งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน
ดอกไม้ในภาคเหนือ จัดทำโดย ด.ญ.เบญจวรรณ ลายนารี เสนอ ครู วันทนีย์ จิกยอง โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

2 สารบัญ ดอกกระเจียว หน้า 1 ดอกหรีดเชียงดาว “ 2 ดอกถุง “ 8 ดอกบุก “ 9
ดอกกระเจียว หน้า ดอกหรีดเชียงดาว “ ดอกกุหลาบขาวเชียงดาว “ ดอกเอื้องเสี่ยว “ ดอกหญ้าหนวดเสือ “ ดอกชมพูเชียงดาว “ ดอกว่านพร้าว “ ดอกถุง “ ดอกบุก “

3 ดอกกระเจียว ลักษณะชื่ออื่นๆ : บัวสวรรค์ ปทุมมา บัวบก อาวหลวง
ลักษณะชื่ออื่นๆ :  บัวสวรรค์ ปทุมมา บัวบก อาวหลวง ลักษณะ : อยู่ใต้ดินมีลักษณะเป็นเง้า ส่วนที่โผล่ขึ้นมาเหนือดินคือกลีบดอก ใบคล้ายกระชาย  ลักษณะดอกมีกลีบเป็นชั้นๆ ดังที่เห็นในภาพ กระเจียวมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีสีสันแตกต่างกัน และมีชื่อเรียกเฉพาะที่ต่างกันออกไป  ช่วงเวลาออกดอก  มิ.ย. - ส.ค. แหล่งที่พบ : ขึ้นบนดินทรายชื้นในป่าโปร่งและทุ่งหญ้า  พบได้ทั่วไปทุกภูมิภาคที่มีป่าเต็งรัง ที่พบมากที่สุดคือ ทุ่งกระเจียว จ.ชัยภูมิ ประโยชน์ หักเอาดอกไปต้มจิ้มน้ำพริกอร่อยดี บางชนิดนิยมนำไปเป็นไม้ประทับใส่แจกัน

4 ดอกหรีดเชียงดาว ลักษณะ : เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเกลี้ยง สูง ซม. ใบรูปไข่ กว้าง ซม. ยาว 2-4 ซม. โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบจักเป็นฟันเรื่อย   ดอก สีม่วงอมฟ้า ออกเป็นกระจุก 1-5 ดอก ที่ปลายยอดและซอกใบ  ดอกบานมีขนาด ซม. กลีบรองดอกเป็นถ้วยตื้น ปลายแยกเป็น 5 แฉก กลีบดอก 5 กลีบ  ช่วงเวลาออกดอก  ต.ค. - ธ.ค. แหล่งที่พบ : ดอยหลวงเชียงดาว  ความสูง 1,600 เมตร ขึ้นไป

5 ดอกกุหลาบขาวเชียงดาว
ลักษณะ : ลำต้นแข็ง แตกเป็นทรงพุ่มเตี้ย ความสูงของต้นที่ขึ้นในบริเวณที่ปะทะลมประมาณ เมตร บริเวณไม่ปะทะลม เมตร  ช่อดอกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ในแต่ละช่อมี 3- 5 ดอก ช่วงเวลาออกดอก  มี.ค. - พ.ค. แหล่งที่พบ : บนเขาสูงที่เป็นภูเขาหินปูน มักขึ้นบนที่สูงตั้งแต่ 1,800 เมตร ขึ้นไป พบได้ที่ดอยหลวงเชียงดาว และ ดอยภูแว

6 ดอกเอื้องเหลี่ยม ชื่ออื่นๆ : เอื้องเลี่ยม เอื้องน้ำต้น ว่านนอแรด
ชื่ออื่นๆ :  เอื้องเลี่ยม เอื้องน้ำต้น ว่านนอแรด ลำต้นเป็นกล้วยไม้ดิน ลำกล้วยรูปขอบขนาน ตรงกลางโป่งออก  สูงถึงปลายช่อดอกประมาณ 1 เมตร ใบรูปหอก กว้าง 4-7 ซม. ยาว ซม. ปลายแหลม ขอบใบห่อเข้าหากัน ทิ้งใบเมื่อออกดอก  ดอกออกเป็นช่อๆ ละ ดอก สีแดงเข้ม สีแดงออกม่วง สีชมพูอ่อน สีชมพูเข้ม สีบานเย็น สีส้ม  สีชมพูอ่อน ขนาดดอก  ซม. ออกดอกช่วงเดือน พ.ย. - ก.พ. แหล่งที่พบในไทย  :  ขึ้นใต้ร่มเงาไม้ใหญ่บนหินที่มีการทับถมของซากอินทรีย์สารและมีความชื้นสูง

7 ดอกชมพูเชียงดาว ลักษณะ : ลำต้นสูงประมาณ ซม.  ใบเดี่ยวออกตรงข้ามเป็นคู่ หรือรอบต้นในระนาบเดียวกัน แผ่นใบคล้ายเฟิร์น รูปขอบขนานแกมรูปไข่ มีหยักเว้าลึกเกือบถึงเส้นกลางใบ ขนาดกว้าง ซม. ยาว ซม. ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย ผิวใบด้านบนมีประขาว ด้านล่างเป็นนวลแป้งขาว ก้านใบสั้น ดอกสีชมพูแกมม่วง ออกเป็นช่อตั้งตรงตามซอกใบ ดอกยาว 2-4 ซม. ไม่มีก้านดอก กลีบร่องดอกห่อเป็นถ้วย กลีบดอกบนเป็นหลอดยาว ตอนปลายเป็นโค้งแหลม กลีบล่างแผ่กว้างแยกออกเป็น 3 แถว ช่วงเวลาออกดอก  ต.ค. - ธ.ค. แหล่งที่พบ : ดอยหลวงเชียงดาว

8 ดอกว่านพร้าว ชื่อวิทยาศาสตร์ : Anthogonium graclle Wall. ex Lindl.
ลักษณะ : ลำต้นเจริญทางด้านข้าง มีใบพับจีบรูปแถบ 2-3 ใบ ปลายใบเรียวแหลม ช่อดอกกระจายออกข้างลำต้น มีหลายดอก มีทั้งสีขาว ชมพู และม่วง กลีบเลี้ยงเชื่อมติดกันเป็นหลอดคล้ายปากแตร  ช่วงเวลาออกดอก   ต.ค. - พ.ย. แหล่งที่พบ : บนเขาสูงในหลายพื้นที่

9 ดอกกุง ชื่ออื่นๆ : หญ้าบัว หญ้าขนไก่ หญ้ากระเทียม กระถินทุ่ง กระถินนา
ชื่ออื่นๆ :  หญ้าบัว หญ้าขนไก่ หญ้ากระเทียม กระถินทุ่ง กระถินนา เป็นหญ้าชนิดหนึ่งมีเหง้าอยู่ใต้ดิน ขึ้นเป็นกอ ช่อดอกเดี่ยวไม่มีก้าน สูงราว ซม. ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ดอกสีเหลืองมี 3 กลีบ ในแต่ช่อช่อดอกจะมีดอกอ่อนหลายดอกซ้อนกันอยู่ จะทยอยบานทีละดอกต่อวัน บานวันเดียวแล้วจะโรย  ช่วงเวลาออกดอก  ตุลาคม - พฤศจิกายน แหล่งที่พบ : ขึ้นตามทุ่งหญ้าทั้งบนเขาสูงและที่ราบตามท้องนาทุ่งหญ้าที่มีน้ำแฉะ

10 สารบัญ


ดาวน์โหลด ppt โรงเรียนจักรคำคณาทร ลำพูน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google