งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วัฒนธรรมด้านการแต่งกาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วัฒนธรรมด้านการแต่งกาย"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วัฒนธรรมด้านการแต่งกาย

2 วัฒนธรรมด้านการแต่งกาย
แต่ละประเทศล้วนมีชุดแต่งการประจำชาติ ซึ่งสะท้อนภูมิปัญญาและความเป็นมา ในทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งประจำชาติ เครื่องแต่งกายแต่ละ แบบนั้นมีความละเอียดอ่อนในการทำตั้งแต่วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น การออกแบบ กระบวนการทำเครื่องแต่งกาย ความเหมาะสม การปรับตัวต่อสภาพพื้นที่การสะท้อน ความเป็นตัวตนของประเทศตน

3 ชุดประจำชาติไทย เป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อการสวมใส่มีทั้งของบุรุษและสตรีเครื่องแต่งกายของบุรุษเรียกว่า ชุดพระราชทาน เสื้อชุดพระราชทานใช้คู่กับกางเกงแบบสากลนิยมสีสุภาพ หรือสี เดียวกับเสื้อ ส่วนการแต่งกายแบบไทยของสตรี เช่น ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยดุสิต ชุดไทยประยุกต์ เป็นต้น

4 ชุดประจำชาติไทยเป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อการสวมใส่มีทั้งของบุรุษ และสตรีเครื่องแต่งกายของบุรุษเรียกว่าอะไร?

5 ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยอมรินทร์

6 ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยจักรี ชุดไทยดุสิต

7 ชุดไทยประยุกต์

8 ชุดประจำชาติไทยได้แก่ชุดอะไรบ้าง ยกตัวอย่างมา3ข้อ

9 กิมิโน เป็นชุดประจำชาติของญี่ปุ่น
กิโมโนประกอบด้วยเสื้อนะงะงิ (長着) ซึ่งมีลักษณะเป็นคลุม ขนาดยาวที่มีแขนเสื้อที่มีความกว้างมาก และสายโอบิ (帯) ซึ่ง ใช้รัดเสื้อคลุมนี้ให้อยู่คงที่ ชุดกิโมโนทั้งของหญิงและชายเมื่อใส่ แล้วจะพรางรูปของผู้สวมใส่ไม่ให้เห็นสัด ส่วนที่แท้จริง

10 ชุดประจำชาติของญี่ปุ่น คือชุดอะไร

11 ชุดกิโมโนของผู้หญิงโสดเป็นกิโมโนแขนยาว ลวดลายที่นิยมคือ ลายดอกซากุระ กิโมโนของผู้หญิงแต่งงานแล้วจะเป็นกิโมโนแขน สั้นสีไม่ฉูดฉาดมาก

12 ฮันบก เป็นชุดประจำชาติของเกาหลี
ฮันบกเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติเกาหลีมา เป็นเวลาพัน ๆ ปีมาแล้ว ความงามและความอ่อนช้อยของวัฒนธรรมเกาหลีจะถูกถ่ายทอดออกมา ผ่านทางภาพถ่าย ของสุภาพสตรีในเครื่องแต่งกายฮันบกนี้

13 ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ Switzerland, Swiss, Schwyz, Schweiz, Suisse, Svizzera เป็นประเทศที่มีหลายชื่อจริงๆ นั่นก็เนื่องมาจากเชื้อชาติที่หลากหลาย โดยนำชื่อมณฑลหนึ่งในสามมณฑล(กลุ่มชน)ก่อตั้งประเทศ นั่นก็คือ Schwyz มาตั้งเป็นชื่อประเทศFont ที่ชื่อ Helvetica มีต้นกำเนิดที่นี่ มาจากชื่อประเทศอย่างเป็นทางการในภาษาละติน ลักษณะเด่นของชุดประจำชาติในยุโรปคือ ต้องมีผ้ากันเปื้อน สวิสก็เช่นกัน ที่เป็นเอกลักษณ์ของสวิส คือ คอเซ็ทแข็งปั๊กสีดำ ดูคล้ายเสื้อกันกระสุน กับหมวกทรง 3 เขาน่ารักๆ บางพื้นที่จะใส่เป็นหมวกทรงฝรั่งเศสธรรมดา ที่สำคัญบรรดาชุดเหมด(maid)ที่ฮิตๆกันนั้น มีที่มาจากชุดประจำชาติสวิสนี่เอง ผู้คนมักแต่งกายด้วยชุดประจำชาติในวันชาติ คือ วันที่ 1 สิงหาคม มาเดินพาเหรดกัน

14 ลักษณะเด่นของชุดประจำชาติในยุโรปคืออะไร

15 สเปน “ระบำเฟลมมิงโก” จัด ตั้งเป็นชุดประจำชาติในประเทศสเปนโดยมีลักษณะเฉพาะตัวมานานมากถึงพัน ๆ ปี ความสวยงาม และความร้อนแรงของวัฒนธรรมสเปนล้วนฉายอยู่ในรูปภาพในผู้หญิงในเครื่องแต่ง กายระบำเฟลมมิงโก ก่อนพลังอำนาจของเครื่องแต่งกายสไตล์ตะวันตกจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ฮันบกมีประวัติเคยไปสเปน ถูกใช้เป็นชุดแต่งกายประจำวัน สุดท้ายนี้เราจะเห็นได้ว่า หญิงสาวสเปนตั้งแต่เด็กจนกระทั้งถึงผู้ใหญ่จะมีชุดระบำเฟลมมิงโกเป็นของตัว เองสำหรับใช้ใส่ ในวันเทศกาลพิเศษต่าง ๆ โดยเราจะไปสแปน มองได้ว่า ชุดฮันบกของหญิงสาวจะถูกสร้างมาให้เป็นกระโปรงพองยาวฟู ๆ ซึ่งเสื้อตัวสั้น ทั้งนี้ก็เพื่อเน้นรูปร่างสัดส่วน ทัวร์สเปน ซึ่งเน้นส่วนเว้าส่วนโค้งของผู้สวมใส่ให้เป็นที่สนใจสายตาของเพศตรง

16 นอร์เวย์ - เนื่อง จากอากาศในนอร์เวย์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ในช่วงฤดูร้อนอาจใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง แต่ก็ควรมีเสื้อกันลม เสื้อกันฝน หรือร่ม ไว้ด้วย การเดินทางในนอร์เวย์จะต้องเดินเท้า ค่อนข้างมากจึงควรมีรองเท้าที่ใส่สบาย ไว้สำหรับเดิน - ในฤดูหนาว อากาศหนาวเย็นมาก ต้องมีเสื้อโค้ท ผ้าพันคอ ถุงมือ หมวก และรองเท้าที่บุกัน ความเย็น - ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ มักมีฝนตก ควรมีเสื้อกันฝนและรองเท้าบู้ธ - นอร์เวย์ฉลองวันชาติในวันที่ 17 พฤษภาคม ประชาชนทั่วไปจะสวมใส่ชุดประจำชาติที่เรียกว่า “Bunad” คนต่างชาติก็ควรแต่งกายให้สุภาพด้วย


ดาวน์โหลด ppt วัฒนธรรมด้านการแต่งกาย

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google