งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ระบบ ปฏิบัตการ Operating System. ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ โอเอส (OS) เป็น ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ประยุกต์ทั่วไป.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ระบบ ปฏิบัตการ Operating System. ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ โอเอส (OS) เป็น ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ประยุกต์ทั่วไป."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ระบบ ปฏิบัตการ Operating System

2 ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ โอเอส (OS) เป็น ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ประยุกต์ทั่วไป ระบบปฏิบัติการ

3 ระบบปฏิบัติการ มีหน้าที่หลัก ๆ คือ การจัดสรรทรัพยากรในเครื่อง คอมพิวเตอร์ เพื่อให้บริการซอฟต์แวร์ประยุกต์ ในเรื่องการรับส่งและ จัดเก็บข้อมูลกับฮาร์ดแวร์ เช่น การส่งข้อมูลภาพไปแสดงผลที่จอภาพ การส่งข้อมูลไปเก็บหรืออ่านจากฮาร์ดดิสก์ การรับส่งข้อมูลในระบบ เครือข่าย การส่งสัญญานเสียงไปออกลำโพง หรือจัดสรรพื้นที่ใน หน่วยความจำ ตามที่ซอฟต์แวร์ประยุกต์ร้องขอ รวมทั้งทำหน้าที่จัดสรร เวลาการใช้หน่วยประมวลผลกลาง ในกรณีที่อนุญาตให้ซอฟต์แวร์ ประยุกต์หลายๆ ตัวทำงานพร้อมๆ กัน ระบบปฏิบัติการ

4 ระบบ คนเดียว มีผู้ใช้คนเดียวในเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น DOS โดยการ ทํางานจะเป็นแบบ Text mode, DOS ถือได้ว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ เก่าแก่. ระบบ Multiprogramming เป็นระบบที่มีผู้ใช้หลายคนในเวลาเดียวกัน ตอบสนองการใช้งานในลักษณะให้มีผู้ใช้ได้หลายคนในเวลาเดียวกัน เรียกว่า ระบบหลายผู้ใช้ (Multiuser system) ระบบ Multitasking สามารถทำงานได้หลายงานในเวลาเดียวกัน เป็นหลักการในแนวเดียวกับระบบ Multiprogramming เช่น Windows ระบบ เครือข่าย เป็นระบบที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง เชื่อมโยงส่งข้อมูลให้กันและกัน และยังสามารถทำงานประสานกันได้ เช่น NOS (network Operating System)

5 ระบบปฏิบัติการ DOS Disk Operating System หรือ DOS คือ ส่วนทีสำคัญของ ซอฟแวร์ระบบ ซึ่งจะจัดการดำเนินการพื้นฐานของเครื่อง คอมพิวเตอร์ เป็นชุดคำสั่งที่ต้องมีใช้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง

6 ระบบปฏิบัติการ DOS เป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยผ่ายอุปกรณ์ รับข้อมูล และแสดงผลข้อมูล เช่น แป้นพิม์ จอภาพ เครื่องพิมพ์ จัดการติดต่อและควบคุมอุปกรณ์รับและแสดงผลข้อมูล เช่น แป้นพิมพ์ จอภาพ เครื่องพิมพ์ จัดการแบ่งหน่วยความจำสำหรับระบบและผู้ใช้งาน พร้อมทั้ง จัดการเกี่ยวกับแฟ้มข้อมูล

7 ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Windows 7 คือ ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์มีกําหนดวาง จําหน่ายในวันที่ 22 ตุลาคม 2009 หลังจากที่วางจําหน่าย Windows Vista ซึ่งทํายอดขายได้สูงมาก ( แต่ผลตอบรับ ไม่ค่อยน่าพอใจ ) ในช่วง 2 –3 ปีที่ผ่านมา โดย Windows 7 นี้นับได้เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นที่ 7 ของไมโครซอฟท์ นับตั้งแต่ Windows 1.0 เป็นต้นมา

8 ระบบปฏิบัติการ Windows 8 Windows 8 เป็นระบบปฏิบัติการของไมโครซอฟท์ เริ่มพัฒนาก่อน Windows 7 ในปี 2009 ประกาศออกมาตั้งแต่ปี 2011 Windows 8 ปล่อยออกมา 3 เวอร์ชันอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2554 ถึงเดือนพฤษภาคม 2555 และเปิดให้ใช้งานโดยกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปในวันที่ 26 ตุลาคม 2555

9 ระบบปฏิบัติการ Windows 8 Windows 8 ปรับเปลี่ยนโดยเน้นการใช้งานบนอุปกรณ์พกพาเช่น แท็บ เล็ต เพื่อเป็นคู่แข่งกับระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาอื่น ๆ เช่น ไอ โอเอสและแอนดรอยด์ และได้ปรับปรุงส่วนติดต่อกับผู้ใช้งาน (UI) ทีมี ชื่อว่า Modern UI มีหน้าตาที่เรียบง่าย และสะดวกต่อการใช้งาน มี การอัปเดตแอปต่าง ๆ ตลอดเวลาด้วยระบบ Live Tiles และยังผนวก โปรแกรมป้องกันไวรัสเข้ามากับระบบปฏิบัติการโดยตรง ผู้ใช้ไม่ จำเป็นต้องไปซื้อโปรแกรมป้องกันไวรัสเพิ่มเติม

10 ระบบปฏิบัติการ Android Android เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานอยู่บนลินุกซ์ ออกแบบมา สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้จอสัมผัส เช่นสมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ ปัจจุบันได้แพร่ไปยัง กล้องดิจิตอลระบบแอนดรอยด์ หม้อหุงข้าว ระบบแอนดรอยด์ และ Smart TV ระบบแอนดรอยด์ รวมถึง กล่องเสียบต่อ TV ทำให้สามารถใช้ระบบแอนดรอยด์ได้ด้วย Android Wear นาฬิกาข้อมือระบบแอนดรอด์ เป็นต้น ถูกคิดค้นและพัฒนาโดย บริษัท แอนดรอยด์ (Android, Inc.) ซึ่งต่อมา กูเกิล ได้ทำการซื้อต่อ บริษัทในปี พ. ศ. 2548 เปิดตัวเมื่อ ปี พ. ศ. 2550 พร้อมกับตั้งโอเพน แฮนด์เซตอัลไลแอนซ์ ซึ่งเป็นกลุ่มของบริษัทผลิตฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และการสื่อสารคมนาคม ที่ร่วมมือกันสร้างมาตรฐานเปิด สำหรับอุปกรณ์พกพา โดยสมาร์ตโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เครื่องแรกของโลกคือ เอชทีซี ดรีม วางจำหน่ายเมื่อปี พ. ศ. 2551

11 ระบบปฏิบัติการ Android Android Wear Android L

12 ระบบปฏิบัติการ iOS iOS คือระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพา ( สมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต ) พัฒนาและจำหน่ายโดย Apple เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 เพื่อใช้บน iPhone และได้มีการพัฒนาเพื่อใช้บน iPod touch, iPad และ Apple TV iOS แตกต่างจาก Windows ของ Microsoft และ Android ของ Google ตรงที่ Apple ไม่อนุญาตให้ iOS ไปติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ อุปกรณ์ของ Apple ในเดือนสิงหาคม 2013 AppStore ของ Apple มี แอปพลิเคชันมากกว่า 900,000 แอปพลิเคชัน และ 375,000 ที่ ออกแบบมาเพื่อ iPad

13 Windows Phone เป็นตระกูลระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือกรรมสิทธิ์ ที่พัฒนา โดย Microsoft และเป็นทายาทที่ของ Windows Mobile แม้ว่าจะขัดกับมัน มี วัตถุประสงค์หลักในตลาดผู้บริโภคมากกว่าตลาดองค์กร เปิดตัวครั้งแรกในเดือน ตุลาคม ค. ศ. 2010 พร้อมกับการเปิดตัวในทวีปเอเชียต่อไปในช่วงต้นปี ค. ศ. 2011 เวอร์ชันล่าสุดของ Windows Phone คือ 8.1 ด้วยระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน ไมโครซอฟท์สร้างผู้ใช้ใหม่ในอินเตอร์เฟซ ที่มี ภาษาการออกแบบที่เรียกว่า โมเดิร์นสไตล์ ยูไอ นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ถูกรวมเข้า กับบริการของบุคคลที่สามและการบริการของ Microsoft ระบบปฏิบัติการ Windows Phone

14 จัดทำโดย นาย ภูวดล สิงห์ทอง 5722040013 ปวช. 1/1 รายวิชา คอมพิวเตอร์และสารสนเทศเพื่องานอาชีพ วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ tum212@ucloud.com


ดาวน์โหลด ppt ระบบ ปฏิบัตการ Operating System. ระบบปฏิบัติการ (operating system) หรือ โอเอส (OS) เป็น ซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ประยุกต์ทั่วไป.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google