งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมัน เกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือ หลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบ ไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมัน เกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือ หลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบ ไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมัน เกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือ หลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบ ไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด การขนส่งออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อ เลี้ยงร่างกายจึงลดลง

4 อาการผิดปกติเบื้องต้นของร่างกาย 1. เหนื่อยเวลาออกกำลังกาย 2. เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก 3. ภาวะหัวใจล้มเหลว 4. ใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ 5. เป็นลมหมดสติ 6. หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน

5 โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่ สังเกตได้จากร่างกาย 1. ขาหรือเท้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อ กดดูแล้วมีรอยบุ๋ม ตามนิ้วที่กดลงไป คุณอาจอยู่ในภาวะหัวใจ ล้มเหลวโดยที่ไม่รู้ตัว 2. ปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากมี ลักษณะเขียวคล้ำ ทางเดินของเลือดในหัวใจห้องขวากับ ห้องซ้ายมีการเชื่อมต่อที่ผิดปกติ ปริมาณ ของออกซิเจนในเลือดมีปริมาณน้อยลง

6 ข้อแนะนำในการดูแลหัวใจให้ปกติ 1. สังเกตความผิดปกติของตัวเองอยู่เสมอ ช่น ดูว่าอัตราการเต้นของหัวใจปกติดี หรือไม่ 2. ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนอกจากจะ ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

7 3. ดูแลสุขภาพใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ พยายามไม่เครียด รู้จักควบคุมอารมณ์ 4. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยงด อาหารที่มีไขมันสูง 5. ควรไปตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันและรักษาโรคร้ายที่อาจคาดไม่ ถึง

8 การบริโภคอาหารสำหรับผู้ป่วย โรคหัวใจ 1. จำกัดการบริโภคอาหารที่มีไขมันที่เป็น อันตรายและ โคเลสเตอรอล 2. เลือกบริโภคอาหารโปรตีนประเภทที่มี ไขมันต่ำ 3. รับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น 4. เลือกรับประทานข้าวหรือผลิตภัณฑ์จาก ข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเอารำออก 5. บริโภคอาหารในปริมาณที่เหมาะสมกับ การใช้พลังงานในแต่ละวัน

9 สิ่งที่ควรงด งดบริโภค - มะพร้าว - ผักที่ผ่านกระบวนการทอด - ผลไม้กระป๋องชนิดที่แช่ในน้ำเชื่อม เข้มข้น - มัฟฟิน - วาฟเฟิล - โดนัท บิสกิต ขนมเค้ก พาย เส้นหมี่ที่ทำ จากไข่ - ข้าวโพดอบเนย

10 แนะนำการบริโภค - แป้งข้าวเจ้าที่ไม่ได้เอารำออก (whole wheat) - ขนมปังชนิดที่ทำจาก whole grain หรือ whole wheat - ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง

11 มื้อเช้า

12 พลังงานของอาหารมื้อเช้าสำหรับ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ไข่ดาว 1 ฟอง (30 กรัม ควรบริโภคเฉพาะ ไข่ขาว ) ให้พลังงาน 26 กิโลแคลอรี่ ไส้กรอก 1 แท่ง (30 กรัม ) ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี่ ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ นมพร่องมันเนย 1 แก้ว ให้พลังงาน 125 กิโลแคลอรี่ มื้อเช้าได้รับสารอาหาร 331 กิโลแคลอรี่

13 มื้อกลางวัน

14 พลังงานของอาหารมื้อกลางวัน สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ข้าวกล้องแดง 1 ทัพพี ให้พลังงาน 80 กิโล แคลอรี่ ปลาดอลลี่ย่างกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด ( ปลาดอลลี่ 1 ชิ้นประมาน 100 กรัม ) ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่ ผัดผักรวมมิตร ( ประกอบด้วยแครอท ถั่ว ลันเตา ข้าวโพดอ่อน เห็ด ) ให้พลังงาน ประมาณ 175 กิโลแคลอรี่

15 แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ( ประกอบด้วย ผักกาดขาว เต้าหู้ หมูสับ สาหร่าย ) ให้ พลังงาน 150 กิโลกิโลแคลอรี่ แอปเปิ้ล 1 ผล (100 กรัม ) ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี่ มื้อเที่ยงได้รับสารอาหาร 660 กิโลแคลอรี่

16 มื้อเย็น

17 พลังงานของอาหารมื้อเย็นสำหรับ ผู้ป่วยโรคหัวใจ สุกี้รวมมิตร ( ประกอบด้วย เห็ด แครอท ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง ผักกาดขาว ไข่ไก่ หมู วุ้นเส้น ) ให้พลังงานประมาน 205 กิโล แคลอรี่ น้ำส้มคั้น 100 เปอร์เซน (1 แก้ว ) ให้ พลังงาน 65 กิโลแคลอรี่ มื้อเย็นได้รับสารอาหาร 270 กิโลแคลอรี่

18 ขอจบการเสนอรายงาน เพียงเท่านี้ ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt โรคหัวใจ ภาวะที่ผนังหลอดเลือดหัวใจมีคราบไขมัน เกาะติด เรียกว่าภาวะหลอดเลือดแข็งหรือ หลอดเลือดตีบ (atherosclerosis) คราบ ไขมันนี้ทำให้การไหลเวียนเลือดติดขัด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google