งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิชา งานสี รถยนต์ หน่วยที่ 1 การ บำรุงรักษา สีรถยนต์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิชา งานสี รถยนต์ หน่วยที่ 1 การ บำรุงรักษา สีรถยนต์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 วิชา งานสี รถยนต์

3 หน่วยที่ 1 การ บำรุงรักษา สีรถยนต์

4 การบำรุงรักษาสีรถยนต์ จุดมุ่งหมายของหน่วยเรียน 1. อธิบายสาระสำคัญประจำหน่วยได้ 2. อธิบายสีรถยนต์สะท้อนถึงผู้เป็น เจ้าของรถยนต์ได้ 3. อธิบายสิ่งกระทบต่อสีรถยนต์ได้ 4. อธิบายการดูแลรักษาสีและ ขั้นตอนการล้างรถยนต์ได้ 5. ปฏิบัติการขัดเงาสีรถยนต์ได้ 6. เพื่อให้มีกิจนิสัยที่ดีในการ ทำงานด้วยความเป็น ระเบียบเรียบร้อย สะอาด ประณีต ปลอดภัยและ รักษาสภาพแวดล้อม

5 ความสำคัญของสีรถยนต์ คุณภาพของรถยนต์โดยเฉพาะการเคลือบสี ของรถยนต์ จะมี ผลต่ออายุการใช้งานของรถยนต์เป็นอย่าง มาก บริษัทผู้ผลิตสี จึงได้ออกแบบและพัฒนาให้ทันสมัยแลดู สวยงาม เพื่อให้สี ทำหน้าที่คือ แสดงถึงรสนิยมและความมีฐานะของผู้ เป็นเจ้าของ การใช้สีที่ถูกต้อง ทำให้รูปร่าง ภายนอกของรถดูดียิ่งขึ้น ป้องกันชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กและโลหะอื่น ๆ จากสารต่าง ๆ ไม่ให้เกิดการเสียหาย

6 สีรถยนต์เป็นเกราะป้องกันภัยร้ายให้กับ รถยนต์ รังสีอัลตราไวโอเลตจาก แสงแดด - ออกซิเจนและไอเสีย มลภาวะ จากโรงงานอุตสาหกรรม การป้องกัน น้ำจืด - น้ำเค็ม - ก้อนหิน และสิ่ง สกปรกอื่น ๆ

7 การรักษาคุณภาพสี 1. ไม่ควรจอดรถในสถานที่อยู่ใกล้โรงงาน อุตสาหกรรมที่ปล่อยสารเคมี บางอย่างออกมา 2. ควรจอดรถในที่ร่มและอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ อับชื้น ในกรณีที่ต้อง จอดรถอยู่กลางแดดบ่อย ๆ ควรมีผ้าคลุม 3. เมื่อขับรถไปในที่มีฝุ่นโคลนหรือบริเวณชายทะเล เป็นเวลานาน ต้อง ล้างฝุ่น คราบโคลนและคราบขี้เกลือออกให้หมด 4. หลีกเลี่ยงการทำให้สีผิวเป็นรอยขีดข่วน ถ้าหาก พบสีมีการหลุดร่อนหรือ เป็นรอยลึกต้องซ่อม เพราะจะทำให้เป็นบริเวณที่ จะเกิดสนิมได้ง่าย 5. หากมีคราบน้ำมันหรือสารเคมีต่างๆ หกใส่สีรถ ควรรีบทำความสะอาดทันที 6. การทำความสะอาดสี ควรใช้ผ้านิ่ม ๆ กับน้ำ สะอาดหรือน้ำผสมสบู่หรือแชมพูสำหรับล้างรถ โดยเฉพาะ ข้อควรจำห้ามใช้ผงซักฟอกล้างสี นอกจากล้อและยาง ห้ามใช้ทินเนอร์ผสมสีล้างคราบ สกปรก

8 สิ่งกระทบต่อสีรถยนต์ รังสีอัลตร้าไวโอเลต ควัน น้ำฝน ขี้นก น้ำเค็ม หยดน้ำค้าง การล้างรถ ควรล้างทำ ความสะอาดรถ ในที่ร่ม ใช้น้ำยาล้างรถ ล้างก่อน แล้ว ล้างด้วยน้ำอีกครั้งหนึ่ง 1. ล้างให้บ่อย เพื่อกำจัดฝุ่น และคราบสารเคมี 2. ยางไม้ ขี้นก แมลง ยาง มะตอย ออกยาก ให้ราดน้ำ ไว้จนอ่อนตัว แล้ว ล้างด้วย แชมพู หมายเหตุ การขัดเงารักษาสี ได้ดี แต่ยาไม่ดีกัดทั้งสี และ โลหะ

9 ขั้นตอนการล้างรถยนต์ 1. ล้างใต้บังโคลนรถก่อน 2. ล้างฝุ่น หรือโคลนจากหลังคารถ 3. ล้างด้วยน้ำสบู่หรือแชมพูล้างรถ 4. เช็ดแห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่ม

10 การขัดเงาสีด้วยมือ 1. ล้างสีตัวถังรถให้ สะอาดก่อน 2. การขัดด้วยยาขัด สี ใช้ผ้าเนื้อนุ่มขัดสี 3. ควรขัดด้วยยาขัด สีอย่างน้อยเดือนละครั้ง 4. ชิ้นส่วนรถที่ทำ จากวัสดุสังเคราะห์ ควรใช้น้ำยาเฉพาะ ยาขัดเงาชนิดข้นยาขัดเงาชนิดใสแต้มสี รอยถลอก

11 1. เลือกจานผ้าขัดให้มีความโตที่ เหมาะสมกับบริเวณ งานที่จะขัด 2. ใช้ยาขัดที่ถูกต้องตามผู้ผลิต กำหนด 3. ใช้น้ำยาขัดทารอบ ๆ บริเวณที่ ต้องการขัด 4. เสียบปลั๊กไฟแล้วทดลองเครื่อง ขัด 5. เวลาขัดผิวงานเอียงเครื่องมือ ขัดเล็กน้อย 6. ไม่ควรออกแรงกดใด ๆ 7. ขัดให้ไปในแนวเดียวกัน อย่า ขัดเป็นวงกลม 8. เมื่อ เสร็จแต่ละส่วนแล้ว ปิดสวิตช์ทันที 9. ทำ ความสะอาดยาขัด ออกให้หมด 10. ขัดแต่ง รอยที่หลงเหลือ อยู่ด้วยมืออีกครั้ง

12 การบำรุงรักษา สีรถยนต์


ดาวน์โหลด ppt วิชา งานสี รถยนต์ หน่วยที่ 1 การ บำรุงรักษา สีรถยนต์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google