งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด

2

3

4 นมแม่มีอะไรดี ? ลูกจึงฉลาด
สมองของเด็กมีการเจริญเติบโตสูงสุดประมาณ 1-2 เดือนก่อนคลอด จนถึง 3 เดือน หลังคลอด สมองของเด็กอายุ 2 ปี มีน้ำหนัก 80% ของผู้ใหญ่ *ถ้าสมองขาดการเจริญเติบโตในช่วงที่เหมาะสม สมองอาจจะพัฒนาไม่เต็มที่ไปตลอด*

5 ประโยชน์ของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
ลดอุจจาระร่วง ลำไส้อักเสบ และท้องอืด ลดภาวะผื่นแพ้ที่ผิวหนัง ปกป้องการติดเชื้อ ในหูชั้นกลาง ถูกกว่าเลี้ยงด้วยนมผสม ปกป้องหลอดลมตีบ มีพัฒนาการ สมองดีขึ้น เสียชีวิตน้อยขณะหลับ อุจจาระมีกลิ่นเหม็นน้อย รูปปากสวยงาม ฟันตรงเรียงสวย กระดูกแข็งแรงเมื่อโตขึ้น ลดความเสี่ยง โรคเบาหวาน รูปร่างมารดากลับสู่ ปกติก่อนตั้งครรภ์เร็วขึ้น ลดมะเร็งเต้านมก่อนหมดประจำเดือน ลดโอกาสการเป็นมะเร็งรังไข่

6 ประโยชน์สำหรับแม่ ลดโอกาสการเสียเลือดหลังคลอด
ประจำเดือนมาช้า ช่วยคุมกำเนิดโดยธรรมชาติ น้ำหนักแม่ลดลงสู่ปกติได้เร็ว ช่วยทำให้ภาวะเบาหวานในระยะตั้งครรภ์ดีขึ้น ลดโอกาสเป็นโรคกระดูกผุ ลดโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมในวัยหมดประจำเดือน

7 การป้องกันการติดเชื้อ
1. มารดาติดเชื้อ 2. เม็ดเลือดขาวสร้างภูมิต้านทานให้แม่ 4. ภูมิต้านทานที่แม่สร้างถูกหลั่งสู่นมแม่ไปป้องกันการติดเชื้อในลูก 3. เม็ดเลือดขาวบางตัวไปสร้างภูมิต้านทานที่เต้านม

8 ความฉลาดถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเกิด
โดยธรรมชาติ แต่ละปีมีเด็กเกิดใหม่ประมาณ 800,000 คน ประมาณร้อยละ 1 (8,000 คน) มีสติปัญญาเลิศระดับอัจฉริยะ ร้อยละ 10 (80,000 คน) มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ความฉลาดถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเกิด

9 ความฉลาดของบุคคล ปัจจัยทางพันธุกรรม ภาวะแวดล้อม IQ,EQ,MQ
- ศักยภาพของบุคคล - บุคลิกภาพ - พฤติกรรมคุณธรรม ภาวะแวดล้อม - ภาวะแวดล้อมในครรภ์ - กระบวนการคลอด - การอบรมเลี้ยงดู ความฉลาดของบุคคล IQ,EQ,MQ

10

11

12

13

14

15 ความช่วยเหลือที่แม่ต้องการ
เมื่อกลับบ้าน ช่วยดูแลลูกอีกคน/ช่วยงานบ้าน เป็นคุณแม่มือใหม่ เมื่อลูกกินนมไม่ได้/เลี้ยงยาก เมื่อต้องไปทำงานนอกบ้าน ขาดคนให้การสนับสนุน มีความสับสนจากคนรอบข้าง แม่หรือลูกมีปัญหาทางสุขภาพ

16 ความช่วยเหลือที่แม่ต้องการ(ต่อ)
ความเข้าใจและการสนับสนุนในการเลี้ยงลูก ด้วยนมแม่มากเท่าที่จะเป็นไปได้ ที่ไม่ถูกต้อง: ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ได้ คุณแม่มือใหม่ต้องการความช่วยเหลือ ควร สร้างความเชื่อมั่นตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์

17 2.Follow-up and support after discharge
มีใครบ้างในชุมชนที่สามารถให้การสนับสนุนแม่ได้?

18 Follow-up and support after discharge
แหล่งให้ความช่วยเหลือใน ชุมชน ครอบครัวและเพื่อน จนท.อนามัย & อสม. กลุ่มสนับสนุนนมแม่ หัวข้อ ON-GOING SUPPORT FOR MOTHER. หัวข้อ ON-GOING SUPPORT FOR MOTHER. 18

19 Resources in the community
จนท.รพสต./อสม เป็นผู้ที่อยู่ในชุมชนเดียวกันให้การช่วยเหลือได้ ตลอดเวลา มีการส่งต่อ กลุ่มสนับสนุนนมแม่ ที่เกิดจากการรวมตัวของแม่ บางคน ที่พูด คุยให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีคลินิกนมแม่ ผู้มีประสบการณ์ ถ่ายทอด& แลกเปลี่ยน ประสบการณ์กัน

20 ดูดแล้วมีความสุข ม๊ากก...ที่สุดในโลก

21 นมคืออะไร รู้ไหมเธอจ๋า
นมคืออาหาร บำรุงกำลัง แม้ใครได้ดื่ม คงสมใจจัง นมเพิ่มพลัง คือนมจากเต้า

22 นมแม่ดีที่หนึ่งเลย

23 พิมพ์ชื่อหรือแท็ก: พิมพ์ชื่ออะไรก็ได้


ดาวน์โหลด ppt นมแม่สร้างลูก แข็งแรงและฉลาด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google