งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคหัวใจ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคหัวใจ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรคหัวใจ

2 โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมันเกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือหลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด การขนส่งออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงร่างกายจึงลดลง

3 อาการผิดปกติเบื้องต้นของร่างกาย
1.เหนื่อยเวลาออกกำลังกาย  2.เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก  3.ภาวะหัวใจล้มเหลว 4.ใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ 5.เป็นลมหมดสติ 6.หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน

4 โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่สังเกตได้จากร่างกาย
1. ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อกดดูแล้วมีรอยบุ๋ม ตามนิ้วที่กดลงไป คุณอาจอยู่ในภาวะหัวใจล้มเหลวโดยที่ไม่รู้ตัว  2. ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมีลักษณะเขียวคล้ำ ทางเดินของเลือดในหัวใจห้องขวากับห้องซ้ายมีการเชื่อมต่อที่ผิดปกติ ปริมาณของออกซิเจนในเลือดมีปริมาณน้อยลง                 

5 ข้อแนะนำในการดูแลหัวใจให้ปกติ
1. สังเกตความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ ช่น ดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจปกติดีหรือไม่ 2. ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

6 3. ดูแลสุขภาพใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด รู้จักควบคุมอารมณ์
4. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยงดอาหารที่มีไขมันสูง 5. ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันและรักษาโรคร้ายที่อาจคาดไม่ถึง

7 การบริโภคอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ
1. จำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันที่เป็นอันตรายและ โคเลสเตอรอล 2. เลือกบริโภคอาหารโปรตีนประเภทที่มีไขมันต่ำ 3. รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น 4. เลือกรับประทานข้าวหรือผลิตภัณฑ์จากข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเอารำออก 5. บริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับการใช้พลังงานในแต่ละวัน

8 สิ่งที่ควรงด งดบริโภค  - มะพร้าว - ผักที่ผ่านกระบวนการทอด - ผลไม้กระป๋องชนิดที่แช่ในน้ำเชื่อมเข้มข้น - มัฟฟิน - วาฟเฟิล - โดนัท บิสกิต ขนมเค้ก พาย เส้นหมี่ที่ทำจากไข่ - ข้าวโพดอบเนย

9 แนะนำการบริโภค - แป้งข้าวเจ้าที่ไม่ได้เอารำออก (whole wheat) - ขนมปังชนิดที่ทำจาก whole grain หรือ whole wheat - ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง

10 มื้อเช้า

11 ไข่ดาว 1 ฟอง (30กรัม ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาว) ให้พลังงาน 26 กิโลแคลอรี่
พลังงานของอาหารมื้อเช้าสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ไข่ดาว 1 ฟอง (30กรัม ควรบริโภคเฉพาะไข่ขาว) ให้พลังงาน 26 กิโลแคลอรี่ ไส้กรอก 1 แท่ง (30กรัม) ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ นมพร่องมันเนย 1 แก้ว ให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่ มื้อเช้าได้รับสารอาหาร 331 กิโลแคลอรี่

12 มื้อกลางวัน

13 ข้าวกล้องแดง 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่
พลังงานของอาหารมื้อกลางวันสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ข้าวกล้องแดง 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ ปลาดอลลี่ย่างกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด (ปลาดอลลี่1ชิ้นประมาน100กรัม)ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่ ผัดผักรวมมิตร (ประกอบด้วยแครอท ถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน เห็ด )ให้พลังงานประมาณ 175 กิโลแคลอรี่

14 แกงจืดเต้าหู้หมูสับ (ประกอบด้วยผักกาดขาว เต้าหู้ หมูสับ สาหร่าย )ให้พลังงาน 150 กิโลกิโลแคลอรี่
แอปเปิ้ล 1 ผล (100กรัม) ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ มื้อเที่ยงได้รับสารอาหาร 660 กิโลแคลอรี่

15 มื้อเย็น

16 พลังงานของอาหารมื้อเย็นสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ
สุกี้รวมมิตร (ประกอบด้วย เห็ด แครอท ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง ผักกาดขาว ไข่ไก่ หมู วุ้นเส้น)ให้พลังงานประมาน 205 กิโลแคลอรี่ น้ำส้มคั้น 100 เปอร์เซน (1แก้ว) ให้พลังงาน 65 กิโลแคลอรี่ มื้อเย็นได้รับสารอาหาร 270 กิโลแคลอรี่

17 ขอจบการเสนอรายงานเพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt โรคหัวใจ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google