งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Foundation of Nutrition 006223. ฟลูออรีน (Fl uorine)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Foundation of Nutrition 006223. ฟลูออรีน (Fl uorine)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 Foundation of Nutrition 006223

2 ฟลูออรีน (Fl uorine)

3  ฟลูออรีน เป็นเกลือแร่จำเป็นที่พบ ในเนื้อหนังเกือบทั่ว ร่างกายแต่ จำนวนและที่พบ มากกว่าที่อื่นๆ คือที่โครง กระดูกและฟัน และฟลูออรีนที่พบ ในร่างกายจะอยู่ใน ลักษณะเป็นสารผสมเรียกว่า ฟลูออไรด์ ซึ่งมี 2 ชนิด คือ โซเดียมฟลูออไรด์ ที่เขาใช้ เจือปนกับน้ำดื่ม ซึ่ง ต่างกันกับแคลเซียมฟลูออไรด์ที่ พบตามธรรมชาติ ข้อมูลทั่วไป

4  ปริมาณฟลูออรีนในพืชผักนั้น ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ สิ่งแวดล้อม ดินฟ้าอากาศ พื้นที่ดินปลูกปุ๋ยที่ใช้ และบางแห่งใช้สเปรย์ที่มี ฟลูออรีน ข้อมูลทั่วไป

5  สิ่งที่น่าสังเกตเกี่ยวกับ ฟลูออรีนกับสัตว์บางชนิด เช่น ไก่ เวลามันกินอาหาร จะเห็นว่าไก่จิกก้อน กรวดกิน ที่ทำเช่นนี้เพราะ สัญชาตญาณของไก่ ที่รู้ว่า ก้อนกรวด ก้อนหิน เป็นแหล่งกำเนิดที่ดี ของฟลูออรีน เกลื่อแร่ชนิด นี้เป็นเป็นตัวสำคัญ ที่ทำให้ไข่แดงมีสีแดง เปลือกสีสวยและมีคุณค่า อาหารครบถ้วน ข้อมูลทั่วไป

6 1. จากการวิจัยพบว่า ฟลูออไรด์จะเพิ่มการ จับเกาะของแคลเซียม จึงทำให้กระดูกและฟัน แข็งแรงและช่วย ป้องกันโรคกระดูกพรุน ในผู้สูงอายุ และความ ผิดปรกติของกระดูกที่ จะถูกสร้างขึ้น ประโยชน์ต่อร่างกาย 2. ช่วยลดการเกิดกรดใน ปากเนื่องจาก คาร์โบไฮเดรต ดังนั้นจึง ไปลดการเสียของ เคลือบฟัน

7 3. ทำให้นัยน์ตาดำ มีสี เข้มขึ้น มีสุขภาพดี และ สวยงาม ซึ่งเกลือแร่ ฟลูออรีนนั้นมีส่วน เกี่ยวข้องอยู่มาก สำหรับผู้รักสวยรักงาม จะขาดเสียไม่ได้ ประโยชน์ต่อร่างกาย 4. ช่วยในการดูดซึมของ เหล็ก 5. ช่วยในการ เจริญเติบโต และบำรุง ระบบสืบพันธุ์

8 ในธรรมชาติมี อาหารให้หลาย ชนิดที่มีเกลือแร่ ชนิดนี้ เช่น อาหารทะเล น้ำมันตับปลา หัวบีท กระเทียม กะหล่ำปลี ผัก โขม ไข่แดง แอปเปิล องุ่น ข้าวโพด มันฝรั่ง เนย เมล็ด ทานตะวัน และ น้ำดื่ม แหล่งที่พบ

9 องค์การอนามัย โลก ได้กำหนด ความเข้มข้น มาตรฐานของน้ำ ปะปาไว้ให้มี ฟลูออรีนประมาณ 1 PPM ซึ่งถือว่า เป็นปริมาณที่ ปลอดภัย การให้ ฟลูออไรด์อาจทำ ได้โดย

10 เติมในน้ำดื่ม ชนิดเม็ด ฟลูออไรด์ในยาสี ฟัน การเคลือบ ฟลูออไรด์ โดยใช้ น้ำยาเคลือบบน ผิวฟัน น้ำยาบ้วนปาก ชนิดฟลูออไรด์

11 การได้รับฟลูออไรด์ 1 ส่วนต่อน้ำ ล้านส่วนจะช่วยป้องกันฟันผุ ในเด็กจนอายุถึง 8-12 ปีได้ ปริมาณที่แนะนำ ในผู้ใหญ่บางรายอาจมีประโยชน์ บ้างในการช่วยรักษาฟันให้ แข็งแรงในคนปรกติจะได้รับ ฟลูออไรด์จากอาหารต่างๆ ประมาณ 1.8 มก. ต่อวัน และถ้าดื่ม น้ำที่มีสารนี้ 1 ส่วน ต่อ ล้านส่วนจะได้รับฟลูออไรด์เพิ่มขึ้น เป็น 3.2 มก. ต่อวัน ร่างกายจะเก็บไว้ในกระดูก 2-3 มก. ต่อวัน ถ้าในน้ำมีฟลูออรีนมากกว่า 2.5 ส่วนใน ล้านส่วนจะทำให้เกิด Mottling คือ เนื้อฟันไม่เป็นมัน และผิวนอกขรุขระ เรียกว่า Fluorosis

12  การขาดเกลือแร่ฟลูออรีนจะทำให้ ฟันผุ โรคกระดูกพรุน ถ้ามากเกินไปจะทำให้เกิดโรค ฟลูออโรซิส ซึ่งมีลักษณะ ของอาการฟันเป็นลายจุดๆ และ ทำให้หินปูน เกิดขึ้นใน เนื้อเยื่อได้ ไต ตับ ต่อมอะดรีนัล หัวใจประสาทส่วนกลาง อวัยวะสืบพันธุ์ถูกทำลายหรือ กระทบกระเทือน ผลของการขาด  ถ้าเป็นระยะก่อนฟันขึ้นหือฟัน กำลังจะขึ้น อาจทำให้ฟัน ไม่แข็งแรงและฟันผุง่าน ขึ้น

13 ลักษณะอาการฟันผุและลายจุดๆ

14  ฟันตกกระ ผลของการได้รับมากเกินไป ลักษณะอาการฟันตกกระ

15  การได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป ทำให้มีการยับยั้งเอนไซม์ ที่มีแมกนีเซียมเป็นองค์ประกอบ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ เมตาบอลิซึมของฟอสเฟตและ TCA cycle ผลของการได้รับมากเกินไป  ในเด็กที่ได้รับยาเม็ดฟลูออไรด์เกิน ขนาด อาการเฉียบพลัน คือ น้ำลายไหล คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเดิน ชัก หัวใจวาย ตายได้  ทำให้การ เจริญเติบโตลดลง

16  กระดูกแน่นทึบ ผลของการได้รับมากเกินไป

17 การดูดซึม ส่วนใหญ่ดูดซึมที่ลำไส้เล็ก แต่ก็มีบางส่วนถูก ดูดซึมที่กระเพราะ ประมาณร้อยละ 90 ของ ฟลูออไรด์ที่กินเข้าไปจะเข้าไปในกระแสโลหิต ซึ่ง ประมาณครึ่งหนึ่งจะขับออกทางปัสสาวะ และอีก ครึ่งหนึ่งจะไปจับที่ฟันและกระดูก ฟลูออไรด์ใน เลือดแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งจะอยู่ในรูปของ ไอออนอิสระ และอีกส่วนจะอยู่รวมกับโปรตีน และอัลบูมิน ฟลูออไรด์ที่อยู่ในรูปไอออนอิสระมี ความสำคัญต่อร่างกายโดยทำหน้าที่ต่างๆดังที่ กล่าวมาแล้ว

18 อาหารหรือสารเสริมฤทธิ์ แคลเซียม ช่วย ละลายพิษถ้าเกิดกับ ฟลูออรีน น้ำฟลูโอไรเดท หรือ น้ำที่เติมฟลูออรีน แล้ว อาหารหรือสารต้านฤทธิ์ ยังไม่พบหลักฐาน แต่สิ่งที่รบกวนการดูดซึม ของฟลูออรีน ได้แก่ เกลือ อะลูมินัมของฟลูออรีนและ แคลเซียมประเภทไม่ละลาย น้ำ

19 คณะผู้จัดทำ นายกฤษฎาบุญจวง 4801213 นางสาวกาญจนาแช่มช้อย 4801214 นายเศรษฐ์ สุทธรินทร์ 4801235


ดาวน์โหลด ppt Foundation of Nutrition 006223. ฟลูออรีน (Fl uorine)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google