งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อิเล็กทรอนิกส์แบบพิมพ์ ได้ ? ? ? ? ? ? ? ? ?. Printed Electronics เป็นอิเล็กทรอนิกส์แนว ใหม่ที่ใช้การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วย กระบวนการพิมพ์หมึก หรือโพลิเมอร์ที่นำไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อิเล็กทรอนิกส์แบบพิมพ์ ได้ ? ? ? ? ? ? ? ? ?. Printed Electronics เป็นอิเล็กทรอนิกส์แนว ใหม่ที่ใช้การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วย กระบวนการพิมพ์หมึก หรือโพลิเมอร์ที่นำไฟฟ้า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อิเล็กทรอนิกส์แบบพิมพ์ ได้ ? ? ? ? ? ? ? ? ?

2 Printed Electronics เป็นอิเล็กทรอนิกส์แนว ใหม่ที่ใช้การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วย กระบวนการพิมพ์หมึก หรือโพลิเมอร์ที่นำไฟฟ้า ลงบนลายวงจรด้วยเทคนิคการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น การพิมพ์แบบออฟเซ็ต (offset) หรือแบบอิงค์ เจ็ต (inkjet) การสร้างชิปวงจรอิเล็กทรอนิกส์ แบบใหม่นี้ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์การใช้ งานแบบใหม่ๆ ที่ชิปอิเล็กทรอนิกส์แบบ CMOS ไม่สามารถทำได้ เช่น RFID ที่มีราคาถูกใช้แล้ว สามารถทิ้งได้เลย จอภาพแบบใหม่ที่สามารถ โค้งงอหรือม้วนได้ เซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถ พิมพ์ลงบนหลังคาหรือพนังได้โดยตรง

3 ในอดีตไม่กี่ปีที่ผ่านมา วงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ สร้างด้วยการพิมพ์ลงบนแผ่นพลาสติกเป็นเพียง ความหวังและความคิดเชิงทฤษฎี และมีเพียง ต้นแบบที่สามารถทำได้ในห้องปฏิบัติการเท่านั้น แต่ในปัจจุบันชิปอิเล็กทรอนิกส์แบบพลาสติกถูก นำมาใช้อย่างกว้างขวางในการสร้างจอภาพ ขนาดเล็กที่เรียกว่า OLED(Organic light- emitting diode) ซึ่งนำไปใช้ในกล้องดิจิตอล หรือโทรศัพท์มือถือทำให้ได้ภาพที่คมชัด มีสีสัน งดงามและประหยัดไฟ การสร้างวงจรกำเนิด เสียงติดบนการ์ดอวยพรซึ่งมีราคาถูกมากและกิน ไฟน้อยมาก และเริ่มนำมาใช้พิมพ์วงจร RFID บนสติกเกอร์ใช้ติดบนกล่องพัสดุ ซึ่งมีราคาถูก กว่าชิปแบบซิลิคอนหลายเท่าตัว จึงทำให้ ผู้ใช้งานมีแรงจูงใจที่จะเปลี่ยนมาใช้ชิปแบบ ใหม่

4

5 พลาสติกนอกจากจะมีคุณสมบัติที่เรารู้จักกันดีว่า มันแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา โค้งงอได้ ยืดหยุ่นได้ดี และมีราคาถูกแล้ว ยังมีอีก คุณสมบัติหนึ่งที่เราเพิ่งค้นพบในช่วงเวลาไม่กี่ปี ที่ผ่านมา นั่นคือ คุณสมบัตินำไฟฟ้าและมี คุณสมบัติเหมือนสารกึ่งตัวนำ สามารถใช้สร้าง เป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้เหมือนกับวัสดุ ซิลิคอนที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน การใช้ โมเลกุลของสารอินทรีย์ (organic molecule) เพื่อเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ กำลังกลายเป็นแนวโน้มใหม่ของวงจรในชิป อิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต

6 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โมเลกุลที่เรารู้จักคุ้นเคย มากที่สุดคือ จอภาพแบบคริสตัลเหลว (Liquid Crystal Display หรือ LCD) แต่แนวโน้มใน อนาคตนั้น เราจะสามารถใช้โมเลกุลที่เล็กใน ระดับนาโนเมตรมาสร้างหน่วยพื้นฐานในอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดเล็กและประสิทธิภาพสูง กว่าเดิมหลายเท่าตัว ประโยชน์ของการใช้ ทรานซิสเตอร์แบบอินทรีย์ (organic transistor) ที่เหนือกว่าซิลิคอน ก็คือ ความง่ายในการสร้าง ชิป (fabrication) ซึ่งการสร้างชิปวงจรอินทรีย์ บนพลาสติกทำได้ง่ายกว่าซิลิกอน โดยมีต้นทุน ที่ถูกกว่า ไม่ต้องอาศัยการควบคุมสภาวะที่ ยุ่งยาก และมีแนวโน้มที่จะสามารถ สร้างด้วย การพิมพ์แบบเป็นม้วนต่อม้วน ซึ่งจะทำให้ สร้างได้ในปริมาณมากและมีราคาถูก

7 จัดทำโดย นางสาว ณัฐวรา กนกพัฒนากร เลขที่ 16 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1 เสนอ อาจารย์ ปริญญา เหลืองแดง


ดาวน์โหลด ppt อิเล็กทรอนิกส์แบบพิมพ์ ได้ ? ? ? ? ? ? ? ? ?. Printed Electronics เป็นอิเล็กทรอนิกส์แนว ใหม่ที่ใช้การสร้างวงจรอิเล็กทรอนิกส์ด้วย กระบวนการพิมพ์หมึก หรือโพลิเมอร์ที่นำไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google