งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สารบัญ ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สารบัญ ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 สารบัญ ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง

3 ประวัติด้วงกว่าง ด้วงกว่าง หรือ กว่าง หรือ แมงกว่าง หรือ แมงกวาง [1] หรือ แมงคาม ( อังกฤษ : Rhinoceros beetle, Rhino beetle, Hercules beetle, Unicorn beetle, Horn beetle) เป็นแมลงในวงศ์ย่อย Dynastinae จัดอยู่ในวงศ์ใหญ่ Scarabaeidae ใน อันดับแมลงปีกแข็ง (Coleoptera) [1] อังกฤษแมลงวงศ์ย่อยScarabaeidae อันดับแมลงปีกแข็ง ด้วงกว่างมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากแมลงปีกแข็งจำพวกอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด คือ ตัวผู้มีขนาดที่ใหญ่ แลดูบึกบึน มีปีกที่พัฒนาเป็น เปลือกแข็ง 1 คู่หุ้มลำตัวด้านบนที่นูนอยู่เหมือนสวมชุดเกราะ มีสีดำ คล้ำหรือน้ำตาลเข้มที่เงางาม ขณะที่บางชนิดอาจมีสีอ่อนกว่าหรือ แม้กระทั่งสีทองก็มี มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัด คือ มีอวัยวะบริเวณส่วนหัวที่ งอกยาวออกมาคล้ายเขาจำนวนอย่างน้อย 1 คู่ อยู่ด้านบนและด้านล่าง ของส่วนหัว ซึ่งจะมีจำนวนและลักษณะสั้น - ยาวแตกต่างกันออกไปตาม สกุลและชนิด ซึ่งพบมากที่สุดได้ถึง 5 เขา ขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดเล็ก กว่าและไม่มีเขา หรือมีแต่สั้นกว่ามาก มีผิวลำตัวที่ขรุขระหยาบและมี ขีดร่องหรือเรียบกว่า จุดแทง ที่ส่วนปีกแข็งมาก ตามลำตัวในบางชนิด มีขนอ่อนคล้ายกำมะหยี่สีเหลืองหรือสีน้ำตาลปกคลุมอยู่บริเวณใต้ท้อง ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ขาคู่หน้ามีช่องที่อยู่ในแนวขวางสามารถบิดขยับได้ มีหนวดเป็นรูปใบไม้ [2] ตัวผู้ชุดเกราะสีดำน้ำตาลสีทองอวัยวะเขา สกุลชนิดกำมะหยี่สีเหลือง [2] ด้วงกว่าง หรือ กว่าง หรือ แมงกว่าง หรือ แมงกวาง [1] หรือ แมงคาม ( อังกฤษ : Rhinoceros beetle, Rhino beetle, Hercules beetle, Unicorn beetle, Horn beetle) เป็นแมลงในวงศ์ย่อย Dynastinae จัดอยู่ในวงศ์ใหญ่ Scarabaeidae ใน อันดับแมลงปีกแข็ง (Coleoptera) [1] อังกฤษแมลงวงศ์ย่อยScarabaeidae อันดับแมลงปีกแข็ง ด้วงกว่างมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากแมลงปีกแข็งจำพวกอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด คือ ตัวผู้มีขนาดที่ใหญ่ แลดูบึกบึน มีปีกที่พัฒนาเป็น เปลือกแข็ง 1 คู่หุ้มลำตัวด้านบนที่นูนอยู่เหมือนสวมชุดเกราะ มีสีดำ คล้ำหรือน้ำตาลเข้มที่เงางาม ขณะที่บางชนิดอาจมีสีอ่อนกว่าหรือ แม้กระทั่งสีทองก็มี มีจุดเด่นที่เห็นได้ชัด คือ มีอวัยวะบริเวณส่วนหัวที่ งอกยาวออกมาคล้ายเขาจำนวนอย่างน้อย 1 คู่ อยู่ด้านบนและด้านล่าง ของส่วนหัว ซึ่งจะมีจำนวนและลักษณะสั้น - ยาวแตกต่างกันออกไปตาม สกุลและชนิด ซึ่งพบมากที่สุดได้ถึง 5 เขา ขณะที่ตัวเมียจะมีขนาดเล็ก กว่าและไม่มีเขา หรือมีแต่สั้นกว่ามาก มีผิวลำตัวที่ขรุขระหยาบและมี ขีดร่องหรือเรียบกว่า จุดแทง ที่ส่วนปีกแข็งมาก ตามลำตัวในบางชนิด มีขนอ่อนคล้ายกำมะหยี่สีเหลืองหรือสีน้ำตาลปกคลุมอยู่บริเวณใต้ท้อง ทั้งตัวผู้และตัวเมีย ขาคู่หน้ามีช่องที่อยู่ในแนวขวางสามารถบิดขยับได้ มีหนวดเป็นรูปใบไม้ [2] ตัวผู้ชุดเกราะสีดำน้ำตาลสีทองอวัยวะเขา สกุลชนิดกำมะหยี่สีเหลือง [2]

4 ประเภทด้วงกว่าง กว่างโซ้ง ( ซ่ง ) เป็นกว่างตัวผู้ขนาดใหญ่ที่มีลักษณะดีที่สุด ตัวโต สง่างาม เขายาวและหนาทั้งข้างล่างข้างบน ลำตัวสี น้ำตาลแดง สีสันสวยงาม กว่างชนิดนี้มักจะส่งเสียง " ซี่ ๆ " ตลอดเวลา นิยมใช้ชนกัน ลักษณะของกว่างโซ้งที่ดีนั้น ต้อง มีหน้ากว้าง กางเขาออกได้เต็มที่ เขาล่างจะยาวกว่าเขาบน นิดหน่อย ถ้าเขาล่างยาวกว่าเขาบนก็จะเรียกว่า " กว่างเขา หวิด " ถือว่าหนีบไม่แรง ไม่แน่น

5 กว่างกิ เป็นกว่างตัวผู้ที่มีเขาข้างบนสั้น ( กิแปลว่าสั้น ) เขา บนจะออกจากหัวออกมานิดเดียว กว่างกิจะต่อสู้หรือชนกัน โดยใช้เขาล่างงัดกัน แต่ไม่สามารถใช้เขาหนีบคู่ต่อสู้ได้ จึง ไม่นิยมนำมาใช้เป็นกว่างชน กว่างกิมี 2 ชนิดคือ กว่างกิขี้ หมู ซึ่งเป็นด้วงที่เกิดในบริเวณมูลสุกรเก่า ตัวเล็ก มักมีสี น้ำตาลแดง และ กว่างกิทุย เป็นกว่างกิที่มีตัวใหญ่ขนาด ใกล้เคียงกับกว่างโซ้ง แต่เขาสั้นกว่า ลำตัวมีสีน้ำตาลอมดำ ( ทุย แปลว่า กระเทย หรือ ครึ่งๆ กลางๆ )

6 กว่างอีลุ้ม เป็นกว่างตัวเมียซึ่งเป็นเหยื่อล่อตามธรรมชาติ บางแห่งเรียกว่า กว่างแม่อู้ด กว่างแม่มด หรือ กว่างแม่ อีดุ้ม กว่างตัวเมียนี้จะมีทั้งชนิดตัวเล็กและตัวใหญ่ มีทั้งสี น้ำตาลและสีดำ กินจุกว่ากว่างตัวผู้ ไม่มีเขา ปากมีลักษณะ เป็นฝาสำหรับขุด ซึ่งจะขุดอ้อยให้เป็นแอ่งเห็นได้ชัด ปกติ จะใช้กว่างแม่อีหลุ้มนี้เป็นตัวล่อให้กว่างตัวผู้ชนกัน กว่างตัว เมียนี้เมื่อผสมพันธุ์แล้ว จะขุดรูลงดินเพื่อวางไข่แล้วจึงตาย

7 รูปภาพด้วงกว่าง

8

9


ดาวน์โหลด ppt สารบัญ ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง ประวัติด้วงกว่าง ประเภทด้วงกว่าง รูปภาพด้วงกว่าง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google