งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มองไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ตอนนั้นแม่ซุ่มซ่ามจริงๆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มองไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ตอนนั้นแม่ซุ่มซ่ามจริงๆ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มองไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์
เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ตอนนั้นแม่ซุ่มซ่ามจริงๆ ให้ตายสิ”

2 ตอนนั้น ฉันอายุ 5 ปี น่องขวาเป็นฝีบวมช้ำ เจ็บจนฉันร้องให้ทั้งวัน แม่เห็นฉันทนไม่ไหว จึงแบกฉันไปหาหมอเลียว หมอเลียวเป็นแพทย์แผนจีน หลังเกษียณเปิดคลินิกที่บ้าน รักษาโรคเก่งและมีจิตใจเมตตา

3 หมอเลียววินิจฉัยแล้วติว่าแม่ “ถ้ามาช้าอีกสองวัน ขาขวาก็จะพิการ”
แม่ปิดปากเงียบ แต่น้ำตาคลอ

4 จริงๆแล้วก็ไม่ควรโทษแม่ หลังจากคุณพ่อเสีย แม่ต้องเศร้ากับการหาข้าวปลาอาหารทั้งวัน จะมีเงินเหลือดูแลโรคฉันได้ไง แม่เป็นห่วงโรคฉัน เมื่อได้ยินหมอเลียวยืนยันว่ารักษาได้ แม่จึงค่อยสบายใจ แต่หลังจากนั้นชั่วครู่ แม่ก็กลับมีสีหน้าหม่นหมอง

5 หมอเลียวโปะยาให้ฉัน แล้วยังให้ยาจีน 2 ชุดนำกลับบ้าน พร้อมกำชับว่าอีกสองวันให้มาเปลี่ยนยา
แม่ถามค่ารักษา หมอเลียวบอกว่า 5 หยวน แม่อายจนหน้าแดง เพราะเงินไม่พอจ่าย แม่จึงเอาไข่ไก่ 8 ฟองไปให้ที่บ้านหมอ สมัยนั้นไข่ไก่ราคาถูกมาก หนึ่งหยวนซื้อได้เป็นชั่ง แม่อ้อนวอนจนหมอเลียวยอมรับไข่ไก่ พร้อมกับปลอบใจว่า ไม่ต้องเป็นห่วงค่ารักษา ไปหาหมอเลียวรักษาอยู่หลายครั้ง จนค้างค่ารักษารวม 28 หยวน ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อยในสมัยนั้น

6 ไปหาหมอเลียวครั้งต่อไป แม่เอาไก่สาวที่เลี้ยงไว้ในบ้านเพียงตัวเดียวติดตัวไปด้วย แต่หมอเลียวไม่ยอมรับ แม่ต้องขอร้องจนหมอเลียวอ่อนใจ บอกว่า “เอาละ ถือว่าซื้อจากคุณละกัน 10 หยวน ดีไหม” พูดเสร็จก็ยัดเงิน 10 หยวนให้แม่ สมัยนั้นไก่ขายได้อย่างมากก็ตัวละ 4-5 หยวน แม่ปฏิเสธไม่ยอมรับเงินท่าเดียว

7 พอกลับถึงบ้าน แม่พบว่ามีเงิน 10 หยวนแทรกอยู่ในห่อยา จึงกลับไปบ้านหมอเลียวเอาเงินสอดผ่านช่องประตูในค่ำคืนนั้นเอง

8 2 วันต่อมา ถึงเวลาเปลี่ยนยาอีกแล้ว แต่แม่ไม่กล้าไปหาหมอ ได้แต่ซุกตัวน้ำตานองหน้า โดยไม่คาดว่าหมอเลียวมาหาถึงบ้าน

9 ระห่างพูดคุย หมอเลียวสังเกตเห็นดอกมู่จิ่นในลานบ้าน กล่าวอย่างดีใจว่า“ ดอกมู่จิ่นเป็นสมุนไพรทำยาได้อย่างดี ราคาตำลึงละ 2 หยวนแน่ เด็ดมาขายให้หมอดีไหม”

10 แม่ดีใจมาก รีบเด็ดดอกมู่จิ่น หมอเลียวนำไปชั่ง หนักตั้ง 1 ชั่ง จึงบอกว่า “ดีแล้ว ต่อไปคุณไม่ต้องค้างค่าหมอแล้ว”

11 จากนั้น ทุกครั้งที่ไปหาหมอเลียว แม่จะเอาดอกมู่จิ่นไปให้
แม่ไม่ต้องค้างค่ารักษา ยังได้เงินเล็กน้อยจากหมอเลียว อีกไม่นาน น่องฉันก็หายเป็นปรกติ

12 ปีต่อมา หมอเลียวสิ้นบุญเสียแล้ว แม่เสียใจมาก ไปไว้อาลัยที่บ้านหมอ กลับพบความลับจากคนในบ้านหมอซึ่งเปิดเผยว่า ดอกมู่จิ่นไม่ใช่ยาจีนมีค่าอย่างที่กล่าวอ้าง แม่ได้ยินดังนั้น ร้องให้โฮ”โอ้ พ่อคุณของฉัน....”

13 มิตรที่รัก จงถือโอกาสช่วยเหลือผู้อื่น แต่อย่าลืมรักษาศักดิ์ศรีแก่ผู้รับความช่วยเหลือด้วย


ดาวน์โหลด ppt เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มองไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ตอนนั้นแม่ซุ่มซ่ามจริงๆ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google