งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย ด. ญ. เบญจวรรณ ลายนารี เสนอ ครู วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย ด. ญ. เบญจวรรณ ลายนารี เสนอ ครู วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย ด. ญ. เบญจวรรณ ลายนารี เสนอ ครู วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

2 สารบัญ ดอกกระเจียว หน้า 1 ดอกหรีดเชียงดาว “ 2 ดอกกุหลาบขาวเชียงดาว “ 3 ดอกเอื้องเสี่ยว “ 4 ดอกหญ้าหนวดเสือ “ 5 ดอกชมพูเชียงดาว “ 6 ดอกว่านพร้าว “ 7 ดอกถุง “ 8 ดอกบุก “ 9

3 ดอกกระเจียว ลักษณะชื่ออื่นๆ : บัวสวรรค์ ปทุมมา บัวบก อาวหลวง ลักษณะ : อยู่ใต้ดินมีลักษณะเป็นเง้า ส่วนที่โผล่ขึ้นมาเหนือ ดินคือกลีบดอก ใบคล้ายกระชาย ลักษณะดอกมีกลีบเป็นชั้นๆ ดังที่เห็นในภาพ กระเจียวมี หลายชนิด แต่ละชนิดมีสีสันแตกต่างกัน และมีชื่อเรียก เฉพาะที่ต่างกันออกไป ช่วงเวลาออกดอก มิ. ย. - ส. ค. แหล่งที่พบ : ขึ้นบนดินทรายชื้นในป่าโปร่งและทุ่งหญ้า พบ ได้ทั่วไปทุกภูมิภาคที่มีป่าเต็งรัง ที่พบมากที่สุดคือ ทุ่ง กระเจียว จ. ชัยภูมิ ประโยชน์ หักเอาดอกไปต้มจิ้มน้ำพริกอร่อยดี บางชนิดนิยม นำไปเป็นไม้ประทับใส่แจกัน

4 ดอกหรีดเชียง ดาว ลักษณะ : เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเกลี้ยง สูง 40-80 ซม. ใบรูป ไข่ กว้าง 1-1.3 ซม. ยาว 2-4 ซม. โคนใบมน ปลายใบ แหลม ขอบใบจักเป็นฟันเรื่อย ดอก สีม่วงอมฟ้า ออกเป็นกระจุก 1-5 ดอก ที่ปลายยอด และซอกใบ ดอกบานมีขนาด 2.5-3 ซม. กลีบรองดอกเป็น ถ้วยตื้น ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอก 5 กลีบ ช่วงเวลาออกดอก ต. ค. - ธ. ค. แหล่งที่พบ : ดอยหลวงเชียงดาว ความสูง 1,600 เมตร ขึ้น ไป

5 ดอกกุหลาบขาว เชียงดาว ลักษณะ : ลำต้นแข็ง แตกเป็นทรงพุ่มเตี้ย ความสูงของต้นที่ ขึ้นในบริเวณที่ปะทะลมประมาณ 0.75-1.0 เมตร บริเวณไม่ ปะทะลม 1-1.5 เมตร ช่อดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ในแต่ละช่อมี 3- 5 ดอก ช่วงเวลาออกดอก มี. ค. - พ. ค. แหล่งที่พบ : บนเขาสูงที่เป็นภูเขาหินปูน มักขึ้นบนที่สูง ตั้งแต่ 1,800 เมตร ขึ้นไป พบได้ที่ดอยหลวงเชียงดาว และ ดอยภูแว

6 ดอกเอื้อง เหลี่ยม ชื่ออื่นๆ : เอื้องเลี่ยม เอื้องน้ำต้น ว่านนอแรด ลำต้นเป็นกล้วยไม้ดิน ลำกล้วยรูปขอบขนาน ตรงกลางโป่ง ออก สูงถึงปลายช่อดอกประมาณ 1 เมตร ใบรูปหอก กว้าง 4-7 ซม. ยาว 15-35 ซม. ปลายแหลม ขอบใบห่อเข้าหากัน ทิ้งใบเมื่อออกดอก ดอกออกเป็นช่อๆ ละ 10-20 ดอก สีแดงเข้ม สีแดงออกม่วง สีชมพูอ่อน สีชมพูเข้ม สีบานเย็น สีส้ม สีชมพูอ่อน ขนาด ดอก 1.2-2.5 ซม. ออกดอกช่วงเดือน พ. ย. - ก. พ. แหล่งที่พบในไทย : ขึ้นใต้ร่มเงาไม้ใหญ่บนหินที่มีการทับ ถมของซากอินทรีย์สารและมีความชื้นสูง

7 ดอกชมพูเชียงดาว ลักษณะ : ลำต้นสูงประมาณ 40-60 ซม. ใบเดี่ยวออกตรง ข้ามเป็นคู่ หรือรอบต้นในระนาบเดียวกัน แผ่นใบคล้ายเฟิร์น รูปขอบขนานแกมรูปไข่ มีหยักเว้าลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ ขนาดกว้าง 1-2.5 ซม. ยาว 1.5-4.5 ซม. ขอบใบจักเป็นฟัน เลื่อย ผิวใบด้านบนมีประขาว ด้านล่างเป็นนวลแป้งขาว ก้าน ใบสั้น ดอกสีชมพูแกมม่วง ออกเป็นช่อตั้งตรงตามซอกใบ ดอก ยาว 2-4 ซม. ไม่มีก้านดอก กลีบร่องดอกห่อเป็นถ้วย กลีบ ดอกบนเป็นหลอดยาว ตอนปลายเป็นโค้งแหลม กลีบล่าง แผ่กว้างแยกออกเป็น 3 แถว ช่วงเวลาออกดอก ต. ค. - ธ. ค. แหล่งที่พบ : ดอยหลวงเชียงดาว

8 ดอกว่านพร้าว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Anthogonium graclle Wall. ex Lindl. ลักษณะ : ลำต้นเจริญทางด้านข้าง มีใบพับจีบรูปแถบ 2-3 ใบ ปลายใบเรียวแหลม ช่อดอกกระจายออกข้างลำต้น มี หลายดอก มีทั้งสีขาว ชมพู และม่วง กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน เป็นหลอดคล้ายปากแตร ช่วงเวลาออกดอก ต. ค. - พ. ย. แหล่งที่พบ : บนเขาสูงในหลายพื้นที่

9 ดอกกุง ชื่ออื่นๆ : หญ้าบัว หญ้าขนไก่ หญ้ากระเทียม กระถินทุ่ง กระถินนา เป็นหญ้าชนิดหนึ่งมีเหง้าอยู่ใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ช่อดอกเดี่ยว ไม่มีก้าน สูงราว 30-50 ซม. ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ดอกสีเหลืองมี 3 กลีบ ในแต่ช่อช่อดอกจะมีดอกอ่อนหลายดอกซ้อนกันอยู่ จะทยอยบานทีละดอกต่อวัน บานวันเดียวแล้วจะโรย ช่วงเวลาออกดอก ตุลาคม - พฤศจิกายน แหล่งที่พบ : ขึ้นตามทุ่งหญ้าทั้งบนเขาสูงและที่ราบตาม ท้องนาทุ่งหญ้าที่มีน้ำแฉะ

10 สารบัญ http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/2 549/m6-3/no12/flower/sec00p00.htm http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/2 549/m6-3/no12/flower/sec00p00.htm


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย ด. ญ. เบญจวรรณ ลายนารี เสนอ ครู วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google