งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

{ การสร้างพจนานุกรม 1. หน้าแรกของการสร้าง ที่แสดงในรูป จะต้อง ทำการ login เข้าระบบก่อน โดยใช้ ID เดียวกับ เว็บไซต์ Lexitron ถ้ายังไม่มี ID สามารถกด สมัคร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "{ การสร้างพจนานุกรม 1. หน้าแรกของการสร้าง ที่แสดงในรูป จะต้อง ทำการ login เข้าระบบก่อน โดยใช้ ID เดียวกับ เว็บไซต์ Lexitron ถ้ายังไม่มี ID สามารถกด สมัคร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 { การสร้างพจนานุกรม 1

2 หน้าแรกของการสร้าง ที่แสดงในรูป จะต้อง ทำการ login เข้าระบบก่อน โดยใช้ ID เดียวกับ เว็บไซต์ Lexitron ถ้ายังไม่มี ID สามารถกด สมัคร สมาชิกใหม่ ข้างปุ่มเข้าสู่ระบบได้ 2

3 การสมัครสมาชิก สามารถสมัครได้ที่ เว็บไซต์ของ Lexitron ให้กรอกข้อมูลลงไปให้ครบ 3

4 เมื่อได้ ID ที่สมัครมาแล้ว ให้ทำการเข้าสู่ระบบโดยกลับมาที่ http://lexitron.nectec.or.th/2009_1/userDictionary/ http://lexitron.nectec.or.th/2009_1/userDictionary/ จะมี เมนูอยู่ด้านขวาให้เลือก 4 เมนู ตามที่ได้แสดงในรูป เมนูที่ 1 หน้าหลัก : จะเป็นหน้าที่สามารถค้นหาคำศัพท์ของทุก ผู้ใช้งาน 4

5 เมนูที่ 2 Download DB excel: ไว้สำหรับสร้างไฟล์ excel เพื่อใส่คำศัพท์สำหรับอัพโหลดไฟล์ excel เพื่อสร้าง พจนานุกรมต่อไปเมื่อคลิก Download DB excel แล้ว ให้ เลือกหัวข้อที่เราจะต้องใส่ในพจนานุกรม ตามรูป 5

6 เมื่อกำหนดหัวข้อของ excel ได้แล้ว ก็ทำการ download ไฟล์ excel มาไว้ที่เครื่อง ให้เราเข้าไปที่ไฟล์ที่ทำ การ download มา จะได้ตามรูป 6

7 จากนั้นให้ใส่ข้อมูลคำศัพท์ลงไปใน excel ดังรูป 7

8 เมนูที่ 3 สร้างพจนานุกรม : หลังจากใส่ข้อมูลคำศัพท์เรียบร้อย แล้วก็ เข้าสู่ขั้นตอนการสร้างพจนานุกรม เมื่อกด สร้าง พจนานุกรม เข้ามาสร้างนั้น สิ่งที่ต้องกรอกข้อมูลลงไปคือ 1. ชื่อพจนานุกรมที่จะสร้าง 2. คำค้นหา 3. คำแปล และ upload ไฟล์ excel ที่ใส่ข้อมูลคำศัพท์ 8

9 ถ้าเพิ่มไฟล์ที่ upload ผิดประเภท จะแสดงผล ตามรูป 9

10 เมื่อทำการ upload ข้อมูลเรียบร้อย ตามรูป จะมีปุ่มให้ กด 2 ปุ่มด้วยกัน คือ “Create Dictionary” กับ “Auto Create Dictionary” 10

11 เมื่อกด “Create Dictionary” ให้กรอกข้อมูล ตามรูป ชื่อ Logo ของพจนานุกรมที่ต้องการแสดง ข้อความใต้ Logo ข้อความด้านล่าง footer content 11

12 เมื่อใส่ข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วกด “ สร้าง ” ก็จะ เข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าแสดงผลข้อมูลการค้นหาคำศัพท์ ในพจนานุกรม ตามรูป 12

13 เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อย ตามรูปที่ หน้านี้จะ แสดงผลข้อมูลที่เราได้สร้างหรือได้ตั้งค่าไว้ใน ข้างต้น ถ้าต้องการแก้ไขสามารถย้อยกลับไป สร้างใหม่ได้ ( ตามขั้นตอนในหน้าที่ 11) ถ้าไม่ ต้องการแก้ไขเพิ่มเติมให้กดไปที่พจนานุกรม 13

14 14 หน้าพจนานุกรมที่สร้างเสร็จ เมื่อค้นหาคำศัพท์เจอก็จะแสดงผลตามรูปที่เรา ตั้งค่าไว้ในหน้าที่ 12 ( ซึ่งเป็นพื้นฐานของพจนานุกรมที่จะต้องแสดงผล )

15 15 หน้า home จะเป็นที่รวมเครื่องมือต่างๆของผู้สร้าง พจนานุกรม จะมีแถบเครื่องมืออยู่ทางด้านขวามือ ( จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ สร้างพจนานุกรมแล้ว ) ในกรอบสีแดงตามที่แสดงในรูป

16 16 แถบเครื่องมือ 1. แก้ไขเนื้อหา สามารถแก้ไขเนื้อหาที่ แสดงผลบนหน้าพจนานุกรมได้

17 17 2. เพิ่มคำศัพท์พจนานุกรม : สามารถเพิ่ม พจนานุกรม แต่ถ้าจะเพิ่มพจนานุกรมเดิม ควรใส่ข้อมูลให้ ตรงกับอันเก่าเช่นว่า พจนานุกรมชื่ออะไร คำ ค้นหา คำแปล

18 18 3. แก้ไขพจนานุกรม สามารถแก้ไข คำศัพท์ รูปภาพ และเสียงได้

19 19 เมื่อกดเข้าไปที่แก้ไขคำศัพท์ จะมีรายการขึ้นมาให้ แก้ไขเพิ่มเติม ดังรูป

20 20 เมื่อกดเข้าไปที่เพิ่มเสียงและรูป ถ้าคำไหนมี รูปภาพ ช่องนั้นจะเป็นสีเขียว ถ้าต้องการเพิ่มให้กดไปที่ปุ่ม เลือกไฟล์ เมื่อทำการกดไปแล้วจะมี ตามรูปด้านล่าง ให้เลือก ไฟล์เสียง หรือ รูป เข้าไป

21 21 เมื่อกดเข้าไปที่ลบเสียงและรูป ถ้าคำไหนมีรูปและ เสียง ช่องนั้นจะมีสีเขียว วิธีการลบ ให้ทำเครื่องหมายลงในช่องว่าง แล้วกด ลบ ระบบก็จะทำการ ลบไฟล์นั้นทันที

22 22 4. กำหนดการแสดงผล สามารถกลับมา แก้ไข การแสดงผลการค้นหาคำศัพท์ได้


ดาวน์โหลด ppt { การสร้างพจนานุกรม 1. หน้าแรกของการสร้าง ที่แสดงในรูป จะต้อง ทำการ login เข้าระบบก่อน โดยใช้ ID เดียวกับ เว็บไซต์ Lexitron ถ้ายังไม่มี ID สามารถกด สมัคร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google