งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25

2 หลักการและเหตุผล 1. เพื่อจะศึกษาการทำน้ำปลาในหมู่บ้าน 2. เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการบริโภคเป็นประจำ 3. หารายได้เล็กๆน้อยๆเข้าครอบครัว

3 ประเด็น 1. น้ำปลา เป็นเครื่องปรุงรสที่ได้จากการหมักปลา กับเกลือให้มี รสเค็มและกลิ่นชวนรับประทาน เป็นส่วนผสมสำคัญของแกงและ น้ำจิ้มหลายชนิด น้ำปลาเป็นส่วนผสมสำคัญของอาหารเครื่องปรุงรสปลา 2. น้ำปลาได้มาจากการหมักปลาสดกับเกลือ โดยแบคทีเรียใน ลำไส้ปลาจะย่อยโปรตีนในตัวปลาให้เป็นกรดอะมิโนในน้ำปลา ในทางกฎหมายแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ประเภทแบคทีเรียโปรตีนกรดอะมิโน 3. ใช้น้ำปลาเป็นส่วนผสมของน้ำซุปและอาหารตุ๋น ใช้ปรุง อาหารทั่วไป

4 วิธีการทำแบบง่าย 1. นำปลาที่ได้มาคลุกเคลากับเกลือที่ละน้อยใช้ปลาประมาณ 150 ก. ม./ เกลือ 50 ก. ม. 2. หลังจากผสมเสร็จแล้วนำมาหมักลงในโอ่ง แล้วปิดไว้ ประมาณ 7 เดือน และหมั่นเปิดดูตลอด 3. และควรจะตักไขที่เกิดจากการตกผลึกของเกลือและปลาออก ทิ้งให้หมด 4. และห้ามให้น้ำเข้าไปเด็จขาดเพราะอาจทำให้เสียได้

5 ตัวอย่างการทำผลิตภัณฑ์.

6 แหล่งอ้างอิง www.rakbankerd.com/agriculture/page.ph p?id=945&s...


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง การทำน้ำปลา สมาชิก 1. นาย สุทธิเกียรติ์ เดชแฟง ม.5/3 เลขที่ 4 2. นาย ธนศักดิ์ ภู่พัด ม.5/3 เลขที่ 25.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google