วิตามิน B2 1.65 มิลลิกรัม - ไนอาซีน 3.60 มิลลิกรัม - เบต้า – แคโรทีน 516.33 ไมโครกรัม (1.6 มก.) - ใยอาหาร 2.10 กรัม - น้ำ 76.60 กรัม - เยื่อใย 3.40 กรัม - เถ้า 1.80 กรัม

7 ใช้ต้มกะทิ แกงเลียง ผัดไข่ ลวก จิ้มน้ำพริก 4. วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางอาหาร 5. ข้อจำกัด เช่น โทษ สารพิษ คนเป็นไข้ห้ามรับประทาน แสลงไข้

8 ผู้เล่าเรื่อง ลุงสวัสดิ์ กำนันเจือ คุณอำนวย คุณชูเกียรติ คุณเอื้อ คุณสุทิน คุณกิจ คุณพัฒนา คุณลิขิต คุณศิริทิพย์


ดาวน์โหลด ppt Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google