งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมานรหัส 4802063 2. นางสาวพัชรา สายแปงรหัส 4802070 3. นางสาวพิมพ์พรรณ รัจรัญรหัส 4802072 4. นางสาววิจิตตรี ภักดีรหัส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมานรหัส 4802063 2. นางสาวพัชรา สายแปงรหัส 4802070 3. นางสาวพิมพ์พรรณ รัจรัญรหัส 4802072 4. นางสาววิจิตตรี ภักดีรหัส."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมานรหัส นางสาวพัชรา สายแปงรหัส นางสาวพิมพ์พรรณ รัจรัญรหัส นางสาววิจิตตรี ภักดีรหัส นางสาวสนธยา พฤกษ์ทยานนท์รหัส

3 ผัก ( Vegetable ) จำแนกตามความแตกต่างด้าน พฤกษศาสตร์ (Botanical classification) จำแนกตามสภาพอากาศที่เหมาะสม สำหรับการเจริญเติบโต ( Classification based on hardiness) 1. พืชที่สามารถทนต่ออากาศหนาวเย็น (hardly vegetable) 2. พืชที่ทนต่ออากาศต่ออากาศหนาวเย็นได้ บ้าง (semi-hardly vegetable) 3. พืชผักที่ไม่ทนต่อความหนาวเย็น (tender vergetable)

4 ผัก ( ต่อ ) จำแนกตามส่วนต่างๆของลำดับที่ นำมาใช้เป็นอาหาร (Classification based on parts used) 1. ส่วนที่อยู่ใต้ดิน 2. ส่วนของลำต้นและใบ 3. ส่วนของดอกไม้และช่อดอก 4. ส่วนของผล 5. ส่วนของเมล็ด 6. เห็ดต่างๆ

5

6 จิงจ้อดอก ขาว จิงจ้อดอก แดง เจตมูลเพลิง แดง ชา ชำมะเรียง ต้างหลวง งิ้ว ต๋าว ถั่วมะแฮะ ถั่วลันเตา เถากระทุ้งลาย ทองหลางใบมน นางแย้มป่า กระทือป่า

7

8

9

10 อันตรายจาก พืชผัก พิษภัยในอาหาร แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ 1. จากพิษของเชื้อจุลินทรีย์ เกิดจากเชื้อบักเตรี ที่เข้าไปปนเปื้อนในอาหาร มีการ เจริญเติบโตในอุณหภูมิ และความชื้นที่เหมาะสม มีการ สร้างสารพิษที่เป็นอันตรายขึ้นมา โรคที่เกิดจากสารพิษ ของบักเตรีที่สำคัญ ได้แก่ * พิษจากเชื้อสแตฟฟีโลคอคคัส * พิษจากเชื้อคลอสติเดียม โบทูลินั่ม 2. จากสารพิษในอาหารตามธรรมชาติ โดยธรรมชาติแล้ว พืชบางชนิดจะมีพิษอยู่ในตัวของมัน เอง หรือมีพิษจากการปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ทำ ให้เกิดเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ 3. จากสารพิษที่พืชสร้างขึ้น

11 การ เก็บ ผัก เก็บในตู้เย็น อุณหภูมิ 0-1 องศาเซลเซียส พร้อมทั้งใส่ถุงที่สะอาด เก็บไว้นอกตู้เย็นในภาชนะที่โปร่งสะอาด สูง จากพื้นไม่น้อยกว่า 75 เซนติเมตร มีการ ระบายอากาศที่ดี ไม่อับชื้น มีสิ่งปกปิดเพื่อ ป้องกันฝุ่นละออง และสัตว์นำโรค

12 การลดพิษ จากผัก อย่าเลือกซื้อผักที่มีใบสวยงาม ควรเลือกซื้อผัก ที่มีรูพรุน ควรล้างผักให้สะอาดโดยใช้โซเดียมคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำอุ่น 20 ลิตร แช่ทิ้งไว้นาน 15 นาที ลดพิษได้ถึง 90-95% แช่ผักในน้ำผสมน้ำส้มสายชู โดยใช้ความ เข้มข้นของน้ำส้ม 0.5% คือ น้ำส้ม 1 ขวด ต่อ น้ำ 4 ลิตร แช่ผักที่เด็ดแล้วประมาณ 15 นาที ลดพิษได้ % แช่ในน้ำยาล้างผัก ความเข้มข้นประมาณ 0.3% ในน้ำ 4 ลิตร นาน 15 นาที ลดพิษได้ 54-84%

13 เปิดก๊อกให้น้ำไหลผ่าน นำผักใส่ตระแกรงแล้ว เปิดน้ำผ่านแรงๆ นาน 2 นาที ลดสารพิษได้ % แช่ผักในน้ำสะอาด 15 นาที ลดปริมาณสารได้ 7-33% ลวกผักด้วยน้ำร้อน ลดสารพิษได้ 50% การปอกเปลือก หรือการลอกชั้นนอกสุดของผัก ออก ใช้ผงปูนคลอรีนแช่ผัก เพื่อฆ่าเชื้อโรคและไข่ พยาธิ โดยใช้ปูนคลอรีนครึ่งช้อนชาต่อน้ำ 20 ลิตร แช่นาน นาที จะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก การลดพิษจาก ผัก ( ต่อ )

14 อ้างอิง พิษจากพืช สัตว์ และจุลชีพ รวบรวมจากการ ประชุมวิชาการระดับชาติครั้งที่ 1 เรื่อง " พิษ จากพืช สัตว์ และจุลชีพ " มีนาคม 2531 โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ อาหารและมะเร็ง, รองศาสตราจารย์ ดร. ไมตรี สุทธจิตต์ และ อาจารย์ศิริวรรณ สุทธจิตต์, โรง พิมพ์พระสิงห์การพิมพ์ ; เชียงใหม่ หลักการผลิตผัก : ผู้ช่วยศาสตราจารย์สมภพ ฐิ ตะวสันต์, ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร์

15


ดาวน์โหลด ppt รายชื่อสมาชิกกลุ่ม 8 1. นายชนัตชัย ศรีสมานรหัส 4802063 2. นางสาวพัชรา สายแปงรหัส 4802070 3. นางสาวพิมพ์พรรณ รัจรัญรหัส 4802072 4. นางสาววิจิตตรี ภักดีรหัส.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google