งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

2 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์
พ.ต.ท.สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผกก.ฝ.5 ร่วมกับ พ.ต.ท.สุรวุฒิ แสงรุ่งเรือง สวป.สภ.เมืองสมุทรปราการ ร.ต.อ.นพดล ช่างเรือน รอง สวป. พร้อมกำลัง นำหมายศาลอาญากรุงเทพใต้ หมายเลข 419/2551 จับกุมนายดุสิต พิมพ์สุวรรณ อายุ 20 ปี ได้ที่ห้องพักหมายเลข 1202 ชั้น 2 บ้านพักเจ้าท่าสมุทรปราการ ถนนด่านเก่า ต.ปากน้ำ พร้อมของกลาง ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ 15 ตัว กับซีพียูคอมพิวเตอร์จำนวน 1 เครื่อง  “ข้อหาเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบและแก้ไขเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อการลักทรัพย์”

3 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์
ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ปศท.)  ได้รับแจ้งจากธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่   เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 51 ว่า มีลูกค้าของธนาคารหลายรายร้องเรียนว่าเงินในบัญชีธนาคารที่ได้มีการเปิดบัญชีออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่าการใช้โปรแกรม ID-PLUS+ ถูกดึงเงินออกจากบัญชีไปยอดเงินรวมไม่ต่ำกว่า 800,000 บาท 

4 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์
จึงได้มีการวางแผนสืบสวนและตรวจสอบจาก IP:address หมายเลขเครื่องคอมพิวเตอร์ของกลุ่มลูกค้าผู้เสียหายกระทั่งทราบว่าแต่ละเครื่องก่อนที่จะถูกดึงเงินออกจากบัญชีได้มีการเข้าไปเล่นอินเตอร์เน็ตในเว็บ ประมูลดอทคอม ww.pramool.com  และได้เข้ากระทู้ที่ตั้งโดยสมาชิกเว็บที่ใช้นามแฝงว่า “DEKROCK777” และโหลดโปรแกรมออกมาจากเว็บดังกล่าว ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของผู้เสียหายกับสมาชิกเว็บคนดังกล่าวได้

5 วิเคราะห์เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

6 ข่าวอาชญากรรมคอมพิวเตอร์
เป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทที่ 3 ซึ่งทางผู้กระทำใช้โทรจันเป็นตัวควบคุมจากระยะไกลโดยการใช้โปรแกรมที่ทางเหยื่อดาวโหลดเป็นช่องทางในการควบคุมในการกระทำความผิด เกี่ยวข้องกับบทที่ 4 ซึ่งเป็นเกี่ยวกับกฎหมายการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ในหมวดที่ 1 มาตราที่ 9

7 วิธีการป้องกัน

8 วิธีการป้องกัน -ติดตั้ง Firewall เพื่อป้องกันการโจมตีจากภายนอก -ติดตั้ง Anti Virus เพื่อป้องกันการโจมตีจาก malware -ทางธนาคารควรติดตั้งระบบ IDS เพื่อตรวจจับข้อมูลหรือพฤติกรรมที่น่าสงสัยของผู้ใช้งานที่ผิดแปลกไปจากปกติ

9 ขอบคุณครับ


ดาวน์โหลด ppt มิติทางสังคม ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google