งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย ด. ญ. ศิริรัตน์ กาแพร่ ม.1/3 เลขที่ 35. เสียง ” ก้าง.. กอง.. ก้าง.. กอง..” ของขวานของคนตัดไม้ผู้หนึ่ง ที่กำลังใช้ความพยายาม ตัดต้นไม้ต้นหนึ่งอยู่ที่ในป่า..

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย ด. ญ. ศิริรัตน์ กาแพร่ ม.1/3 เลขที่ 35. เสียง ” ก้าง.. กอง.. ก้าง.. กอง..” ของขวานของคนตัดไม้ผู้หนึ่ง ที่กำลังใช้ความพยายาม ตัดต้นไม้ต้นหนึ่งอยู่ที่ในป่า.."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย ด. ญ. ศิริรัตน์ กาแพร่ ม.1/3 เลขที่ 35

2 เสียง ” ก้าง.. กอง.. ก้าง.. กอง..” ของขวานของคนตัดไม้ผู้หนึ่ง ที่กำลังใช้ความพยายาม ตัดต้นไม้ต้นหนึ่งอยู่ที่ในป่า.. แต่ แล้วคงเป็นเพราะโชคของเขาไม่ดีเอาเลยในวันนี้ … ขวาน เหล็กเก่าๆ เล่มนั้นของเขา ต้องมีอันกระเด็นและตกลงไปใน แม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆนั้นเข้า …

3 และด้วยแม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำสายใหญ่และลึกมาก ชายคน ตัดต้นไม้จึงไม่สามารถที่จะลงไปงมขวาน ของเขาขึ้นมาได้ เขานั่งคุกเข่าลงที่ริมแม่น้ำนั้นและร้องไห้เศร้าหมองด้วยจน ปัญญา … แล้วอยู่ๆก็เกิดสิ่ง มหัศจรรย์ปรากฏขึ้นมา เทพารักษ์นั่นเอง ที่เกิดนึกสงสารเขา เทพารักษ์องค์นั้นยืน ถือขวาน ทองที่มีแสงเป็นประกายระยิบระยับอยู่นั่นมิใช่ หรือ ?

4 เทพารักษ์ชูขวานทองเล่มที่ถืออยู่ขึ้น แล้วถามชายคนตัดไม้ ว่า ” ขวานที่เจ้าทำตกลงไปนั้นเป็นขวานทองเล่มนี้ใช่ไหม ?” ชายคนตัดไม้ด้วยเป็นคนซื่อได้ตอบว่า ” ไม่ใช่หรอกท่าน ขวานที่ข้าน้อยทำตกลงไปไม่ได้เป็นขวานทอง ” เทพารักษ์ จึงลงไปงมเอาขวานเงินขึ้นมาอีกครั้ง และพูดว่า ” อันนี้ใช่ ไหม ? ขวานที่เจ้าทำตกลงไปน่ะ ” แต่ชายคนตัดไม้ก็ยังตอบ ปฏิเสธอยู่เหมือนเดิมว่า ” อันนี้ก็ไม่ใช่ขวานของข้าน้อย หรอกท่าน.. ขวานของข้าน้อยไม่ใช่ขวานเงิน ”

5 คราวนี้เทพารักษ์จึงลงไปงมเอาขวานเหล็กธรรมดาๆขึ้นมาให้.. ชายคน ตัดไม้รีบพูดขึ้นด้วยความดีใจว่า ” ใช่.. ใช่แล้วท่าน เทพารักษ์ขวานเล่มนี้แหละ.. เป็นขวานที่ข้าน้อยได้ทำ ตก ลง ไปเมื่อสักครู่นี้ ” เทพารักษ์รู้สึกชื่นชมในความซื่อตรง ของคนตัดไม้เป็นอย่างมาก

6 ” เจ้าเป็นคนใจซื่อ ไม่โกหกพกลมสมควรที่ข้าจะต้องให้รางวัล แก่เจ้า เอ้า.. นี่ทั้งขวานเงินและขวานทอง สมควรที่จะเป็น ของเจ้าแล้ว ” พูดจบเทพารักษ์ก็หายวับไปจากตรงนั้น … ชายคนตัดไม้ให้เป็นดีใจที่อยู่ ๆก็โชคดีได้เป็น เจ้าของขวาน เงินและขวานทองทีเดียวพร้อมกันเลย.. เมื่อเขากลับมาถึง หมู่ บ้านแล้วก็ได้เล่าเรื่องราวต่าง ๆที่เขาได้ประสบมานั้น ให้กับเพื่อน ๆที่เป็นคนตัดไม้ด้วยกัน

7 และในจำนวนเพื่อนของเขานั้นก็มีคนตัดไม้ผู้โลภมากร่วมฟัง อยู่ด้วย … คนตัดไม้ผู้โลภมากคิดอยากจะ ได้ขวานเงินและ ขวานทองไว้เป็นของตัวเองบ้าง … เขาจึงรีบเข้าไปที่ในป่า ทำท่าเป็นตัดไม้แล้วแกล้ง ทำขวานตกลงไปในแม่น้ำ เพื่อให้เทพารักษ์ออกมาช่วยบ้าง.. แล้วเทพารักษ์ก็ออกมา ปรากฏกายขึ้นจริงๆ … ยังแถมในมือนั้นถือขวานทองไว้อีกเสีย ด้วย สิ …

8 ชายผู้โลภมากก็รีบตอบรับว่านั่นคือขวานของเขาทันที ” ขวาน ที่ข้าทำตกลงไปน่ะเป็นขวานทองแล้วก็ขวานเงินด้วยนะ …” เทพารักษ์ ทรงกริ้วเป็นอย่างมาก ” เจ้ามันคนโลภมาก โกหกพกลม ข้าไม่มีขวานเล่มไหนที่จะมอบให้กับ เจ้าหรอก ” กล่าวจบแล้ว เทพารักษ์ก็จางหายไป … คนตัดไม้ผู้โลภมาก จึงไม่ได้ทั้งขวานของตัวเอง และขวานเล่มไหนหรืออะไร เลยสักอย่างอีกด้วย..

9 นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ความซื่อย่อมนำความเจริญให้ได้ดีกว่าความโลภ …….


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย ด. ญ. ศิริรัตน์ กาแพร่ ม.1/3 เลขที่ 35. เสียง ” ก้าง.. กอง.. ก้าง.. กอง..” ของขวานของคนตัดไม้ผู้หนึ่ง ที่กำลังใช้ความพยายาม ตัดต้นไม้ต้นหนึ่งอยู่ที่ในป่า..

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google