งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1. นางสาวพิณใจ ทองเจริญ รหัส 4802071 2. นายฤทธิรณ กันทะคำ รหัส 4802076 3. นายศิริวัฒน์ หนองคำ รหัส 4802081 4. นางสาวณัฐณี นุตโส รหัส 4802131.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1. นางสาวพิณใจ ทองเจริญ รหัส 4802071 2. นายฤทธิรณ กันทะคำ รหัส 4802076 3. นายศิริวัฒน์ หนองคำ รหัส 4802081 4. นางสาวณัฐณี นุตโส รหัส 4802131."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 1. นางสาวพิณใจ ทองเจริญ รหัส 4802071 2. นายฤทธิรณ กันทะคำ รหัส 4802076 3. นายศิริวัฒน์ หนองคำ รหัส 4802081 4. นางสาวณัฐณี นุตโส รหัส 4802131

3 1. แหล่ง / ประเภท / ชนิดของอาหาร ประเภทสารเจือปนและสารปนเปื้อน - สารเจือปน คือ สารที่ถูกใส่ลงในอาหาร เช่น สารชูรส สารกันบูด เป็นต้น - สารปนเปื้อน คือ สารที่ปะปนอาหารอย่างไม่เจตนา แปดเปื้อนโดยธรรมชาติ เช่น สารพิษ โลหะหนัก เป็นต้น

4 ชนิดของสารปรุงแต่งอาหาร - สารเจือปน เช่น สารแต่งสี สารกันบูด สารให้ความ หวาน สารชูรส สารกันหืน สารบอ แรกซ์ สารฟอกสี สารที่ทำให้เนื้อเปื่อยนุ่ม ดินประสิว เป็นต้น แหล่งที่มาของสารปรุง แต่งอาหาร - สารปรุงแต่งสี สีอินทรีย์ ได้จากผงถ่านที่ได้จาก การเผากาบมะพร้าว สีที่ได้จาก ธรรมชาติ อาจมาจากพืชหรือสัตว์

5 - สารแต่งรสหวาน น้ำตาลเทียม เป็นสารอินทรีย์ที่ ถูกสังเคราะห์ขึ้นมา มีความหวานมากกว่าน้ำตาล ทรายหลายเท่า ตัวอย่างสารที่ให้ความหวาน เช่น - แซ็กคาริน (Saccharin) หรือขันฑสกร มีความ หวานมากกว่าน้ำตาลซูโครส 300 เท่า - อะซี ซัลเฟม เค (Acesulfame K) หรือ Acesulfame Potassium มีความหวานมากกว่าน้ำตาลซูโครส ประมาณ 200 เท่า - แอสปาร์ เทม (Aspartame) มีความหวานมากกว่าน้ำตาล ซูโครสประมาณ 200 เท่า จัดเป็นสารประเภทโปรตีน ที่ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรีต่อกรัม

6 ผงชูรส >> ผงชูรส ผงโมโนโซเดียมลูตาเมต ทำ จากแบคทีเรีย ที่หมักแป้งสำปะหลังเป็นสิ่งที่ช่วย เสริมรสชาติของอาหารอย่างมีประสิทธิภาพมานาน เกือบศตวรรษ องค์ประกอบหลักของผงชูรส คือ กรดอะมิโน ที่มีชื่อว่า " กรดกลูตามิก " หรือ " กลูตา เมต " ซึ่งเป็นส่วนประกอบตามธรรม - ชาติที่พบได้ใน อาหารแทบทุกชนิด ปริมาณของผงชูรสที่อณุญาตให้ใส่ในอาหาร การเติมผงชูรสลงในอาหาร ก็คล้ายกับ การเติม เครื่องปรุงรสทั่วๆ ไป เช่น เกลือ น้ำตาล และ พริกไทย โดยปริมาณ การใช้ผงชูรสอย่างเหมาะสม จะอยู่ในระดับ เดียวกับปริมาณกลูตาเมตในอาหาร ธรรมชาติ คือ 0.1 - 0.8% ของอาหาร หรืออาจกล่าวได้ ว่าประมาณผงชูรส 1 ช้อนชาเหมาะที่จะใช้ใน การ ปรุงอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม หรือ ปรุงอาหาร จำพวกผักและซุปหรือแกงจืด 1 หม้อ สำหรับเสิร์ฟ 4 - 6 ที่

7 2. อันตราย / ความเสี่ยงต่อ ผู้บริโภค - สารปรุงแต่งอาหารนั้น ได้ใช้เพื่อเพิ่มความน่า รับประทาน ทั้งในรูปสี กลิ่น หรือต่างๆกันไป แต่ก็ ไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารแต่อย่างใด ดังนั้นหาก ได้รับมากไปอาจจะมีโทษต่อร่างกายเช่นกัน เช่น.... - สารบอแรกซ์ จะเป็นอันตรายต่อเซลล์ โดย จะไปรวมกับโปรตีนหรือไขมัน ทำให้เซลล์ไม่ ทำงานและตายไปในที่สุด - สารเลนดอล เป็นยาที่มักให้สัตว์กิน เพื่อ เร่งให้โตเร็วและนุ่ม รวมทั้งยังส่งผลที่เป็นพิษ ต่อผู้บริโภค - ผงชูรส หากได้รับปริมาณมากจะเป็น อันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อไต หญิงมีครรภ์ และทารก

8 - สารกันบูด สารที่นิยมใช้เป็นสารกันบูด ได้แก่ กรดซาลิวาลิก กรดบอริก และโซเดียมเบนโซเอ ตมีกรดเป็นอันตรายต่างๆ มากมายทำให้ผู้ที่ รับประทานเข้าไปมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หาน ใจขัด ท้องเสีย เม็ดเลือดแดงหมดสภาพ และ อาจตายได้ - ไนไตร์ท อาหารดองเค็ม อาหารปิ้ง ย่าง และ อาหารที่ถนอมด้วยเกลือ ไนเตรท - ไนไตรต์ หรือที่รู้จักกันในนาม " ดินประ สิว " หากรับประทานเข้าไปจะทำให้เสี่ยงต่อเกิด มะเร็งหลอดอาหารและมะเร็งกระเพราะอาหาร - สารให้ความหวาน หากรับประทานในปริมาณ ที่มากเกินไปจะทำให้เกิดโรคสมองอักเสบและ ต่อมไร้ท่อผลิตปกติ

9 อันตรายของสีสังเคราะห์ผสม อาหาร !! ตะกั่ว ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่อ อาหาร ปวดศีรษะ และโลหิตจาง อาการต่อมาคือเป็นอัมพาตตามแขน ขา สมองไม่ปกติ ชักกระตุก เพ้อคลั่ง และหมดสติ สารหนู ทำอันตรายต่อระบบ ส่วนกลาง ระบบทางเดินอาหาร ทำให้ ตับอักเสบ และมีอันตรายต่อวงจร โลหิตที่ไปเลี้ยงหัวใจ อาจทำให้หัวใจ วายได้

10 3. แนวทางป้องกัน / แก้ไข ไม่ควรทานอาหารซ้ำซากจำเจ ควรปรับเปลี่ยนรสชาติ ของอาหารบ้างเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน เราควรเลือกรับประทานอาหารและหลีกเลี่ยงอาหารที่มี สีสรรจัดจนเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่มีผงชูรสมาก หากจำเป็นต้องบริโภคอาหารที่มีสารกันบูด ก็ควร คำนึงถึงผลิตภัณฑ์ และองค์ประกอบเป็น สำคัญ ไม่ควรทานลูกชิ้นที่กรอบเพราะอาจมีสารบอแรกซ์เป็น ส่วนผสม ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เพราะจะเป็น อันตรายต่อร่างกาย อาหารที่ใส่สารกันหืน ควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิปกติ เพื่อให้เก็บได้นาน

11


ดาวน์โหลด ppt 1. นางสาวพิณใจ ทองเจริญ รหัส 4802071 2. นายฤทธิรณ กันทะคำ รหัส 4802076 3. นายศิริวัฒน์ หนองคำ รหัส 4802081 4. นางสาวณัฐณี นุตโส รหัส 4802131.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google