งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ภาษาถิ่นใต้ หรือ ภาษาใต้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภาษาปักษ์ใต้ ได้แก่ ภาษาที่พูดกันในภาคใต้ของ ประเทศไทย เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สุราษฏร์ธานี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ภาษาถิ่นใต้ หรือ ภาษาใต้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภาษาปักษ์ใต้ ได้แก่ ภาษาที่พูดกันในภาคใต้ของ ประเทศไทย เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สุราษฏร์ธานี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ภาษาถิ่นใต้ หรือ ภาษาใต้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภาษาปักษ์ใต้ ได้แก่ ภาษาที่พูดกันในภาคใต้ของ ประเทศไทย เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สุราษฏร์ธานี เป็นต้น

3

4 ภาษาถิ่นใต้ สงข ลา ตะ วัน ตก ตะ วัน ออ ก เจ๊ะ เห

5 คำความหมายคำความหมาย กุบกั่บรีบร้อนกางหลางเกะกะ แกล้งตั้งใจทำโกปี้กาแฟ ข้องใจ คิดถึง, เป็น ห่วง ขี้หมิ้นขมิ้น ขี้ชิดขี้เหนียวแขบรีบ ขี้หก, ขี้เท็จโกหกแขว็กแคะ

6 คำความหมายคำความหมาย เคร่า คอย, รอ คอย เคยกะปิ ไคร้ตะไคร้ครกเบือครก คงข้าวโพดงูบองหลางูจงอาง ฉ่าหิ้วตะกร้าชันชีสัญญา เชียกเชือกตอเบาผักกระถิน

7 ตัวอย่างการสนทนาในภาคใต้ ภาษาถิ่นใต้ ตัวอย่างประโยค ภาษา มาตรฐาน ภาษาถิ่นใต้ ชื่ออะไรค่ะ ชื่อ ไหรจ๊ะ มาจากที่ไหน มา จากเท่ไหน เป็นอย่างไร บ้าง พันพรือมั้ง สบายดีไหม บาย ดีหม้าย เป็นห่วงนะ หวัง เหวิดแรงนิ ทานข้าวหรือยัง กิน ไหร่แล้วยัง

8 ตัวอย่างการสนทนาในภาคใต้ ภาษามาตรฐาน ภาษาถิ่น ใต้ จะไปไหนกันค่ะ ติไปไหน กันจ๊ะ ไปกับใครหละ ไปกับ ใครหลาว เรียนที่ไหน เรียนเท่ ไหน จะรีบไปไหน แขบไป ไหน ทำไมไม่กลับบ้านบ้าง ไซ หม้ายหลบเรินมั้ง อย่าพูดโกหกนะ อย่าแห ลงขี้หกนะ ไปด้วยได้ไหม ไปกัน ได้หม้าย

9 ตัวอย่างการใช้คำคล้องจองในภาษาใต้ " รุม กุม ขา 2 ขา เดา คนที สอง ที ขานางแดง " กลุ่มคำคล้องจอง ที่กล่าวนี้ เมื่อฟังสำเนียงไทยถิ่นใต้ จะมีความหมายไปแต่ทั้งหมดนี้คือ ตำรับยา อายุวัฒนะ ที่ประกอบด้วยสมุนไพร ดังนี้ 1. รุม = มะรุม, 2. กุม = กุ่มน้ำ 3. ขา 2 ขา = ข่าใหญ่ และข่าเล็ก 4. เดา = สะเดา, 5. คนที สองที = คนธีดำ และคนธีสอ, 6. ขานางแดง รวมตัวยา ทั้งหมด 8 ชนิด

10

11 ๑. นางพิมพา คือน้องเหอ …….. คือนางพิมพา เหตุใดเล่าหนา นางพิมพานอนกอดให้ลูกหลับ พวกเสนาและดนตรีเขาช่างเป่าปีและตีทับ นางพิมพา นอนกอดให้ลูกหลับ ผัวหนีไม่รู้สึก ………. เหอ ๒. ไปคร ไปครเหอ ……… ไปแลพระนอนทรงเครื่อง ศาหลา หน้าเมืองยกธงหางไก่ สิบเอ็ดตูจ้อง สิบสองตูชัย ยกธงหางไก่ ใครไปยก มือไหว้ …………….. เหอ ๓. นอนเสียน้องนอน นอนเสียน้องนอน ……… เหอ นอนให้หลับดี แม่ซื้อ ทั้งสี่มาช่วยระวังรักษา ป้อนข้าวอาบน้ำมารักษาเจ้าทุกเวลา มาช่วยระวังและรักษา หวางแม่ติ มาถึง …………… เหอ

12 นางแม่เหอที่เลี้ยงโลกมา รักษายาก พอโลกตกฟากบนควายเขาทอง เดือนเสเดือนห้าโนรามาแก้เมล ยน้อง บนควายเขาทองให้ช่วยชีวิตโลก

13 คุณค่าด้านวรรณศิลป์ บทเพลงกล่อมเด็กนี้อาจจะไม่ได้แต่งโดยใช้คำที่ ไพเราะมากนักแต่สำนวนที่แต่งออกมานั้นมีความคมคายอย่าง มาก คุณค่าทางด้านวัฒนธรรม ( เมื่อแก้ จริงก็จัดฆ่าวัวควายธรรมดาแต่เอาแหวนหรือกำไลทองมาสวม เขา เอาเคล็ดเท่านั้น ) คุณค่าทางด้านวัฒนธรรม ๑. สะท้อนให้เห็นถึงภูมิธรรม คือชี้ให้เห็นความ ยากลำบากของแม่ที่เลี้ยงลูก และให้เห็นว่าแม่รักและห่วงลูก เพียงใด ๒. สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องความเชื่อทางไสย ศาสตร์ มีการนับถือทวยเทพ และต้องมีการบวงสรวง อันแสดง ว่าความเชื่อตามแบบศาสนาพราหมณ์มีอิทธิพลต่อ ความรู้สึก นึกคิดของชาวปักษ์ใต้ ๓. สะท้อนให้เห็นว่าในระหว่างเดือนสี่เดือนห้า นั้นเป็นเทศกาลที่ชาวใต้นิยมจัด งานแก้บน และในงานแก้บน นั้นนิยมรับโนรามาเล่นฉลอง การบนบานก็จะให้ของมีค่า หา ยากเป็นเครื่องพลีแก้บน เช่น วัวหรือควายเขาทอง ( เมื่อแก้ จริงก็จัดฆ่าวัวควายธรรมดาแต่เอาแหวนหรือกำไลทองมาสวม เขา เอาเคล็ดเท่านั้น )


ดาวน์โหลด ppt ภาษาถิ่นใต้ หรือ ภาษาใต้ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ภาษาปักษ์ใต้ ได้แก่ ภาษาที่พูดกันในภาคใต้ของ ประเทศไทย เช่น นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สุราษฏร์ธานี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google