งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

กาด กองต้า จัดทำโดย : น. ส. กนกวรรณ มาลา.  ตั้งอยู่ที่ถนนตลาดเก่า ริมแม่น้ำวัง  อำเภอเมืองลำปาง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "กาด กองต้า จัดทำโดย : น. ส. กนกวรรณ มาลา.  ตั้งอยู่ที่ถนนตลาดเก่า ริมแม่น้ำวัง  อำเภอเมืองลำปาง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 กาด กองต้า จัดทำโดย : น. ส. กนกวรรณ มาลา

2  ตั้งอยู่ที่ถนนตลาดเก่า ริมแม่น้ำวัง  อำเภอเมืองลำปาง

3

4  กาดกองต้าหรือตลาดจีน ที่ชาวบ้านเรียกติดปาก เป็นย่านตลาดเก่า ตั้งอยู่ขนานกับลำน้ำวัง ในซอยตลาดจีนริมน้ำ มีอาคารโบราณ อายุเหยียบร้อยปี บนถนนตลาดเก่าตลอดทั้งสาย ชุมชนกาดกองต้า ถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีความเป็นมาที่เก่าแก่ และมีคุณค่า ทางประวัติศาสตร์ กาดกองต้า หมายถึงตลาดตรอกท่าน้ำ

5 ในอดีตเคยเป็น ตลาดที่มีความเจริญรุ่งเรือง มากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากเมืองลำปาง นั้นเคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าของ ภาคเหนือ ย่านการค้าส่วนมากมักเกิดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำสาย ใหญ่อย่างแม่น้ำวัง ทำให้เกิดชุมชนที่เข้ามาทำ ธุรกิจ เช่น อังกฤษ พม่า และจีน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ เข้ามาทำการค้ามากที่สุด จนกลายเป็นชุมชน ชาวจีนขนาดใหญ่ ชาวบ้านจึง เรียกกาดกองต้า ว่าตลาดจีน

6 ในอดีตย่านนี้มีผู้คนจากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ยาวนานกว่า 100 ปี อาคาร บ้านเรือนบริเวณสองฝั่งแม่น้ำวังจึงมี รูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสาน ระหว่างยุโรป จีน และพม่า ดังนั้น ถนนตลาดเก่าเส้นนี้จึงเต็มไปด้วย บ้านเรือนสวย ๆ หลากสไตล์บ้านเรือนสิ่งก่อสร้าง มีทั้งเรือนแบบไทยภาค กลาง เรือนล้านนา เรือนพม่า ที่ดูจะโดดเด่นเห็นจะเป็น เรือน แบบจีน และ เรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งตะวันตก ทั้งนี้อาจเพราะในสมัยนั้นประเพณีราชนิยมแบบตะวันตก กำลังได้รับความนิยม สูงสุดในภาคกลาง ชาวตะวันตกเข้ามามีความสัมพันธ์กับสยามมากมาย จะด้วยบทบาทใด ก็ตามแต่รูปแบบสถาปัตยกรรมงามแปลกตา ที่นำมาเผยแพร่ก็ เป็นที่ถูกใจของชาวสยาม นำมาประยุกต์ใช้สร้าง บ้านเรือนเป็นที่สวยงาม ระบาด ไปเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ รวมทั้งที่กาดกองต้า ก็มีเรือนฝรั่งผสมจีนแบบนี้ อยู่ หลายแห่ง ย่านการค้ากาดกองต้าคึกคักรุ่งเรืองจนถึงยุคสมัยที่การคมนาคม ขนส่งทางน้ำหมด ความสำคัญ ลงไป เพราะมีีการคมนาคมทางบกทั้งทางรถไฟ และทางรถยนต์เข้ามาแทนที่ กาดกองต้า ก็กลายเป็นย่านเก่าที่ เงียบเหงาซบเซาลงไปตามกาลเวลา

7 จนกระทั่งด้วยสำนึกรักบ้านเกิดของคนภายในชุมชน ได้ ตกแต่งบูรณะฟื้นฟูให้อาคารเก่ามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง และ กลายเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่สวยงามมีเอกลักษณ์ ยิ่งเมื่อได้มีการ ปลุกฟื้นชีวิตชีวาด้วยการจัดถนนคนเดิน ในช่วงคืนทุกวันเสาร์และ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. - 22.00 น. ก็ยิ่งทำให้ผู้มาเดินเที่ยวชม และ พ่อค้าแม่ค้าที่ นำสินค้า มาวางขายต่างหวนระลึกถึงบรรยากาศ เก่าๆในอดีตเมื่อร้อยกว่าปที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดีเป็น มรดกล้ำค่าี และแม่เหล็กดึงดูด นักท่องเที่ยว ผู้โหยหาอดีตอันคลาสสิก การเดิน ชมกาดกองต้าในวันนี้ ต้องถือว่าเป็นรายการ ท่องเที่ยวเมืองลำปางที่ ต้องไม่พลาดชม และมีบรรยากาศหลากหลายให้เลือกสัมผัส

8

9

10 1. โดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองลำปางขับรถมายังเส้นถนนรัษฎาข้ามสะพานรัษฎา้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นชุมชนเก่ากาด กองต้า หากต้องการ มาเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้าจะปิดไม่ให้รถเข้ามาสัญจรตั้งแต่ 4โมงเย็นเป็น ต้นไปเพราะฉะนั้นต้อง หาที่จอดรถในบริเวณใกล้ๆแล้วเดินมาอีกที 2.รถโดยสาร จากสถานีขนส่งเทศบาลนครลำปางสามารถนั่งรถสองแถวโดยสารที่ให้บริการบริเวณสถานีขนส่งค่า โดยสารคนละ 20 บาท หรือจะเหมารถสี่ล้อค่าโดยสารคนละ 20 บาท เช่นกัน

11


ดาวน์โหลด ppt กาด กองต้า จัดทำโดย : น. ส. กนกวรรณ มาลา.  ตั้งอยู่ที่ถนนตลาดเก่า ริมแม่น้ำวัง  อำเภอเมืองลำปาง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google