งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย. โคลงผสม กาพย์  โคลงสี่สุภาพ ๑ บท  กาพย์ยานี ๑๑ ไม่จำกัดจำนวน  ขยายความต่อจากโคลงบทนั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย. โคลงผสม กาพย์  โคลงสี่สุภาพ ๑ บท  กาพย์ยานี ๑๑ ไม่จำกัดจำนวน  ขยายความต่อจากโคลงบทนั้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย

2 โคลงผสม กาพย์  โคลงสี่สุภาพ ๑ บท  กาพย์ยานี ๑๑ ไม่จำกัดจำนวน  ขยายความต่อจากโคลงบทนั้น

3

4

5

6

7

8 ถอดความ แกงมัสมั่นไก่เนื้อไก่เป็นสีเหลืองทอง ขณะร้อนๆ หอมกลิ่นยี่หร่ามาก ชายใดได้ ลิ้มรสแล้วต้องยกมือทุบอก เพราะอยาก รับประทานอีก ภุญช์ = รับประทาน ข้อน = ทุบ, ตี

9

10 ถอดความ แกงมัสมั่นไก่ ฝีมือของนางมีกลิ่น หอมยี่หร่ามาก ชายใดได้ลิ้มรสแล้วก็ อยากจะรับประทานอีก

11

12 ถอดความ ยำใหญ่ใสเครื่องปรุงหลายอย่าง นางนำมาจัดใส่จานอย่างสวยงาม รสชาติดีเพราะปรุงด้วยน้ำปลาญี่ปุ่น

13

14 ถอดความ ตับเหล็กลวก นางลวกแล้วใส่น้ำส้ม และโรยพริกไทย อร่อยมาก ไม่มีใคร ทำได้อร่อยเท่ากับนางอีกแล้ว ตับเหล็ก = ม้ามของหมู โอชา = อร่อย

15

16 ถอดความ หมูแนม รสชาติดี กินกับพริกสด และใบทองหลาง นางห่อมาเป็นคำๆ สวยงามมาก ทำให้คิดถึงนางยิ่งขึ้น ( อาหารว่าง ) รางชาง = สวยงาม

17

18 ถอดความ ก้อยกุ้งปรุงกลิ่นจนหอมเมื่อรับประทาน เข้าไปแล้วราวกับอาหารทิพย์ใครก็ทำได้ ไม่เท่าฝีมือนาง ( อาหารประเภทเครื่องจิ้ม ) ประทิ่น = เครื่องหอม

19

20 ถอดความ แกงปลาเทโพ จะเห็นเนื้อปลาเป็นมัน ลอยขึ้นมาน่ารับประทานเมื่อลิ้มรสชาติ แล้วมีความสุขเหมือนอาหารสวรรค์

21

22 ถอดความ ด้วยความรักที่นางมีต่อกวี นางจึงทำ น้ำยาและเครื่องเคียงที่กินกับขนมจีน น้ำยา ซึ่งเรียกว่า แกงขม แกงอ่อม คือ แกงมะระใส่ปลาดุกที่ นางทำรสชาติกลมกล่อมดี เมื่อได้กินแกง แล้วอยากเห็นหน้าคนทำ

23

24 ถอดความ ข้าวหุงแบบแขก ทำแบบพิเศษรส อร่อยใส่ลูกกระวานด้วย ไม่มีใครหุงได้ อร่อยเท่ากับนางอีกแล้ว ลูกเอ็น = ลูกกระวาน

25

26 ถอดความ แกงคั่วส้มหมูป่า นางใส่ระกำเพื่อให้มี รสเปรี้ยว แฝงไว้ซึ่งความในใจว่า นาง มีความทุกข์ระทมอยู่ในขณะนี้ ความขำ = ความลับระหว่างกวีกับนาง

27

28 ถอดความ พล่าเนื้อ มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน ทำให้กวีนึกไปถึงกลิ่นตัวของนางยาม ที่อยู่ใกล้ชิดกัน

29

30 ถอดความ เมื่อเห็น ล่าเตียง ทำให้กวีนึกถึง เตียงที่นางนอน ทำให้อยากนอนร่วม เตียงกับนางอีกครั้ง(อาหารว่าง) เมืองบน = เมืองฟ้า เมืองสวรรค์

31

32 ถอดความ เมื่อเห็น หรุ่ม ทำให้กวีต้องเศร้าโศก และร้อนใจเหมือนไฟสุมใจ เพราะอยู่ ไกลกันทำให้คิดถึงนางมากจึงรู้สึกร้อน รุ่มอยู่ในอก ( อาหารว่าง ) ไฟฟอน = กองไฟที่ดับแล้วแต่ยังมี ความร้อนระอุอยู่

33

34 ถอดความ รังนกนึ่ง น่าซด รสชาติอร่อยกว่า อาหารใดๆ ทำให้คิดถึงนกที่พรากจาก รัง เหมือนพี่ ( กวี ) ที่ต้องจากนางมา เรียม = พี่

35

36

37 ถอดความ พอเห็นอาหารไตปลาและแสร้งว่า ทำให้นึกถึงคำพูดของนางที่มีชั้นเชิง ฉลาด แต่พอเห็นใบโศกราวกับจะบอก ถึงความเศร้าโศกของกวีที่รอคอยนาง ตลอดเวลา แสร้งว่า = อาหารจำพวกเครื่องจิ้ม เคร่า = คอย

38 ผักโฉมชื่อเพราะพร้อง เป็น โฉมน้องฤๅโฉมไหน ผักหวานซ่านทรวงใน ใคร่ครวญรักผักหวานนาง ผักโฉมชื่อเพราะเป็นโฉมงามของน้องหรือ ของใคร ผักหวานกินแล้วรู้สึกชื่นใจ ทำให้ คิดถึงความรักและความหวานของนาง

39

40 ๑.ความไพเราะของถ้อยคำเกิดจาก การสรรคำที่มีเสียงไพเราะ การ เล่นเสียงวรรณยุกต์ เสียง พยัญชนะและสัมผัสใน เช่น เห็นหรุ่ม / รุมทรวงเศร้า รุ่มรุ่ม เร้า / คือไฟฟอน เจ็บไกล / ใจอาวรณ์ ร้อนรุม รุ่ม / กลุ้มกลางทรวง

41 ๒. ใช้สำนวนความเปรียบต่างๆ บ่ง บอกความพิเศษของอาหารได้ อย่างชัดเจน โดยมีนัยประหวัด ถึงนางที่รัก ตามขนบของ วรรณคดีไทยด้วย เช่น รังนกนึ่งน่าซด โอชารสกว่า ทั้งปวง นกพรากจากรังรวง เหมือน เรียมร้างห่างห้องหวน

42 ๓. ใช้โวหารภาพพจน์บ่งบอก ความรู้สึกเกินพรรณนา เช่น ก้อยกุ้งทั้งหอมทั้งเลิศรส ราวกับอาหารทิพย์เมื่อสัมผัสลิ้น ก็รู้สึกอร่อยมากจนแทบจะขาด ใจ ก้อยกุ้งปรุงประทิ่น วางถึงลิ้น ดิ้นแดโดย รสทิพย์หยิบมาโปรย ฤๅจะ เปรียบเทียบทันขวัญ

43 ๑. เป็นภาพสะท้อนวัฒนธรรมด้าน อาหารการกิน วิธีปรุงอาหาร เคล็ดลับ การจัดวางตกแต่งให้ สวยงามเป็นทั้งประณีตศิลป์และ วิจิตรศิลป์ เช่น ยำใหญ่ใส่สารพัด วางจาน จัดหลายเหลือตรา รสดีด้วยน้ำปลา ญี่ปุ่นล้ำ ย้ำยวนใจ

44 ๒. ได้รู้ถึงความเป็นกุลสตรีของ หญิงไทยสมัยก่อนในเรื่องฝีมือ การปรุงอาหาร ๓. ได้รู้ถึงความสัมพันธ์กับ ต่างประเทศในสมัยรัชกาล ที่ ๒ ที่มีกล่าวถึง คือ ญี่ปุ่นและ อินเดีย

45 ๔. อาหารเป็นเครื่องหมายแทน ความรัก ความผูกพัน และความเอื้ออาทรที่คนใน ครอบครัวมีต่อกัน ๕. การปรุงอาหารไทยเป็นงาน ศิลปะที่ต้องใช้ฝีมือ ความประณีตและความตั้งใจ ประดิษฐ์ออกมาให้งดงามและ โอชารส

46


ดาวน์โหลด ppt พระบาทสมเด็จพระพุทธ เลิศหล้านภาลัย. โคลงผสม กาพย์  โคลงสี่สุภาพ ๑ บท  กาพย์ยานี ๑๑ ไม่จำกัดจำนวน  ขยายความต่อจากโคลงบทนั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google