งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง ไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง ไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง ไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง ไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ ตอนนั้นแม่ ซุ่มซ่ามจริงๆ ให้ตายสิ ” เล่าด้วยเสียงสั่นคลอนพร้อมน้ำตาคลอเบ้า “ ตอนนั้นแม่ ซุ่มซ่ามจริงๆ ให้ตายสิ ”

3 ตอนนั้น ฉันอายุ 5 ปี น่องขวาเป็นฝีบวม ช้ำ เจ็บจนฉันร้องให้ ทั้งวัน แม่เห็นฉันทน ไม่ไหว จึงแบกฉันไป หาหมอเลียว หมอเลียวเป็นแพทย์ แผนจีน หลังเกษียณ เปิดคลินิกที่บ้าน รักษาโรคเก่งและมี จิตใจเมตตา

4 หมอเลียววินิจฉัย แล้วติว่าแม่ “ ถ้า มาช้าอีกสองวัน ขาขวาก็จะ พิการ ” แม่ปิดปากเงียบ แต่น้ำตาคลอ

5 จริงๆแล้วก็ไม่ควรโทษแม่ หลังจากคุณพ่อเสีย แม่ต้อง เศร้ากับการหาข้าวปลาอาหารทั้งวัน จะมีเงินเหลือดูแล โรคฉันได้ไง แม่เป็นห่วงโรคฉัน เมื่อได้ยินหมอเลียว ยืนยันว่ารักษาได้ แม่จึงค่อยสบายใจ แต่หลังจากนั้นชั่ว ครู่ แม่ก็กลับมีสีหน้าหม่นหมอง

6 หมอเลียวโปะยาให้ฉัน แล้วยังให้ ยาจีน 2 ชุดนำกลับบ้าน พร้อม กำชับว่าอีกสองวันให้มาเปลี่ยนยา แม่ถามค่ารักษา หมอเลียวบอกว่า 5 หยวน แม่อายจนหน้าแดง เพราะเงินไม่พอจ่าย แม่จึงเอาไข่ไก่ 8 ฟองไปให้ที่บ้าน หมอ สมัยนั้นไข่ไก่ราคาถูกมาก หนึ่งหยวนซื้อได้เป็นชั่ง แม่อ้อนวอนจนหมอเลียวยอมรับ ไข่ไก่ พร้อมกับปลอบใจว่า ไม่ ต้องเป็นห่วงค่ารักษา ไปหาหมอเลียวรักษาอยู่หลายครั้ง จนค้างค่ารักษารวม 28 หยวน ซึ่ง เป็นจำนวนไม่น้อยในสมัยนั้น

7 ไปหาหมอเลียวครั้งต่อไป แม่เอาไก่สาวที่เลี้ยงไว้ใน บ้านเพียงตัวเดียวติดตัว ไปด้วย แต่หมอเลียวไม่ ยอมรับ แม่ต้องขอร้องจน หมอเลียวอ่อนใจ บอกว่า “ เอาละ ถือว่าซื้อจากคุณ ละกัน 10 หยวน ดีไหม ” พูดเสร็จก็ยัดเงิน 10 หยวนให้แม่ สมัยนั้นไก่ ขายได้อย่างมากก็ตัวละ 4-5 หยวน แม่ปฏิเสธไม่ยอมรับเงิน ท่าเดียว

8 พอกลับถึงบ้าน แม่ พบว่ามีเงิน 10 หยวนแทรกอยู่ใน ห่อยา จึงกลับไป บ้านหมอเลียวเอา เงินสอดผ่านช่อง ประตูในค่ำคืน นั้นเอง

9 2 วันต่อมา ถึงเวลาเปลี่ยนยาอีกแล้ว แต่แม่ ไม่กล้าไปหาหมอ ได้แต่ซุกตัวน้ำตานองหน้า โดยไม่คาดว่าหมอเลียวมาหาถึงบ้าน

10 ระห่างพูดคุย หมอเลียวสังเกตเห็นดอกมู่จิ่นใน ลานบ้าน กล่าวอย่างดีใจว่า “ ดอกมู่จิ่นเป็น สมุนไพรทำยาได้อย่างดี ราคาตำลึงละ 2 หยวน แน่ เด็ดมาขายให้หมอดีไหม ”

11 แม่ดีใจมาก รีบเด็ดดอกมู่จิ่น หมอเลียวนำไปชั่ง หนัก ตั้ง 1 ชั่ง จึงบอกว่า “ ดีแล้ว ต่อไปคุณไม่ต้องค้างค่า หมอแล้ว ”

12 จากนั้น ทุกครั้งที่ไปหา หมอเลียว แม่จะเอา ดอกมู่จิ่นไปให้ แม่ไม่ต้องค้างค่ารักษา ยังได้เงินเล็กน้อยจาก หมอเลียว อีกไม่นาน น่องฉันก็หาย เป็นปรกติ

13 ปีต่อมา หมอเลียวสิ้นบุญเสียแล้ว แม่เสียใจมาก ไปไว้ อาลัยที่บ้านหมอ กลับพบความลับจากคนในบ้านหมอซึ่ง เปิดเผยว่า ดอกมู่จิ่นไม่ใช่ยาจีนมีค่าอย่างที่กล่าวอ้าง แม่ ได้ยินดังนั้น ร้องให้โฮ ” โอ้ พ่อคุณของฉัน....”

14 มิตรที่รัก จงถือโอกาส ช่วยเหลือผู้อื่น แต่ อย่าลืมรักษาศักดิ์ศรี แก่ผู้รับความ ช่วยเหลือด้วย


ดาวน์โหลด ppt เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง ไปยังดอกมู่จิ่นสีขาวบริสุทธิ์ เมื่อถึงฤดูร้อน ต้นมู่จิ่น (rose of Sharon) จะออกดอกบาน แม่มอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google