งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นารีปราโมทย์.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นารีปราโมทย์."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นารีปราโมทย์

2 ความหมาย นารีปราโมทย์   คือ บทที่แสดงความรักใคร่ หรือพูดจาโอ้โลมให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดความชื่นชอบ เรื่องที่กล่าวถึงความรักให้หัวข้อของการเปรียบเทียบนี้คงจะพอแยกเป็น ๓ ประเด็น คือ สำนวนฝากรัก สำนวนเปรียบเทียบในเชิงปริมาณ และ อิทธิพลของความรักและการฝากฝังนางผู้เป็นที่รัก

3 ตัวอย่าง พระอภัยมณี (พระอภัยมณีโอ้โลมนางละเวง) ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน แม้นเกิดในใต้ฟ้าสุธาธาร ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา แม้นเนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพ พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา แม้นเป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา เชยผกาโกสุมปทุมทอง เจ้าเป็นถ้ำอำไพขอให้พี่ เป็นราชสีห์สมสู่เป็นคู่สอง จะติดตามทรามสงวนนวลละออง เป็นคู่ตรองพิศวาสทุกชาติไป (พระสุนทรโวหาร (ภู่) )

4 บทเห่สังวาส พี่ชมพี่เชยแล้ว พลางถาม เจ้ามิอื้ออำความ ไป่พร้อง
               พี่ชมพี่เชยแล้ว          พลางถาม       เจ้ามิอื้ออำความ               ไป่พร้อง           เจ้าเอื้อนมิเออขาม              เขินพี่   อยู่ฤา          ผินพักตรมาอย่าข้อง           ขัดแค้นเคืองเลย (เจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์)

5 (ในทำนองเพลงคลื่นกระทบฝั่ง)
วิวาหพระสมุทร  (ในทำนองเพลงคลื่นกระทบฝั่ง)                    อันโดรเมดาสุดาสวรรค์            ยิ่งกว่าชีวันเสน่หา          ขอเชิญชาวสวรรค์ชั้นฟ้า                   เปิดวิมานมองมาให้ชื่นใจ          ถึงกลางวันสุริยันแจ่มประจักษ์             ไม่เห็นหน้านงลักษณ์ยิ่งมืดใหญ่          ถึงราตรีมีจันทร์อันอำไพ                   ไม่เห็นโฉมประโลมใจก็มืดมน          อ้าดวงสุรีย์ศรีของพี่เอ๋ย                     ขอเชิญเผยหน้าต่างนางอีก          ขอเชิญจันทร์ส่องสว่างกลางสกล            เยี่ยมมาให้พี่ยลเยือกอุรา (พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว)

6 อิเหนากำลังสั่งลาจากนางจินตะหรา ซึ่งเมื่ออ่านดูแล้วบางทีอาจจะไม่ถึงกับเป็นการโอ้โลมปฏิโลมเท่าใดนัก เพียงจะจัดไว้ ณ ที่นี้ เนื่องเพราะเป็นบทที่แสดงถึงความรัก กล่าวคือ           เมื่อนั้น                 พระสุริย์วงศ์เทวัญอสัญหยา    โลมนางพลางกล่าววาจา        จงผินมาพาทีกับพี่ชาย    ซึ่งสัญญาว่าไว้กับนวลน้อง      จะคงครองไมตรีไม่หนีหน่าย    มิได้แกล้งกลอกกลับอภิปราย      อย่าสงกาว่าจะวายคลายรัก            จากบทข้างต้น ก็คือบทที่อิเหนาได้บอกกล่าวกับจินตะหรา ว่าตนไปก็คงไปเพียงไม่นาน ขอจินตะหราอย่าร้องไห้โศกเศร้าเลย

7 โอบอุ้มนงลักษณ์ใส่ตักไว้ ลูบไล้ประทุมทองผ่องศรี นาสาสูบรสสุมาลี
โอบอุ้มนงลักษณ์ใส่ตักไว้   ลูบไล้ประทุมทองผ่องศรี   นาสาสูบรสสุมาลี   หอมกลิ่นเทวีฟุ้งขจร     (อิเหนา)

8 จะถือความสิ่งนี้นี่ไม่ได้ สาวสวรรค์ขวัญฟ้ายาใจ พี่ไร้คู่จะพึ่งแต่ไมตรี
ตัวพี่มิได้ลวนลาม จะถือความสิ่งนี้นี่ไม่ได้ สาวสวรรค์ขวัญฟ้ายาใจ พี่ไร้คู่จะพึ่งแต่ไมตรี ( รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก : รัชกาลที่ ๖ )

9 ฝากสายขวัญสายใจสายลมหนาว ไปบอกข่าวความรักจักมาสู่
พร้อมกุหลาบดอกนี้สีชมพู ให้รับรู้ว่าเรา "รัก" เจ้าแล้ว สมบัติ ตั้งก่อเกียรติ. วันแห่งความรัก.

10 ที่มา http://forum.02dual.com http://www.cruroj.com


ดาวน์โหลด ppt นารีปราโมทย์.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google