งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ จัดทำโดย เด็กชาย นนท์วัฒน์ จอมแปลง ครูผู้สอน คุณครู ณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ จัดทำโดย เด็กชาย นนท์วัฒน์ จอมแปลง ครูผู้สอน คุณครู ณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ จัดทำโดย เด็กชาย นนท์วัฒน์ จอมแปลง ครูผู้สอน คุณครู ณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว

2 ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งมีเด็กเลี้ยงแกะ อยู่คนหนึ่ง ใน ทุกๆวัน เด็กเลี้ยงแกะคนนี้ จะต้องต้อนฝูงแกะ ของตน ออกไปกินหญ้าที่เนินเขาใกล้ชายป่าอยู่ เสมอมา … และเมื่อเขาได้นำฝูงแกะมาถึงที่แล้ว ก็จะต้องนั่ง เฝ้าเพื่อคอยปกป้องให้พ้นจากการ เป็นเหยื่อของหมาป่า ซึ่งมันก็เป็นหน้าที่ประจำ วันที่แสนจะน่าเบื่อหน่ายอย่างที่สุดของเขา เมื่อ ทุกวันๆ จำจะต้องทำอย่างเดิมๆซ้ำซากจำเจและ หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขาจึงรู้สึกเบื่อหน่าย อย่างที่สุด เขาจึงคิดหาเรื่องสนุกๆ ทำ เพื่อให้คลาย ความเครียดและเกิดความสนุกขึ้นมาเสียสัก หน่อย และเมื่อคิดได้อย่างนั้นแล้ว …

3 จึงแกล้งร้องตะโกน ขึ้นด้วยเสียงอันดัง พร้อมทั้งวิ่ง อย่างตระหนกตกใจเข้าไปในหมู่บ้าน ปากก็ร้อง ตะโกนโหวก เหวกไปตลอดทางว่า “ ช่วยด้วยจ้า ! ช่วยด้วยจ้า …. หมาป่ามากินแกะแล้ว … ช้วยด้วยเจ้า ข้า …” พวกชาวบ้านได้ยินว่ามีหมาป่าออกมาดังนั้น จึงพากันวิ่งกรูเข้ามาหมายจะช่วยพร้อมด้วยอาวุธ ต่าง ๆที่พอจะมีกัน … แต่แล้วเมื่อ พากันวิ่งมาถึง ตรงที่พวกฝูงแกะอยู่นั้น ก็ไม่พบและเห็นว่ามี หมา ป่าอยู่ที่ไหนเลยสักตัวเดียว แล้วยังเห็น ว่าพวกแกะ นั้นกำลังเล็มหญ้ากินกันอย่างสบายใจ เด็กเลี้ยง แกะแอบหัวเราะขึ้นในใจที่หลอกทุกคนได้ “ ฮ่าๆๆๆ ฮู่ๆๆๆๆ ขำว่ะคนโดนเด็กหลอก ฮ่าๆๆๆ ” เจ้าเด็ก เลี้ยงแกะยิ้มหน้าระรื่นพร้อมทั้ง ได้บอกกับพวก ชาวบ้านที่กำลังยืนงงกันอยู่นั้น อย่างมองแล้วก็รู้ว่า โดนเด็กหลอกให้เข้าอย่างเต็มเปาเลยหละว่า “ พวก ท่าน ฮึๆๆ มาช้าไปนิดเดียวแค่เส้นยาแดงผ่าแปด เอง หมาป่ามันวิ่งหนีไปทางโน้น … แล้วหละ ฮึๆๆๆ ”

4 พวกชาวบ้านเมื่อได้ฟังดังนั้น และเห็นเด็กเลี้ยง แกะทำท่าหัวเราะถูกใจ อย่างสุดที่จะระงับด้วย อาการแบบนั้นเข้า ก็รู้ทันทีว่าพวกเขาได้โดน หลอกเสียแล้ว ต่างก็ให้เป็นโมโหกันอย่างมาก ด้วยเพราะต้องเสียเวลาทำงานของพวก เขาไป โดยปล่าวประโยชน์เหมือนไร้ค่าแบบน่าโมโห อย่างนั้น เด็กเลี้ยงแกะเมื่อหลอกใครๆ ได้สำเร็จ ก็ให้เป็นรู้สึก สนุกสนานเป็นอย่างมาก แล้ว จากนั้น เขาก็ยังแกล้งหลอกแบบเดิม ให้ ชาวบ้านพากันวิ่งหน้าตื่นเข้ามาช่วย ได้อีก 2-3 ครั้ง

5 จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้มีหมาป่าออกมาไล่จับกิน แกะเข้าจริงๆ คราวนี้เด็กเลี้ยงแกะ ตาเหลือก หน้าซีดวิ่งร้อง เสียงหลงเลยทีเดียว และได้เข้า ไปขอร้องผู้คนเป็นการใหญ่ “ ช่วยด้วยจ้า ! ช่วย ด้วยจ้า …. หมาป่ามากินแกะแล้ว … ช้วยด้วยเจ้าข้า !” เขาตะโกนร้องขอความช่วยเหลือจนหอแหบ คอแห้งไปหมด แต่พวกชาวบ้านนั้น ด้วยทุกคน ก็ได้เคยโดนหลอกอย่างนี้มาแล้วหลายหน จึง ไม่สนใจและเดินหนีกันไปหมดทุกคนเลยนั่น แหละ ….

6 ก็จะมีใครเล่า … ที่จะเชื่อคนที่เคยและชอบโกหก พกลมอย่างนี้ … สักคนเล่า … และในที่สุด ฝูงแกะ ทั้งฝูงของเด็กเลี้ยง แกะผู้ชอบปด ก็เลยจำต้อง โดนหมาป่าเขมือบกินเป็นอาหารไปเสียจนหมด ไม่มีเหลือเลยสักตัว เด็กเลี้ยงแกะเลย จำต้องมา นั่งร้องให้โอดครวญอย่างน่าสงสารอยู่ตรงข้าง ซาก ของฝูงแกะของตัวเอง และพูดทั้งน้ำตาว่า “ ไม่ควร เล้ย.. เพราะข้าไม่ดีเอง ขี้โกหกโป้ปด มดเท็จ เพราะเห็นเป็นเรื่องสนุก กว่าจะรู้ว่ามัน ไม่ดี … ฮื่อๆๆๆ ก็สายไปเสีย แล้ว ฮื่อๆๆๆ ” เขานั่ง ร้องให้ขี้มูกโป่งด้วยความเศร้าโศรก อย่างที่ เรียกว่า ผิดครั้งนี้.. เล่นเอา เขาจำต้องหัวเราะไม่ ออกไปอีกนานเลยทีเดียวเลยหละ ”

7 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า คนที่มักหรือชอบพูดโป้ปดมดเท็จ เมื่อถึงคราว พูดจริงก็ยากที่จะมีใครสักคนเชื่อ …


ดาวน์โหลด ppt นิทานอีสป เรื่อง เด็กเลี้ยงแกะ จัดทำโดย เด็กชาย นนท์วัฒน์ จอมแปลง ครูผู้สอน คุณครู ณัฐวุฒิ พิงค์แก้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google