งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์. ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia Zerumbet Sw. วงศ์ : ZINGIBACEAE ชื่อสามัญ : Galawya.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์. ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia Zerumbet Sw. วงศ์ : ZINGIBACEAE ชื่อสามัญ : Galawya."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์

2 ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia Zerumbet Sw. วงศ์ : ZINGIBACEAE ชื่อสามัญ : Galawya

3 ลักษณะทั่วไป  ต้น เป็นไม้ล้มลุก เนื้ออ่อนที่ขึ้นเป็นแตกกอ สูง 1.5-2 เมตร เหง้ามีข้อและปล้องชัดเจน  ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ มีสีเขียว รูปใบหอกยาว ใหญ่ รูปวงรีหรือเกือบขอบขนาน คล้ายใบพาย เรือกว้าง 7-9 ซม. ยาว 20-40 ซม.  ดอก ดอกช่อ ออกที่ยอด ดอกย่อยขนาดเล็ก กลีบ ดอกสีขาว โคนติดกันเป็นหลอดสั้น ๆ ปลายแยก เป็น 3 กลีบ กลีบใหญ่ที่สุดมีริ้วสีแดง ใบประดับรูป ไข่ ผลแห้ง แตกได้ รูปกลม มีรสขมและเผ็ดร้อน

4 สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็น ยา เหง้าสด - ตำผสมกับเหล้าโรง ใช้ทารักษา โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน สารที่ออกฤทธิ์คือน้ำมันหอมระเหย เหง้าอ่อน - ต้มเอาน้ำดื่ม บรรเทาอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลม ข่าไม่มีฤทธิ์ก่อ กลายพันธุ์และไม่เป็นพิษ

5 วิธีการใช้ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ทำได้โดยใช้เหง้าแก่ของข่าสดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือต้มกับน้ำดื่ม กลากเกลื่อน เอาหัวข่าแก่ล้างให้สะอาด ฝานออกเป็นแว่นบางๆหรือทุบให้แตก เอาไปแช่เหล้าโรงทิ้งไว้ 1 คืน ทำความสะอาดบริเวณที่เป็น เอายามาทาบริเวณที่เป็น จนกว่าจะหาย

6 ประโยชน์ทางอาหาร การปรุงอาหาร คนไทยทั่วประเทศ รู้จักข่ากัน เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเหง้าแก่ เหง้าอ่อน และ ดอกข่า ถือได้ว่าเป็นผัก เหง้าแก่ใช้เป็น เครื่องปรุงรส แต่งกลิ่น และเป็นเครื่องปรุง สำคัญของต้มยำทุกชนิด และแกงบางชนิด ส่วน เหง้าอ่อน ต้นอ่อน และดอกอ่อน นำมา รับประทานสดๆ หรือลวกให้สุก ใช้เป็นเครื่องจิ้ม กับน้ำพริก เหง้าอ่อนสด ยังสามารถนำไปปรุง เป็นอาหารได้อีกด้วย เช่น ต้มข่าไก่ ตำเมี่ยงข่า ไก่ หรือตำเมี่ยงข่า ต้มยำ

7 เหง้าอ่อนมีรสเผ็ด มีสรรพคุณเป็นยา ขับลมใน ลำไส้ แก้ปวดมวนไซ้ท้อง ดอกอ่อนก็มี รสเผ็ด เช่นเดียวกัน เหง้าอ่อน 100 กรัม ให้พลังงานต่อ ร่างกาย 20 กิโลแคลอรี่ มีเส้นใย 1.1 กรัม แคลเซียม 5 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 27 มิลลิกรัม เหล็ก 0.1 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.15 กรัม และ วิตามินซี 23 มิลลิกรัม ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย

8 ต้มข่าไก่ ส่วนผสม เนื้อไก่ 500 กรัม กะทิ 1000 กรัม เห็ดฟาง 200 กรัม ข่าอ่อน 50 กรัม ข่าทุบ 25 กรัม ตะไคร้ทุบ 100 กรัม ใบมะกรูด 3 กรัม รากผักชี 37 กรัม เกลือ 10 กรัม น้ำมะนาว 50 กรัม น้ำปลา 50 กรัม ใบผักชี 5 กรัม วิธีทำ 1. หั่นไก่เป็นชิ้นพอสวยงาม 2. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี ที่ทุบแล้ว ใส่หม้อ เติมกะทิตั้งไฟจนมีกลิ่นหอมแล้วจึงใส่ เนื้อไก่เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุก 3. เติมกะทิที่เหลือจนหมด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา พริกขี้หนู เห็ดฟางปิดไฟแล้วจึงใส่น้ำ มะนาวโรยใบผักชี


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย สำนักงานเกษตรอำเภอกะเปอร์. ชื่อวิทยาศาสตร์ : Alpinia Zerumbet Sw. วงศ์ : ZINGIBACEAE ชื่อสามัญ : Galawya.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google