งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

วิชา งานสีรถยนต์.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "วิชา งานสีรถยนต์."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 วิชา งานสีรถยนต์

2 การบำรุงรักษา สีรถยนต์
งานสีรถยนต์ หน่วยที่ 1 การบำรุงรักษา สีรถยนต์

3 จุดมุ่งหมายของหน่วยเรียน
การบำรุงรักษาสีรถยนต์ จุดมุ่งหมายของหน่วยเรียน 1. อธิบายสาระสำคัญประจำหน่วยได้ 2. อธิบายสีรถยนต์สะท้อนถึงผู้เป็นเจ้าของรถยนต์ได้ 3. อธิบายสิ่งกระทบต่อสีรถยนต์ได้ 4. อธิบายการดูแลรักษาสีและขั้นตอนการล้างรถยนต์ได้ 5. ปฏิบัติการขัดเงาสีรถยนต์ได้ 6. เพื่อให้มีกิจนิสัยที่ดีในการทำงานด้วยความเป็น ระเบียบเรียบร้อย สะอาด ประณีต ปลอดภัยและ รักษาสภาพแวดล้อม

4 คุณภาพของรถยนต์โดยเฉพาะการเคลือบสีของรถยนต์ จะมี
ความสำคัญของสีรถยนต์ คุณภาพของรถยนต์โดยเฉพาะการเคลือบสีของรถยนต์ จะมี ผลต่ออายุการใช้งานของรถยนต์เป็นอย่างมาก บริษัทผู้ผลิตสี จึงได้ออกแบบและพัฒนาให้ทันสมัยแลดูสวยงาม เพื่อให้สี ทำหน้าที่คือ แสดงถึงรสนิยมและความมีฐานะของผู้เป็นเจ้าของ การใช้สีที่ถูกต้อง ทำให้รูปร่างภายนอกของรถดูดียิ่งขึ้น ป้องกันชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กและโลหะอื่น ๆ จากสารต่าง ๆ ไม่ให้เกิดการเสียหาย

5 การป้องกัน สีรถยนต์เป็นเกราะป้องกันภัยร้ายให้กับรถยนต์
รังสีอัลตราไวโอเลตจาก แสงแดด-ออกซิเจนและไอเสีย มลภาวะจากโรงงานอุตสาหกรรม การป้องกัน น้ำจืด-น้ำเค็ม-ก้อนหิน และสิ่งสกปรกอื่น ๆ

6 ข้อควรจำ ห้ามใช้ผงซักฟอกล้างสี นอกจากล้อและยาง
การรักษาคุณภาพสี 1. ไม่ควรจอดรถในสถานที่อยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยสารเคมี บางอย่างออกมา 2. ควรจอดรถในที่ร่มและอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น ในกรณีที่ต้อง จอดรถอยู่กลางแดดบ่อย ๆ ควรมีผ้าคลุม 3. เมื่อขับรถไปในที่มีฝุ่นโคลนหรือบริเวณชายทะเลเป็นเวลานาน ต้อง ล้างฝุ่น คราบโคลนและคราบขี้เกลือออกให้หมด 4. หลีกเลี่ยงการทำให้สีผิวเป็นรอยขีดข่วน ถ้าหากพบสีมีการหลุดร่อนหรือ เป็นรอยลึกต้องซ่อม เพราะจะทำให้เป็นบริเวณที่จะเกิดสนิมได้ง่าย 5. หากมีคราบน้ำมันหรือสารเคมีต่างๆ หกใส่สีรถ ควรรีบทำความสะอาดทันที 6. การทำความสะอาดสี ควรใช้ผ้านิ่ม ๆ กับน้ำสะอาดหรือน้ำผสมสบู่หรือแชมพูสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ ข้อควรจำ ห้ามใช้ผงซักฟอกล้างสี นอกจากล้อและยาง ห้ามใช้ทินเนอร์ผสมสีล้างคราบสกปรก

7 สิ่งกระทบต่อสีรถยนต์
รังสีอัลตร้าไวโอเลต ควัน น้ำฝน ขี้นก น้ำเค็ม หยดน้ำค้าง การล้างรถ ควรล้างทำความสะอาดรถ ในที่ร่ม ใช้น้ำยาล้างรถล้างก่อน แล้ว ล้างด้วยน้ำอีกครั้งหนึ่ง 1. ล้างให้บ่อย เพื่อกำจัดฝุ่น และคราบสารเคมี 2. ยางไม้ ขี้นก แมลง ยาง มะตอย ออกยากให้ราดน้ำ ไว้จนอ่อนตัว แล้วล้างด้วย แชมพู หมายเหตุ การขัดเงารักษาสีได้ดี แต่ยาไม่ดีกัดทั้งสีและ โลหะ

8 ขั้นตอนการล้างรถยนต์
1. ล้างใต้บังโคลนรถก่อน ล้างฝุ่นหรือโคลนจากหลังคารถ 3. ล้างด้วยน้ำสบู่หรือแชมพูล้างรถ เช็ดแห้งด้วยผ้าเนื้อนุ่ม

9 การขัดเงาสีด้วยมือ 1. ล้างสีตัวถังรถให้สะอาดก่อน
1. ล้างสีตัวถังรถให้สะอาดก่อน 2. การขัดด้วยยาขัดสี ใช้ผ้าเนื้อนุ่มขัดสี 3. ควรขัดด้วยยาขัดสีอย่างน้อยเดือนละครั้ง 4. ชิ้นส่วนรถที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ ควรใช้น้ำยาเฉพาะ ยาขัดเงาชนิดข้น ยาขัดเงาชนิดใส แต้มสีรอยถลอก

10 1. เลือกจานผ้าขัดให้มีความโตที่เหมาะสมกับบริเวณ
งานที่จะขัด 2. ใช้ยาขัดที่ถูกต้องตามผู้ผลิตกำหนด 3. ใช้น้ำยาขัดทารอบ ๆ บริเวณที่ต้องการขัด 4. เสียบปลั๊กไฟแล้วทดลองเครื่องขัด 5. เวลาขัดผิวงานเอียงเครื่องมือขัดเล็กน้อย 6. ไม่ควรออกแรงกดใด ๆ 7. ขัดให้ไปในแนวเดียวกัน อย่าขัดเป็นวงกลม 8. เมื่อเสร็จแต่ละส่วนแล้ว ปิดสวิตช์ทันที 9. ทำความสะอาดยาขัด ออกให้หมด 10. ขัดแต่งรอยที่หลงเหลือ อยู่ด้วยมืออีกครั้ง

11 การบำรุงรักษา สีรถยนต์
จบหน่วยที่ 1 การบำรุงรักษา สีรถยนต์


ดาวน์โหลด ppt วิชา งานสีรถยนต์.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google