งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แนวคิดในการเขียน โปรแกรม 1. หัวข้อ เตรียมเครื่องมือ รู้จัก Python IDLE เขียนโปรแกรมแรก 2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แนวคิดในการเขียน โปรแกรม 1. หัวข้อ เตรียมเครื่องมือ รู้จัก Python IDLE เขียนโปรแกรมแรก 2."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 แนวคิดในการเขียน โปรแกรม 1

2 หัวข้อ เตรียมเครื่องมือ รู้จัก Python IDLE เขียนโปรแกรมแรก 2

3 เตรียมเครื่องมือ ภาษาที่ใช้ติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เราจะใช้ Python ถ้าต้องการให้คอมพิวเตอร์ทำตามคำสั่ง เราต้องสั่งด้วยภาษาที่คอมพิวเตอร์ เข้าใจ ต้องติดตั้งโปรแกรมก่อน ง่ายมาก 3

4 Starting Python with IDLE Start -> Python 2.5 -> IDLE(Python GUI) 4

5 IDLE คือ Python shell. shell คือ ช่องทางพื้นฐานในการติดต่อ กับโปรแกรม โดยการพิมพ์ข้อความลง ไป GUI (Graphical User Interface) หมายถึง พวกหน้าต่าง เมนู ปุ่ม แถบ เลื่อน เป็นต้น ที่เราสามารถให้ติดต่อกับ โปรแกรม โปรแกรมที่ไม่มี GUI เรามักเรียกว่า text-mode programs, console programs, หรือ command-line programs. 5

6 เครื่องหมาย “>>>” คือ Python prompt. prompt คือสิ่งที่โปรแกรมแสดงให้เห็น เมื่อมันรอให้เราพิมพ์ข้อความ เพื่อ ติดต่อกับโปรแกรม 6

7 ลองสั่งคอมพิวเตอร์ หลังเครื่องหมาย พร้อม “>>>” prompt, ให้พิมพ์ print “Hello World” แล้วกด Enter key. + 7

8 print คือ พิมพ์ข้อความออกแสดงที่ หน้าจอ จะไม่เหมือนที่เรามักใช้เพื่อนกันว่า “ นี่ เธอ ! print เอกสารสรุปให้หน่อยนะ ” แค่หนึ่งบรรทัดที่สั่งคอมพิวเตอร์พิมพ์ ข้อความ นี่ก็คือ สิ่งที่เรียกว่าโปรแกรม มิ่ง (programming) 8

9 IDLE มีสีต่างๆ เพื่อช่วยให้เราโปรแกรม ได้ดีขึ้น แต่ละสีมีความต่างแตกกัน การเขียนโปรแกรม บางทีเรียกว่า เขียน โค้ด (Code) หมายถึงคำสั่งที่ต้องการ สั่งคอมพิวเตอร์ 9

10 การโต้ตอบกับ Python มี 2 โหมด คือ Interactive mode คือ พิมพ์คำสั่งหลังพร้อม กด Enter ทำงาน (Run) ทันทีทันใด Script mode เขียนคำสั่งหลายคำสั่ง แล้วบันทึก เป็นไฟล์ แล้วจะทำงานก็มานำไฟล์ นั้นมารัน (Run ให้ทำงานตามชุดคำสั่ง ที่เราเขียน เรียงลำดับกันไว้ ) 10

11 โปรแกรมทำงาน หรือ รัน (Run) บางครั้งเรียกว่า Executing ลองพิมพ์ หลังพร้อม ว่า print 5 + 3 เมื่อกด Enter จะปรากฏผลบวก คือ 8 ขึ้นทันที ตื่นเต้นไหม Python บวกเลขได้ ทดลองต่อไป ลองลบ คูณ หรือ หาร ตัวเลข 11

12 เครื่องหมาย การบวก + การลบ - การคูณ * การหาร / 12

13 แต่การบวกเลข เราก็ใช้เครื่องคิดเลข ได้นิ ทำไมต้องใช้ Python ให้ยุ่งยาก แต่ถ้าโจทย์นี้ละ เครื่องคิดเลขทำได้ ไหม ! แล้วถ้าเป็นอย่างนี้ล่ะ เครื่องคิดเลขทำ ได้หรือไม่ 13

14 ได้เวลาเขียนโปรแกรม ( โค้ด ) จะเขียนชุดคำสั่ง ( หลายคำสั่ง เรียงกัน ตามลำดับขั้นตอน ) ในหน้า Python IDLE ไปที่ File -> New Window 14

15 จะได้หน้าต่าง Untitled ขึ้นมา พิมพ์ แล้วให้บันทึกตั้งชื่อว่า pad_thai.py 15

16 16

17 การรันโปรแกรมครั้งแรก ในหน้าต่างที่เราเขียนโค้ดเมื่อกี้นี้ ไปที่ Run -> Run Module 17

18 ใครที่บอกว่า ตั้งแต่เขียนโปรแกรมมา ไม่เคยเจอข้อผิดพลาด ( เออเรอร์ หรือ error) ให้สรุปได้เลยว่าคนๆนั้น พูด โกหก “ คนที่ไม่เจอเออเรอร์ คือ คนที่ยังไม่ได้ เขียนโค้ดจริงๆ ” คล้ายๆ คำว่าว่า “ คนที่ไม่ล้มเหลว คือ คนที่ไม่ได้ทำ อะไรจริงจังเลย ” IDLE จะช่วยบอกข้อผิดพลาดให้ 18

19 ชนิดออร์เรอร์ 1.Syntax error เกิดจากการเขียนคำสั่งผิด คอมพิวเตอร์ไม่เข้าใจ 2.Runtime error ตอนเขียนโค้ดถูกต้อง แต่เกิดตอน โปรแกรมรัน 19

20 Syntax errors เมื่อกดรัน จะขึ้นว่า เออเรอร์ แบบนี้สังเกตง่าย ดูที่สีของ คำสั่ง ก็จะบอกได้ สีส้ม คือ สีเขียว คือ 20

21 Runtime errors สังเกตสีทุกคำสั่งถูกต้อง แต่พอรันจะ เกิด จะมีข้อความแสดงสาเหตุการผิดพลาด 21

22 22 ทำไม * ใช้กับข้อความได้ แต่ + ใช้ ไม่ได้ “ ถ้าฉันเอาแมว 3 ตัว บวกกับมะละกอ 5 ผล จะได้เป็นจำนวนเท่าไร ” “ ถ้าฉันมีมะละกอ 3 ผล คูณด้วย 2 จะ ได้เท่าไร ” เป็นไงล่ะ สวยงามไหม สนุกหรือยัง ครับ

23 โปรแกรมที่สองของฉัน เปิดหน้าต่างเขียนโปรแกรม 23

24 พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้ 24

25 Run -> Run Module แล้วสนุกกับเกมส์ ตอนนี้เรายังไม่รู้ คำสั่ง ( สีส้ม ) เช่น while, if, else, elif, input ซึ่งจะได้เรียน ในบทต่อๆ ไป ในเกมส์ ( โปรแกรม ) นี้เราได้แนวคิดว่า มันทำงาน ดังนี้ เลขลับโปรแกรมจะเป็นคนสุ่ม แต่ละ ครั้งที่เล่นเกมส์ ผู้ใช้กรอกรตัวเลขทายได้ โปรแกรมนับจำนวนครั้งการทายได้ โปรแกรมสามารถจับคู่เลขลับ กับ เลขที่ทาย เพื่อให้ผู้เล่นชนะได้ 25

26 เราเรียนอะไรกันมาบ้าง การเริ่ม IDLE เรียน interactive mode สั่ง Python แล้วให้มันทำงานได้ รู้ว่า Python คิดเลขได้ เริ่มโปรแกรม IDLE และพิมพ์ชุดคำสั่งได้ รันโปรแกรม Python แรกในชีวิต รู้ข้อความผิดพลาดที่โปรแกรมแสดงให้ดรา ดู รันโปรแกรมเกมส์เลขลับ 26

27 ทดสอบตัวเอง จงตอบคำถาม 1. จะเริ่ม IDLE ได้อย่างไร 2. คำสั่ง print ทำอะไร 3. เครื่องหมายคูณใน Python ใช้อะไร 4. อะไรที่ IDLE แสดงมาตอนแรกใน การเริ่มโปรแกรม 5. มีคำศัพท์อื่นๆ ไหม ที่มีความหมาย เหมือคำว่า เริ่มโปรแกรม ( รัน ) 27

28 แบบฝึกหัด 1. ใน interactive mode ให้ใช้ Python หาจำนวนนาทีในหนึ่งสัปดาห์ 2. ให้เขียนโปรแกรมที่แสดงสาม บรรทัด คือ ชื่อนิสิต, วันเกิด, และสี ที่ชอบ โดยผลลัพธ์จะคล้ายนี่ My name is Thammarat Thamma I was born 14 January 1999. My favorite color is green. บันทึกโปรแกรมแล้วรัน ถ้าเกิด ข้อผิดพลาดจงแก้ไขให้ถูกต้อง 28


ดาวน์โหลด ppt แนวคิดในการเขียน โปรแกรม 1. หัวข้อ เตรียมเครื่องมือ รู้จัก Python IDLE เขียนโปรแกรมแรก 2.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google