งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ

2  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่ ๑ ค่ำ ถึง ๙ ค่ำ เดือน ๙ นับตามปฏิทินจีน ซึ่งจะตรงกับเดือนตุลาคม ของไทยเรา ตามตำนาน เล่าว่า เมื่อเล่าจื๊อ ศาสดา แห่งลัทธิเต๋าเกิดขึ้นได้ถือ พรตของลัทธิเต๋าแต่นั้นมา

3   เมื่อเกิดกบฏไท้เผ้ง ซึ่งชาวจีนได้รวมตัวกันเพื่อ ต่อต้านและหวังกอบกู้แผ่นดินจากพวกแมนจู ผู้ก่อการกบฏ ถูกจับประหารชีวิต ยังความโศกเศร้า เสียใจให้กับชาวจีนจึงร่วมกันปฏิบัติธรรม โดยกินเจ และถือศีล เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ถูกประหาร ชีวิต การกินเจจึงถูกกำหนดให้เป็นเทศกาลตั้งแต่ นั้นมา  เมื่อถึงเทศกาลกินเจ ชาวจีนจะนุ่งขาวห่มขาว เพื่อ แสดงถึงการตัดกิเลสจากโลกภายนอก ถือศีล กินเจ ตำนานของจีน

4 นุ่งขาวห่มขาว เพื่อแสดงถึงการตัดกิเลส และไว้ทุกข์

5   การกินเจหลักๆ มี 3 ประการ ได้แก่  กินเพื่อสุขภาพ  กินด้วยจิตเมตตา  กินเพื่อเว้นกรรม จุดประสงค์ของการกินเจ

6   อาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์และไม่ปรุงด้วยผักฉุน โดย อาหารเจเป็นอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรม ของชาวจีน มีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น ปัจจุบันมี 8 ตระกูลใหญ่ คือ อาหารเมืองเหนือและ อาหารเมืองใต้ อาหารซันตง อาหารเจียงซู อาหาร กวางตุ้งและอาหารเสฉวน อาหารอันฮุย อาหาร ฮกเกี้ยน อาหารหูหนันและอาหารเจ้อเจียง อาหารเจ

7

8   งดเว้นการบริโภค เนื้อสัตว์ อันเป็น เหตุให้ไม่ต้อง แสวงหาเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อ ชีวิตสัตว์ ไม่ เบียดเบียนสัตว์ใน ทุกกรณีรวมทั้ง น้ำนมและน้ำมัน ที่มาจากสัตว์อีก ด้วย  รักษาศีลห้าและ รักษาพรหมจรรย์ ข้อควรปฏิบัติ

9   ทำบุญทำทาน  รักษาจิตใจให้บริสุทธิ์ ข้อควรปฏิบัติ

10   แต่งกายด้วยเครื่องแต่ง กายสีขาว  งดเว้นผักที่ให้กลิ่นแรง ต่างๆ เช่น ผักชี กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เพราะ ถือว่าเป็นสิ่งกระตุ้น อารมณ์ ข้อควรปฏิบัติ

11   กินเป็นกิจวัตร คือ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์ทั้ง 3 มื้อ ทุกวัน  กินเฉพาะช่วงกินเจ คือ กินเจช่วงวันขึ้น 1 ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน วันเวลาของการกินเจ

12   งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์  งดนม เนย หรือน้ำมันที่มาจากสัตว์  งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็ม มาก หวานมาก เปรี้ยวมาก  งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม, หัวหอม, หลัก เกียว, กุยช่าย และใบยาสูบ  ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกิน เจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมา ( สำหรับคนที่เคร่ง ) ข้อห้ามการกินเจ

13

14 กิจกรรมในเทศกาลกินเจ

15  ขอขอบคุณ THE END


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นางสาวปวีณา พริ้งเพราะ.  ความเป็นมา  การกินเจ มีมาตั้งแต่บรรพ กาล ซึ่งชาวจีนถือปฏิบัติ เป็นประเพณีสืบต่อกันมา ช้านานเทศกาลกินเจจะ เริ่มตั้งแต่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google