งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เขื่อนปากชม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เขื่อนปากชม."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เขื่อนปากชม

2 ภาพจำลองโครงการไฟฟ้าพลังน้ำฝายปากชม

3 เขื่อนกั้นโขง โรงไฟฟ้าแสนล้าน และพลังงานที่ล้นเกิน
แม่น้ำโขง ไหลผ่าน 6 ประเทศ จีน พม่า ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม รวมความยาวทั้งสิ้น 4,909 กิโลเมตร

4 “ความจำเป็น” ของโครงการ เพื่อตอบสนองความต้องการ
ด้านพลังงานที่สูงขึ้นของประเทศไทย ต้นปี 2549 ได้ปัดฝุ่น โครงการเขื่อนผามอง มาเป็น เขื่อนปากชม โดยเรียกชื่อโครงการว่า “โครงการไฟฟ้าพลังน้ำฝายปากชม”      เขื่อนปากชม กำลังการผลิต 1,079 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่บนแนวพรมแดนไทย-ลาว ตรงบ้านห้วยขอบ ต.หาดคัมภีร์ อ.ปากชม จ.เลย และบ้านห้วยหาง เมืองสังทอง แขวงนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว ค่าลงทุนโครงการ – รวมภาษีนำเข้า ค่าเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยระหว่างก่อสร้าง และค่าธรรมเนียม อยู่ที่ 69,641ล้านบาท

5 โครงการ เขื่อนผามอง 4,800 เมกะวัตต์ ปัญหา ณ เวลานั้น
ช่วงทศวรรษ 1960 วางแผนก่อสร้างชุดเขื่อนขั้นบันไดแม่น้ำโขง ชื่อโครงการ เขื่อนผามอง ปัญหา ณ เวลานั้น ภาวะสงครามความขัดแย้งในภูมิภาคอินโดจีน โครงการนี้มีราคาสูงจนเกินไป ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างกว้างขวาง ก่อให้เกิดน้ำท่วมถึง 3,700 ตารางกิโลเมตร อพยพประชาชนในประเทศไทยและลาวถึง 250,000คน

6 ประโยชน์ของโครงการ เขื่อนปากชม
เกิดอ่างเก็บน้ำมีความจุประมาณ    ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาด  1,079  เมกะวัตต์ ชาวไทยจ่ายค่าไฟถูกลง

7 ในโครงการเขื่อนปากชมจากน้ำโขง ไปยังเขื่อนอุบลรัตน์
เส้นทางการผันน้ำ ในโครงการเขื่อนปากชมจากน้ำโขง ไปยังเขื่อนอุบลรัตน์

8

9 เขื่อนคุกคามระบบนิเวศและสิทธิชุมชน เตือนรัฐบาลไทยอย่าผลีผลามสร้าง
”เขื่อนปากชม”

10 ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม
ปิดกั้นการอพยพของปลาในแม่น้ำโขง การระบาดของเชื้อโรคในอ่างเก็บน้ำ เปลี่ยนแปลงของแนวพรมแดนในแม่น้ำโขงของไทยและลาว ระดับน้ำโขงขึ้น-ลงไม่แน่นอน และไม่เป็นไปตามฤดูกาล น้ำท่วมบ้านคกเว้า โรงเรียน และวัดโนนสว่างอารมณ์ อ.ปากชม น้ำท่วมบ้านห้วยหาง เมืองสังทอง แขวงนครเวียงจันทน์ น้ำท่วมพื้นที่เพาะปลูกริมตลิ่ง พื้นที่เกษตร ถนน และสะพานบางแห่ง และน้ำจะเอ่อท่วมเข้าไปในลำห้วยสาขา น้ำท่วมเกาะแก่ง แหล่งท่องเที่ยว

11 น้ำมหาศาลประโยชน์เพื่อประชาชน?
 น้ำมหาศาลประโยชน์เพื่อประชาชน? ปริมาณน้ำมหาศาล เพื่อเพิ่มพื้นที่ชลประทานในภาคอีสานหลายล้านไร่ แต่คำถามที่สำคัญคือ เราจะกระตุ้นให้ชาวบ้านใช้น้ำทำการเกษตรอย่างไร จากน้ำที่มากมายมหาศาลขนาดนี้

12 “ความจำเป็น” และ "ความน่าลงทุน"

13 จะถูกบวกอยู่ในบิลค่าไฟฟ้า
การลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ มักก่อให้เกิดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทั้งยังสร้างภาระทางเศรษฐกิจของประเทศ และท้ายที่สุด ต้นทุนเหล่านั้น จะถูกบวกอยู่ในบิลค่าไฟฟ้า กลายเป็นภาระที่คนไทยผู้ใช้ไฟฟ้าต้องแบกรับในที่สุด และหากหันกลับมามองที่เขื่อนปากชม ซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าที่พึ่งพิงได้เพียง 20% ของกำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,079 เมกะวัตต์ ซึ่งเท่ากับประมาณ เมกะวัตต์เท่านั้น แล้วการลงทุนโครงการที่มีมูลค่ามากกว่าแสนล้านบาท นี้จะมีความคุ้มค่าหรือไม่ กับความเสียหายมหาศาลที่จะเกิดขึ้น”

14 เราควรพิจารณาอย่างถ้วนถี่และลึกซึ้ง
มิฉะนั้นจะเข้าไปอยู่ในวังวน ผลประโยชน์ของแวดวงอุตสาหกรรมเขื่อน ที่พัวพันกับบรรดานายทุนที่ดินรายใหญ่ นักการเมือง บรรษัทข้ามชาติ และ บริษัทที่ปรึกษา

15

16 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt เขื่อนปากชม.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google