งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ. ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ พ. ต. ท. สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก. ฝ.5 ร่วมกับ พ. ต. ท. สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ. ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ พ. ต. ท. สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก. ฝ.5 ร่วมกับ พ. ต. ท. สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ

2 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ พ. ต. ท. สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก. ฝ.5 ร่วมกับ พ. ต. ท. สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง สวป. สภ. เมือง สมุทรปราการ ร. ต. อ. นพดล ช่างเรือน รอง สวป. พร้อมกำลัง นำหมายศาลอาญากรุงเทพใต้ หมายเลข 419/2551 จับกุมนายดุสิต พิมพ์ สุวรรณ อายุ 20 ปี ได้ที่ห้องพักหมายเลข 1202 ชั้น 2 บ้านพักเจ้าท่าสมุทรปราการ ถนนด่านเก่า ต. ปากน้ำ พร้อมของกลาง ซิมการ์ด โทรศัพท์มือถือ 15 ตัว กับซีพียูคอมพิวเตอร์ จำนวน 1 เครื่อง “ ข้อหาเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ และแก้ไขเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม ข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อการลักทรัพย์ ”

3 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับ การปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและ เทคโนโลยี ( ปศท.) ได้รับแจ้งจาก ธนาคารกรุงไทย จำกัด ( มหาชน ) สำนักงาน ใหญ่ เมื่อวันที่ 10 เม. ย. 51 ว่า มีลูกค้าของ ธนาคารหลายรายร้องเรียนว่าเงินในบัญชี ธนาคารที่ได้มีการเปิดบัญชีออนไลน์ หรือที่ เรียกกันว่าการใช้โปรแกรม ID-PLUS+ ถูกดึงเงิน ออกจากบัญชีไปยอดเงินรวมไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท

4 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ จึงได้มีการวางแผนสืบสวนและตรวจสอบ จาก IP:address หมายเลขเครื่องคอมพิวเตอร์ ของกลุ่มลูกค้าผู้เสียหายกระทั่งทราบว่าแต่ละ เครื่องก่อนที่จะถูกดึงเงินออกจากบัญชีได้มีการ เข้าไปเล่นอินเตอร์เน็ตในเว็บ ประมูลดอทคอม ww.pramool.com และได้เข้ากระทู้ที่ตั้งโดย สมาชิกเว็บที่ใช้นามแฝงว่า “DEKROCK777” และโหลดโปรแกรมออกมาจากเว็บดังกล่าว ซึ่ง เป็นโปรแกรมที่สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ ของผู้เสียหายกับสมาชิกเว็บคนดังกล่าวได้

5 วิเคราะห์เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

6 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทที่ 3 ซึ่งทาง ผู้กระทำใช้โทรจันเป็นตัวควบคุมจากระยะไกล โดยการใช้โปรแกรมที่ทางเหยื่อดาวโหลดเป็น ช่องทางในการควบคุมในการกระทำความผิด เกี่ยวข้องกับบทที่ 4 ซึ่งเป็นเกี่ยวกับกฎหมาย การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ใน หมวดที่ 1 มาตราที่ 9

7 วิธีการป้องกัน

8 - ติดตั้ง Firewall เพื่อป้องกันการโจมตีจาก ภายนอก - ติดตั้ง Anti Virus เพื่อป้องกันการโจมตีจาก malware - ทางธนาคารควรติดตั้งระบบ IDS เพื่อตรวจจับ ข้อมูลหรือพฤติกรรมที่น่าสงสัยของผู้ใช้งานที่ ผิดแปลกไปจากปกติ

9 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีสารสนเทศ. ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ พ. ต. ท. สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก. ฝ.5 ร่วมกับ พ. ต. ท. สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google