งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มหาเศรษฐี ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคาร กรุงเทพ เคยกล่าวว่า “ ต้องทำงานด้วยหลักความซื่อสัตย์ ขยัน อดทนและกตัญญูรู้คุณคน โดยเฉพาะกับ ลูกน้อง ต้องดูแลเขาให้ดีทั้งในยามสุขและ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มหาเศรษฐี ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคาร กรุงเทพ เคยกล่าวว่า “ ต้องทำงานด้วยหลักความซื่อสัตย์ ขยัน อดทนและกตัญญูรู้คุณคน โดยเฉพาะกับ ลูกน้อง ต้องดูแลเขาให้ดีทั้งในยามสุขและ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มหาเศรษฐี ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคาร กรุงเทพ เคยกล่าวว่า “ ต้องทำงานด้วยหลักความซื่อสัตย์ ขยัน อดทนและกตัญญูรู้คุณคน โดยเฉพาะกับ ลูกน้อง ต้องดูแลเขาให้ดีทั้งในยามสุขและ ทุกข์ เพราะถ้าไม่มีเขา เราก็อยู่ไม่ได้ ” เคียงไหล่ ลูกน้อง !!

2 ในโลกธุรกิจ เงินทุนไม่สำคัญเท่าคน องค์กรที่ประสบความสำเร็จล้วนเกิดจากการ รู้จักใช้และดูแลทรัพยากรบุคคล พูดง่ายๆ คือ นอกจากจะต้องใช้คนให้ถูกงานแล้ว ยังต้อง ‘ แฟร์ ’ กับลูกน้อง ไม่ใช่ได้ดีแล้วลืมคุณคนที่ช่วยเราให้โต ขึ้นมาได้

3 น่าเสียดายที่องค์กรจำนวนมากไม่เคยสนใจ สวัสดิการของพนักงาน มองลูกน้องเป็น ‘ ลูกจ้าง ’ มากกว่า ‘ หุ้นส่วน ’ ผลก็คือหาความซื่อสัตย์ต่อองค์กรยากขึ้น ทุกที หนีได้เมื่อไรก็หนีเมื่อนั้น

4 เจ้านายบางคนเอ่ยทันทีที่ได้ยินว่าลูกน้อง โทรศัพท์มาลาป่วยว่า “ ทำไมคุณป่วยบ่อยนักวะ ” หรือ “ คุณป่วย การเมืองแน่ๆ เลย ” หรือ “ รู้ไหม คุณไม่มาบริษัท เสียหายหลายแสน ” ลูกน้องที่ป่วยทางกายจริงได้ยินเข้า ก็คงเกิด อาการป่วยทางใจ ไปด้วย แต่หากเจ้านายบอก ว่า “ ไม่เป็นไร ไม่สบายก็นอนพักนะ ไม่ต้องห่วง เรื่องงาน พักผ่อนให้เต็มที่ เอาใจช่วยนะ ” อย่างนี้ถึงลูกน้องจะแกล้งป่วย ก็คงอาย เลิก นิสัยหนีงานแบบนี้...

5 ในโลกของ หมากรุก นักเล่นหมากรุกที่เก่ง ไม่ได้วัดกันที่ชัยชนะ แต่ที่วิธีการเล่น ผู้ชนะที่ตอนท้ายเหลือแต่ตัวเองยืนโด่เด่หัว เดียวกระเทียมลีบ จัดว่าเก่งก็จริง แต่ผู้ชนะที่ตอนท้ายเกมเหลือไพร่พลขุนทหาร รายล้อมตัวเอง ถือว่า เยี่ยมกว่า ทั้งนี้เพราะชีวิตของเบี้ยแต่ละตัวสำคัญไม่ แพ้ชีวิตของม้า หรือขุนศึก ไม่มีลูกน้องก็ไม่มีเจ้านาย

6 ทุกองค์กรเป็นการรวมกันขององค์ประกอบย่อย ฟันเฟืองแต่ละชิ้นมีความสำคัญ ความเข้าใจนี้เป็นคุณสมบัติแรกของคนที่เป็น เจ้านาย น่าเสียดายที่ไม่ใช่เจ้านายทุกคนยอมรับ เพราะ เจ้านายในโลกนี้ มีสองแบบ : Boss กับ Leader

7 Leader เป็น Boss ก็จริง แต่ Boss อาจไม่มีคุณสมบัติ เป็น Leader Boss สั่งแต่ไม่สอนลูกน้อง Leader สั่งและสอนลูกน้อง Boss สร้างความกลัว Leader สร้างความเชื่อมั่น Boss ใช้แต่ ‘ พระเดช ’ อย่างเดียว Leader ใช้ ‘ พระเดช ’ และ ‘ พระคุณ ’ Boss รู้หมดทุกอย่าง Leader ยอมรับว่าตัวเองไม่รู้หมด

8 ประธานาธิบดีเคนเนดี้เตรียมสุนทรพจน์ที่จะ กล่าวในเมืองดัลลัสในวันที่เขาถูกลอบสังหารว่า “ ความเป็นผู้นำและการเรียนรู้เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อ กันและกัน ” ลี ไอเอคอคคา ซีอีโอแห่งบริษัทไครสเลอร์ ผู้ประสบความสำเร็จอย่างสูงในโลกธุรกิจกล่าว ว่า “ หลักการบริหารไม่มีอะไรมากไปกว่าการกระตุ้น ให้กำลังใจคนอื่น ”

9 ลูกน้องจะทำงานแบบ “ สู้ตายค่ะ ” ก็ต่อเมื่อเจ้านายยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ ไม่ใช่ สั่งงานอย่างเดียว จนลูกน้องแอบชมลับหลังว่า “ เจ้านายของเรานี้ดีนะ - ดีแต่สั่ง ” การบริหารในยุคใหม่จึงนิยมเป็นแบบราบ มากกว่าแบบดิ่ง ทรัพยากรของแต่ละองค์กรไม่เท่ากัน แต่ทรัพยากรมากแค่ไหนก็สู้ การมีลูกน้องที่ยอม “ สู้ตายค่ะ ” ไม่ได้


ดาวน์โหลด ppt มหาเศรษฐี ชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคาร กรุงเทพ เคยกล่าวว่า “ ต้องทำงานด้วยหลักความซื่อสัตย์ ขยัน อดทนและกตัญญูรู้คุณคน โดยเฉพาะกับ ลูกน้อง ต้องดูแลเขาให้ดีทั้งในยามสุขและ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google