งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง

3 เนื้อหา ผักพูม ผักพูมเป็นผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ในป่าและปลูกบริเวณบ้าน ซึ่งคุณ ลุงสวัสดิ์ แก้วเดชะ ซึ่งมี ภูมิความรู้เรื่องผักพื้นบ้านหลายชนิด และก็มีอยู่ที่สวนด้วย คุณสุง สวัสดิ์เล่าว่าผักพูมมีอยู่ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ยอดสีเหลือง และพันธุ์ยอดสีเขียว ลักษณะพิเศษของ 2 พันธุ์นี้คือ พันธุ์ยอดสีเหลืองยอดอ่อนจะมี สีเหลืองใบโต ใบหนา ทรงพุ่มเตี้ย การเจริญเติบโตช้า พันธุ์ยอดสีเขียว ยอดอ่อนมีสีเขียว ใบเล็ก ใบบาง ก้านยาว ทรงพุ่มจะสูง แตกกิ่งก้านมาก

4 ผักพูมเป็นผักที่เจริญเติบโตช้า ชอบขึ้นอยู่ในป่า บนเขา ไม่ชอบอยู่ที่กลางแจ้ง คุณสวัสดิ์เล่าว่าทางอำเภอละอุ่นเราไม่ค่อยมีคนนิยมปลูกกัน เพราะส่วนใหญ่จะไปเก็บยอดตามในป่าเขา มารับประทาน หรือขายกัน คนส่วนใหญ่จะนำมาแกงเลียง หรือต้มกะทิ ผัด ไข่กัน รสชาดหวานมัน แต่มีข้อจำกัดว่าผักพูมออกยอดปีละ 2 – 3 ครั้ง เคยลองทำให้ผักพูมออกยอดต่างจากที่เคยออกก็ ได้ผล คือ รูดใบทิ้งก็จะ ออกดอกและใบอ่อน สำหรับการ ขยายพันธุ์ก็จะขยายพันธุ์ได้ยากกว่าผักชนิดอื่น ผักพูมเป็นผัก ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยใช้เมล็ดเพาะ การตอนกิ่ง การ เพาะชำ

5 สรุปผลการจัดการความรู้ KM 2. ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ และการขยายพันธุ์ แหล่ง ที่พบในจังหวัดระนอง เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูง เมตร อายุหลายปีลำต้นสีน้ำตาล ผิวขรุขระ ใบเป็นรูปไข่หรือรูปรี ปลายใบมนขอบใบเรียบช่อ ดอกติดตามกิ่งแก่ หรือตามลำต้นที่มีใบร่วมไปแล้ว ดอกมี ขนาดเล็กเป็นตุ่มสีเขียวอัดกันแน่นเป็นกระจุก ผลเป็นผลเดียว ติดกันเป็นพวง ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่สีเหลืองอมส้มลักษณะ ผลกลมรี เมล็ดลักษณะคล้ายยางพารา การขยายพันธุ์ โดย การเพาะเมล็ด การตอนกิ่ง การใช้ไหล แหล่งที่พบในจังหวัด ระนองมีทุกอำเภอ องค์ความรู้ด้านพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านระนอง ที่จำเป็นต้องใช้ประโยชน์ในงานส่งเสริมการเกษตร 1. ชื่อถิ่น ผักพูม ชื่อสามัญ - ชื่อวิทยาศาสตร์ Melientha suaiws Pierre

6 3. คุณค่าทางโภชนาการของ ผักพูมมี - พลังงาน 39 กิโลแคลลอรี่ - ค่าพลังงาน 300 กิโลจูล (KL) - โปรตีน 82 กรัม - ไขมัน 0.60 กรัม - คาร์โบไฮเดรต กรัม - แคลเซียม 2.40 มิลลิกรัม - ฟอสฟอรัส 68 มิลลิกรัม - เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม - วิตามิน A 8500 หน่วยสากล - วิตามิน B มิลลิกรัม - วิตามิน B มิลลิกรัม - ไนอาซีน 3.60 มิลลิกรัม - เบต้า – แคโรทีน ไมโครกรัม (1.6 มก.) - ใยอาหาร 2.10 กรัม - น้ำ กรัม - เยื่อใย 3.40 กรัม - เถ้า 1.80 กรัม

7 ใช้ต้มกะทิ แกงเลียง ผัดไข่ ลวก จิ้มน้ำพริก 4. วิธีใช้ประโยชน์ทั้งทางยาและทางอาหาร 5. ข้อจำกัด เช่น โทษ สารพิษ คนเป็นไข้ห้ามรับประทาน แสลงไข้

8 ผู้เล่าเรื่อง ลุงสวัสดิ์ กำนันเจือ คุณอำนวย คุณชูเกียรติ คุณเอื้อ คุณสุทิน คุณกิจ คุณพัฒนา คุณลิขิต คุณศิริทิพย์


ดาวน์โหลด ppt Knowledge Vision Knowledge Sharing Knowledge Assets Knowledge Vision (KV) ( ผักพูม ผักพื้นบ้าน ) สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตามแนวทางเศรษฐกิจ พอเพียง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google