งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ตำนานรักแห่งเมืองชลบุรี ตำนานเขาสามมุข ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่ง หนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีหญิงสาวผู้หนึ่งชื่อว่า สาวมุข หรือ สาวมุก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ตำนานรักแห่งเมืองชลบุรี ตำนานเขาสามมุข ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่ง หนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีหญิงสาวผู้หนึ่งชื่อว่า สาวมุข หรือ สาวมุก."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ตำนานรักแห่งเมืองชลบุรี

3 ตำนานเขาสามมุข ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่ง หนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีหญิงสาวผู้หนึ่งชื่อว่า สาวมุข หรือ สาวมุก อาศัยที่กระท่อมเชิงเขาสามมุขแห่งนี้ ต่อมาสาวมุข ได้รักกับหนุ่ม นามว่า แสน บุตรกำนันบ่าย เศรษฐีแห่งบ้าน หิน ( อ่างศิลา ) ทั้งสองต่างสัญญาว่า จะรักกันชั่วนิรันดร และ ใช้สถานที่บริเวณเชิงผาแห่งนี้นัดพบกัน แต่เมื่อความทราบ ถึงกำนันบ่าย ผู้ซึ่งรังเกียจความยากจนของสาวมุข จึงบังคับ แสนให้แต่งงานกับหญิงสาวที่ตนเลือกให้ด้วยความพึง พอใจ ในวันที่แต่งงานนั้น สาวมุขได้เดินทางมาอวยพร และ รดน้ำสังข์แก่คู่บ่าวสาว พร้อมทั้งคืนแหวนที่แสนเคยให้ไว้ กว่าที่แสนจะรู้ว่า อะไรเกิดขึ้น สาวมุข ก็ได้วิ่งหนีหายไปบน เชิงเขาริมหน้าผา และสาวมุขได้ตัดสินใจโดดหน้าผาบูชา ความรักจนถึงแก่ชีวิต ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง แสนจึง โดดหน้าผาตายตามไปอีกคนหนึ่ง จากเหตุการณ์นี้เอง ภูเขาที่เป็นอนุสรณ์แห่งความรักของหนุ่มแสนและสาวมุขจึง ชื่อว่า เขาสามมุข ส่วนชายหาดบริเวณใกล้เคียงก็ได้ชื่อว่า บางแสน ดังที่ปรากฎเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้

4 สถานที่ตั้ง เขาสามมุข หรือเขาเจ้าแม่สามมุข อยู่ระหว่างตำบลอ่างศิลา และชายหาด บางแสน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี บริเวณเชิงหน้าผานี้มีศาล ชื่อว่า “ ศาลเจ้าแม่สามมุข ” อยู่ ๒ หลัง เป็นศาลไทยและศาลจีน เป็นที่เคารพสักการะของ ชาวประมงในท้องถิ่นจังหวัดชลบุรี และนักทัศนาจรที่เยือน ไปมา และเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของสาวมุขและหนุ่ม แสน ปัจจุบันบริเวณเขาสามมุข มีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวน มาก เป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาบนเขาสามมุข โดยการนำกล้วย อ้อย และถั่ว ฯลฯ ไปฝากฝูงลิงเหล่านี้ ซึ่ง เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรี ที่น่าสนใจและเป็น ตำนานเล่าขานกันมาถึงทุกวันนี้

5 บรรยายเขาสามมุข

6 ไปสามมุขต้องเจอ …

7 มาเขาสามมุขต้องซื้อฝาก ตลาดหนองมน เป็นตลาดขาย ของที่ระลึกของเมืองชลบุรี สินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก ของเมืองชลบุรี หาซื้อได้จาก ตลาดหนองมน ได้แก่ อาหารแห้ง เช่น กุ้ง ปลาหมึก แห้ง หอยหลอด ปลาริวกิว กะปิ น้ำปลา ฯลฯ ขนมและ อาหารสําเร็จรูป เช่น ห่อหมก ข้าวหลาม กล้วยและเผือก ฉาบ ผลไม้กวนและแช่อิ่ม และเครื่องสาน ไม้ไผ่และ หวายที่มาจากอําเภอพนัส นิคม ผีมือการสาน

8 " วิ่งประเพณีเขาสามมุข ม. บูรพา "

9 ตำนาน 8 กรกฎาคม กิจกรรมวิ่งประเพณีเขาสามมุขเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา ของนิสิตมหาวิทยาลัยบูรพา โดยจัดให้มีขึ้นในวันที่ 8 กรกฎาคม ของทุกปี เพื่อรำลึกถึงวันสถาปนามหาวิทยาลัย จะจัดให้ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันและประชาชนในพื้นที่ได้ เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งประเพณีนี้นิสิตที่นี่เค้าเล่ากันต่อๆมาว่าถ้า ได้เรียนที่ ม. บูรพาจะต้องเข้าร่วมประเพณีวิ่งเขาสามมุข ถ้า ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ก็จะเรียนไม่จบ นี่เป็นความเชื่ออีก อย่างหนึ่งที่ชาวบูรพาเล่าต่อๆกันมาเพราะบริเวณเส้นชัย นี่เองที่มีความเชื่อมาหลายต่อหลายรุ่นแล้วว่าถ้าได้เหยียบ ตัว A ตรงเส้นชัย ผลการเรียนของเราก็จะได้ A ด้วย ถึงจะ เป็นเรื่องของความเชื่อ แต่ทุกปีที่วิ่งประเพณีตัว A ก็จะถูก เหยียบจนสีจางไปเลยทีเดียว

10 เหยียบ A

11 จัดทำโดย นางสาวพนิดา สุวรรณศรี คณะโลจิสติกส์ สาขาการ จัดการโลจิสติกส์ ( ภาคพิเศษ ) รหัส 57690250 กลุ่ม 901


ดาวน์โหลด ppt ตำนานรักแห่งเมืองชลบุรี ตำนานเขาสามมุข ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่ง หนึ่งในจังหวัดชลบุรี มีหญิงสาวผู้หนึ่งชื่อว่า สาวมุข หรือ สาวมุก.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google