งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง

2 มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น ในครอบครัวที่ยังไม่ได้
วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง คุณอาจจะเสี่ยงต่อการป่วยเป็นวัณโรคมากกว่าคนอื่น...!!! สำรวจว่าตนเองเสี่ยงต่อวัณโรคหรือไม่ !!!!!!! 2 3 1 ติดเชื้อ HIV (เอดส์) 4 มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เช่น เบาหวาน โรคตับและไต เป็นต้น มีผู้ป่วยวัณโรค ในครอบครัวที่ยังไม่ได้ รับการรักษา ใช้ยากดภูมิคุ้มกันนานๆ เช่น สเตียรอยด์

3 ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ สูบบุหรี่ ดื่มสุราจัด
6 5 7 ทำงานใน สถานพยาบาล ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ ตลอดเวลาหรือ สภาพแออัด อาศัยในสถานที่ที่มี อากาศอับ ไม่ถ่ายเท หรือชุมชนแออัด สูบบุหรี่ ดื่มสุราจัด และเสพยาเสพติด 8 ทำงานและดูแลผู้ป่วยวัณโรค กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ป่วย โรคเรื้อรังสถานพักฟื้น และผู้ติดเชื้อเอดส์

4 ไอแห้งๆ และ/หรือ ไอปนเลือด มีไข้ต่ำๆ อาจมีเหงื่อออกมาก
ลองสังเกตตัวเองสักนิดว่า.... ท่านมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ??? ไอแห้งๆ และ/หรือ ไอปนเลือด ร่วมกับมีเสมหะ*** ไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ มีไข้ต่ำๆ อาจมีเหงื่อออกมาก ตอนกลางคืน

5 น้ำหนักลด ผอมลง เหนื่อยหอบ เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

6 *** ใส่ใจตนเองสักนิด ไอเกิน 2 อาทิตย์ มีสิทธิ์เป็นวัณโรคปอด ***
ลักษณะดังกล่าวข้างต้นบ่งชี้อาการของวัณโรค หากมีพร้อมกันหลายๆข้อ ยิ่งทำให้ เพิ่มข้อสงสัยอาจป่วยเป็นวัณโรคได้ *** ใส่ใจตนเองสักนิด ไอเกิน 2 อาทิตย์ มีสิทธิ์เป็นวัณโรคปอด ***

7 ตรวจเสมหะร่วมกับเอกซเรย์
ถ้ามีอาการสงสัยว่าเป็นวัณโรค...... ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อ... ตรวจเสมหะร่วมกับเอกซเรย์ ผู้มีอาการสงสัยต้องตรวจเสมหะ อย่างน้อย 3 ครั้ง ติดต่อกัน

8 1. 2. 3. สามารถรักษาให้หายขาดได้.................
ถ้าท่านป่วยเป็นวัณโรค ... อย่าตกใจเพราะ...วัณโรค สามารถรักษาให้หายขาดได้ กินยาตามที่แพทย์สั่ง อย่างสม่ำเสมอจนครบกำหนด 1. ห้ามหยุดยาเองแม้อาการจะดีขึ้น เพราะยังมีเชื้อวัณโรคอยู่ 2. 3. ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

9 4. 5. 6. 7. ควรงดบุหรี่ เหล้า และยาเสพติด กินอาหารครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ
เนื้อสัตว์ ไข่ ผัก และผลไม้ 6. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ 7. ปิดปาก จมูก เวลาไอ จาม

10 8. 9. 10. บ้วนเสมหะลงในภาชนะ ที่มีฝาปิดมิดชิด นำไปฝัง/เผา
จัดบ้านให้อากาศถ่ายเท แสงแดดส่องถึง นำเครื่องนอน ออกตากแดด 9. 10. ควรพาทุกคนในบ้าน โดยเฉพาะ เด็กไปรับการตรวจ

11 ถ้าคุณมีผู้ป่วย วัณโรค ในครอบครัวไม่ต้องกลัว....เพราะว่า..
คุณเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ที่สามารถป้องกัน และควบคุมวัณโรค เพื่อคนที่คุณรักและตัวคุณเอง โดย... ดูแลผู้ป่วยกินยาทุกวันให้ครบทุกขนานทุกมื้อ จนครบกำหนดรักษา แนะนำ ช่วยเหลือและให้กำลังใจผู้ป่วย

12 สังเกต หรือถามผู้ป่วยถึงอาการแพ้ยา เช่น มีผื่นคันรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ตัวเหลือง ตาเหลือง หูอื้อ ทำความสะอาดและหมั่นนำ เครื่องนอนของผู้ป่วยออกตากแดด อย่างสม่ำเสมอ จัดบ้านหรือสถานที่อยู่อาศัยให้มีอากาศถ่ายเท แสงแดดส่องถึง นำสมาชิกในครอบครัวมารับบริการ ตรวจหาวัณโรคทุกคน

13 อยู่อย่างไร.... ปลอดภัยวัณโรค....
วัณโรคไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงแค่คุณรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ * ออกกำลังกาย * กินอาหารที่มีประโยชน์ * ไม่สำส่อนทางเพศเพราะ อาจติดเชื้อเอดส์ทำให้ภูมิคุ้มกัน เสื่อมและป่วยเป็นวัณโรคง่ายขึ้น * ตรวจร่างกายโดยเอกซเรย์ปอด อย่างน้อยปีละครั้ง


ดาวน์โหลด ppt วัณโรค อยู่ใกล้ตัวคุณ...แค่นี้เอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google