งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเคสนั้น ใช้สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของ คอมพิวเตอร์เอาไว้ข้างใน เช่น CPU เมนบอร์ด การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเคสนั้น ใช้สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของ คอมพิวเตอร์เอาไว้ข้างใน เช่น CPU เมนบอร์ด การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเคสนั้น ใช้สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของ คอมพิวเตอร์เอาไว้ข้างใน เช่น CPU เมนบอร์ด การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์ พัดลมระบายความร้อน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ Power Supply

3 จอแบบ CRT จอแบบ LCD ใช้แสดงข้อมูลหรือผลลัพธ์ให้ผู้ใช้เห็นได้ทันที มีรูปร่างคล้ายจอภาพของโทรทัศน์ บนจอภาพ ประกอบด้วยจุดจำนวนมาก เรียกจุดเหล่านั้นว่า พิกเซล (Pixel)

4 คือ อุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์โดย รับกระแสและแรงดัน 220 โวลต์จากไฟฟ้าในอาคาร แล้วจ่ายออกตามสายไฟสีต่าง ๆ ด้วยแรงดันที่ต่างกัน ไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ ในคอมพิวเตอร์

5 4. คีย์บอร์ด (Keyboard) เป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลที่สำคัญที่สุด มีลักษณะ คล้ายแป้นพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ดีด มี จำนวนแป้น 84 - 105 แป้น ขึ้นอยู่กับแป้นที่เป็น กลุ่มตัวเลข กลุ่มฟังก์ชัน กลุ่มแป้นพิเศษ กลุ่มแป้น ตัวอักษร หรือกลุ่มแป้นควบคุมอื่น ๆ

6 5. เมาส์ (Mouse) เมาส์จะช่วยในการบ่งชี้ตำแหน่ง ว่าขณะนี้กำลังอยู่ ณ จุดใดบน จอภาพ เรียกว่า " ตัวชี้ตำแหน่ง (Pointer)" ซึ่งอาศัยการเลื่อน เมาส์ แทนการกดปุ่มบังคับ ทิศทางบนคีย์บอร์ด

7 6. เมนบอร์ด (Main board) คือ แผงวงจรหลักที่ประกอบไปด้วย ชิ้นส่วนทางอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำงาน ร่วมกันได้ ซึ่งเมนบอร์ดเปรียบเสมือน ศูนย์กลางในการทำงาน และเป็น ศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ อื่นๆ

8 7. ซีพียู (CPU) คือ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญและจำเป็น ในการทำงานของคอมพิวเตอร์ เป็นตัว ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ใน คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงที่ต่อ ร่วมกับคอมพิวเตอร์

9 8. รอม (ROM) ROM ย่อมาจาก Read-Only Memory คือหน่วยความจำชนิดหนึ่ง ที่มีข้อมูลอยู่แล้ว และพร้อมที่จะนำมา ต่อกับ ไมโครโปรเซสเซอร์ได้ โดยตรง ซึ่งโปรแกรม หรือข้อมูลนั้น จะไม่สูญหายไป แม้ว่าจะไม่มีการจ่าย ไฟเลี้ยงให้แก่ระบบ ข้อมูลที่เก็บอยู่ใน ROM จะสามารถอ่านออกมาได้ แต่ไม่สามารถเขียนข้อมูล เข้าไปได้

10 9. แรม (RAM) RAM ย่อมาจากคำว่า Random- Access Memory เป็น หน่วยความจำหลักแต่ไม่ถาวร ซึ่ง จะต้องมีไฟมาหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ ตลอดในการทำงาน โดยถ้าเกิดไฟฟ้า กระพริบหรือดับ ข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ ในหน่วยความจำ จะหายไปทันที

11 10. ฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) คือ อุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลได้ มาก สามารถเก็บได้อย่างถาวร โดยไม่จำเป็นต้องมีไฟฟ้ามาหล่อ เลี้ยงตลอดเวลา เมื่อปิดเครื่อง ข้อมูลก็จะไม่สูญหาย

12 11. DVD Drive เป็นอุปกรณ์ที่ใช้อ่านหรือบันทึกข้อมูล ลงบนแผ่นซีดี / ดีวีดีด้วยกระบวนการทำงานของแสง เลเซอร์ ปัจจุบันอุปกรณ์ออปติคอล ไดรว์มีอยู่หลายอย่าง

13 12. จอยสติก (Joystick) คืออุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นคันโยก มี ปุ่มบังคับที่ด้ามคันโยก เพื่อควบคุม ตำแหน่งบนจอภาพ ได้ทุกตำแหน่งและทุกทิศทาง มัก ใช้ควบคุมโปรแกรมประเภทเกม

14 13. ปริ้นเตอร์ (Printer) คือ อุปกรณ์ที่จะแปลการประมวลผล ของคอมพิวเตอร์ออกมาในรูปแบบ กระดาษ ทั้งรูปภาพและอักษร เครื่องพิมพ์แบ่งออกเป็น 4 ประเภท เครื่องพิมพ์ดอตแมทริกซ์ (Dot- matrix printer) เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก (Inkjet printers) เครื่องพิมพ์เลเซอร์ (Laser printer) พล็อตเตอร์ (Plotter)

15 14. ลำโพง (speak er) ทำหน้าที่ ถ่ายทอดและขยาย สัญญาณเสียงจากอุปกรณ์กำเนิด เสียงภายในคอมพิวเตอร์ เช่น ซาวด์การ์ดและชิปเสียงบน เมนบอร์ดไปยังผู้รับหรือผู้ใช้งาน

16 15. การ์ดแสดง สัญญาณเสียง (Sound Card) เป็นอุปรณ์สร้างและจัดการกับระบบ เสียงทั้งหมด ภายในเครื่องพีซี เช่น เล่นไฟล์เสียงในรูปแบบต่างๆ, บันทึกและแปลงเสียงลงเป็นไฟล์ แบบดิจิตอล, ตลอดจนผสม (Mix) เสียงจากหลายๆแห่งที่มาเข้าด้วยกัน

17 16. ยูเอสบีแฟลช ไดรฟ์ (USB flash drive) เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับ เก็บข้อมูลโดยใช้หน่วยคงามจำ แบบแฟรชทำงานร่วมกับยูเอสบี 1.1 หรือ 2.0 มีขนาดเล็ก น้ำหนัก เบา


ดาวน์โหลด ppt คือ ตัวถังหรือตัวกล่องคอมพิวเตอร์ สำหรับเคสนั้น ใช้สำหรับบรรจุอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์หลักของ คอมพิวเตอร์เอาไว้ข้างใน เช่น CPU เมนบอร์ด การ์ดจอ ฮาร์ดดิสก์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google