งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

料理 りょうり.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "料理 りょうり."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 料理 りょうり

2 อาหารญี่ปุ่น

3 ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีต เน้นความสดและความสวยงาม ทำให้ผู้ที่ได้ชิมก็ได้รู้สึกว่าได้บริโภคความงามลงไปด้วย อิ่มตาและอิ่มท้องเลยละค่ะ ร้านอาหารในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะแขวนโคมแดงอยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การกินดื่มของญี่ปุ่น   อาหารที่นิยมทานกันในหมู่คนญี่ปุ่น ก็จะเป็นจำพวกปลา เช่น ปลาทอดตามแบบฉบับของญี่ปุ่น อาหารทะเล อาหารประเภทปิ้งหรือย่าง เช่น ยากิโตริ (yakitori-ไก่เสียบไม้ปิ้ง) ข้าวปั้นทอด ซาซิมิ (sashimi) และโซบะ ราเม็ง

4                                                             นาเบโมโนะ :                    

5 หลายๆคนที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นเป็นชีวิตจิตใจ เดินเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นที่ตอนนี้มีให้เลือกมากมาย แต่ราคาก็ไม่ใช่ย่อยเหมือนกันใช่มั๊ยล่ะ?? เราเองก็ช้อบชอบอาหารญี่ปุ่น กินทีก็ต้องมาตั้งหลักเก็บตังค์อีกพักนึง..มาวันหนึ่งก็เกิดไอเดียว่าน่าจะลองทำทานเองดูบ้าง น่าจะประหยัดงบไปได้เยอะ เริ่มจากเมนูง่ายๆก่อน..อร่อยนะจะบอกให้ มาลองเข้าครัวกันเลยดีก่า...

6 ข้าวห่อสาหร่ายไส้รวม (Maki Sushi)

7 ข้าวห่อสาหร่ายไส้รวม (Maki Sushi)
ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย น้ำซูชิ 1/2 น้ำเปล่า 1 1/2 ปูอัด 4 ชิ้น ไข่ม้วน หั่นเป็นแท่ง แท่ง สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น แผ่น ขิงดอง ช้อนโต๊ะ หัวไชเท้าดองหั่นเป็นแท่ง เนื้อแตงร้านหั่นเป็นแท่ง มู่ลี่สำหรับม้วนข้าวห่อ 1 วาซาบิ ช้อนชา เครื่องปรุง < >

8 วิธีทำ 1. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อ ซาวน้ำทิ้ง แล้วใส่น้ำซูชิผสมกับน้ำเปล่าตามส่วน หุงประมาณ 20 นาทีจนข้าวสุกนุ่ม 2. วางสาหร่ายทะเลลงบนมู่ลี่ ใส่ข้าวซูชิ เกลี่ยให้ทั่วแผ่นเหลือขอบสาหร่ายไว้ 1 นิ้ว วางปูอัด หัวไชเท้าดอง แตงร้าน ไข่ม้วนไว้ตรงกลาง ม้วนให้เป็นสามเหลี่ยม 3. หั่นสาหร่ายตามขวางหนา 1 นิ้ว จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม วาซาบิ และขิงดอง

9 วิธีทำน้ำจิ้ม ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย ฮอนตาชิ 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย
ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทรายและฮอนตาชิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอเดือด ถ้าต้องการข้นก็เคี่ยวสักพักนึงแล้วยกลง สามารถเก็บใส่ขวดแช่เย็น จะทานได้นาน

10 ต่อไปก็คือ

11 ข้าวหน้าหมูทอด (Katsu Don)

12 เครื่องปรุง ข้าวสวยญี่ปุ่น 1 ถ้วย หมูทอดญี่ปุ่น ชิ้น
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน ฟอง ต้นหอมหั่นท่อนยาว ต้น หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว สาหร่ายทะเลชนิดแผ่นหั่นเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่นญี่ปุ่น 1/4 ช้อนชา น้ำจิ้มเทมปุระ 3 น้ำซุปเทมปุระ น้ำมันพืช เครื่องปรุง

13 วิธีทำ 1. หั่นหมูทอดเป็นชิ้นพอคำ วางบนข้าวสวยที่ใส่ชามไว้
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่น้ำจิ้มเทมปุระ น้ำซุป หอมใหญ่ ผัดพอทั่ว 3. ใส่ไข่ คนพอไข่สุก ใส่ต้นหอม ตักราดบนหมูทอด โรยหน้าด้วยพริกป่น สาหร่าย รับประทานกับซอสหมูทอด

14 ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น
(Chickkin Kare Raisu )

15 เครื่องปรุง ข้าวสวยญี่ปุ่น 3 ถ้วย สะโพกไก่ 2 ชิ้น แครอท, มันฝรั่ง 1/2
หัว หอมใหญ่ มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น พริมไทยป่น ช้อนชา ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ผงกะหรี่ น้ำซุปปลาแห้ง น้ำ เนย เครื่องปรุง

16 1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกและหนังออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทยพอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที 3. ล้างแครอท มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม. ปอกเปลือกหอม-ใหญ่ ล้างน้ำ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2x2 ซม. 4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อที่หมักไว้ในข้อ 2 ลงทอดพอตึงตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 5. ต้มแครอท มันฝรั่ง พอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ 6. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุป น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ไก่ทอด เคี่ยวสักครู่ 7. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่กระเทียม เจียวพอหอม ใส่ลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมีลักษณะข้นเหนียว ปิดไฟ 8. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน ตกแต่งด้วยใบชิโซ ตักแกงกะหรี่วางข้างๆ วิธีทำ

17 วิธีทำน้ำซุปปลาแห้ง เนื้อปลาโอขูดแห้ง 20 กรัม น้ำ 15 ถ้วย
ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่ปลาแห้ง เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ปิดไฟ กรองเอาแต่น้ำซุปใสๆ จะได้น้ำซุปประมาณ 15 ถ้วย

18 ทั้งหมดก็เป็นวิธีการทำที่แสนจะง่าย ....
เพียงเท่านี้เราก็ได้รับประทานอาหารญี่ปุ่นที่อร่อย ๆ แล้ว >”<

19

20 จัดทำโดย นางสาว กนกวรรณ ปันแก้ว เลขที่ 38 ม.6.4
นางสาว กนกวรรณ ปันแก้ว เลขที่ 38 ม.6.4 นางสาว กนกกร จีนา เลขที่ 42 ม.6.4


ดาวน์โหลด ppt 料理 りょうり.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google