งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นำเสนอโดย นางสาวศิริพร จันทะแสน เลขที่ 14 4/6 B นางสาวอนงค์นาถ ผาสิกา เลขที่ 17 4/6 B นางสาวนภัศวรร พิสุทธ์เส ถียง เลขที่ 23 4/6 B นางสาวจิตสุภา ไวทย สุวรรณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นำเสนอโดย นางสาวศิริพร จันทะแสน เลขที่ 14 4/6 B นางสาวอนงค์นาถ ผาสิกา เลขที่ 17 4/6 B นางสาวนภัศวรร พิสุทธ์เส ถียง เลขที่ 23 4/6 B นางสาวจิตสุภา ไวทย สุวรรณ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นำเสนอโดย นางสาวศิริพร จันทะแสน เลขที่ 14 4/6 B นางสาวอนงค์นาถ ผาสิกา เลขที่ 17 4/6 B นางสาวนภัศวรร พิสุทธ์เส ถียง เลขที่ 23 4/6 B นางสาวจิตสุภา ไวทย สุวรรณ เลขที่ 24 4/6 B

2 นี่เธอ การวิเคราะห์ รายการค้าที่เรียน มาวันนี้เราไม่ค่อย เข้าใจเลยเธอช่วย อธิบายหน่อยได้ ไหม ? ได้เลยจ๊ะ

3 เรา … อยากรู้ว่า ความหมายของ มันคืออะไรเหรอ ? ก็ … เป็นการวิเคราะห์ไง ล่ะว่า การที่เราลงทุน ทำกิจการใด กิจการ หนึ่งอยู่นั้น มี ผลกระทบต่อเงินทอง หนี้สิน และต้นทุนของ เรายังไงบาง ……

4 อืม ……. แล้วทำเพื่อ อะไรเหรอ ? ก็เราจะได้รู้ไงล่ะระหว่างที่ เราทำกิจการอยู่เงิน … หนี้สิน และต้นทุน ของเรา เพิ่มขึ้น.. หรือลดลง เพื่อจะ ได้เป็นแนวทางในการ แก้ปัญหาหรือ ขยาย กิจการเพิ่มในอนาคต … ยังไงล่ะ

5 พี่คะแล้ว … มันมี วิธีการ คิดยังไงบ้างเหรอ คะ …. อันดับแรกคือ … ไม่ว่า เราจะวิเคราะห์รายการ ไหนก็แล้วแต่ … เราต้อง ยึดตามสมาการบัญชีที่ เราเรียนผ่านมาแล้ว เป็นหลักน้องยังจำได้ ใช่มั๊ย …?

6 อ๋อ … จำได้อยู่ แล้วคะแต่พี่ลอง วิเคราะห์ให้หนูดู ซักอย่างได้มั๊ย จ๊ะ ได้สิ ….. แต่น้อง ต้องตั้งใจฟัง ด้วยน๊ะ

7 OK จ๊ะ หนูจะตั้งใจฟัง คะ เริ่มเลยนะ … สมมุติว่าน้อง จะเปิดร้านขายอาหาร แล้วน้องก็เอาเงินของน้อง ที่มีอยู่มาลงทุนซัก 100,000 บาท … สิ่งที่น้อง จะวิเคราะห์ได้ คือ สินทรัพย์ที่เพิ่มคือ ทุนของน้องเอง ไงล่ะ พอเข้าใจมั้ย ?

8 การทำร้านอาหารก็ ต้องมีอุปกรณ์ใช่มั้ย … สมมุติว่าเธอใช้เงินสด ซื้ออุปกรณ์ในการ ทำอาหารไป 10,000 บาทสิ่งที่จะวิเคราะห์ ได้คือ … สินทรัพย์เพิ่ม คือ อุปกรณ์สินทรัพย์ ลด คือ เงินสด 10,000 บาทยังไงล่ะ เข้าใจจ่ะ ….

9  อ๋อ.. ยังงี้นี่เอง.. แล้วมีการ วิเคราะห์ในกรณี ไหนอีกบ้าง จ๊ะ ……… มีจ่ะ … อย่างเช่น เธอได้รับค่าขายอาหารให้ ลูกค้า 500 บาทสิ่งที่ วิเคราะห์ได้คือ … สินทรัพย์ คือ …. เงินสด 500 บาท … ส่วนของเจ้าของเพิ่มคือ รายได้ค่าขายอาหาร

10 มีสิครับ … นอกจากนี้เรา ยังต้องมีการ จัดหมวดหมู่ และกำหนด เลขที่บัญชี ด้วยน๊ะครับ มีแค่นี้ …... เหรอ มีอะไร เพิ่มเติมอีกมย จ๊ะ

11 แล้ว … มันมี อะไรบ้าง เหรอ ? อันแรกน๊ะ … การจัด หมวดหมู่ จะมี 5 หมวดก็คือ 1 สินทรัพย์ 2 หนี้สิน 3 ทุนหรือ ส่วนของเจ้าของ 4 รายได้ 5 รายจ่าย ยังไงล่ะ ….. จ๊ะ

12 แล้วการ กำหนดเลขที่ บัญชีล่ะทำ ได้ยังไงบ้าง การกำหนดเลขที่ บัญชีจะมีหลายแบบ เช่น แบบตัวเลขหรือ ตัวอักษร, ตัวเลข ผสมอักษร, แบบ หมวดหมู่, เป็น ช่วงเป็นตอน, แบบ จุด ทศนิยมเยอะ ใช่มั๊ยล่ะ …? แต่ว่า เราจะยกตัวอย่างให้ เธอดูอันที่ใช้กันส่วน ใหญ่ก็แล้วกัน

13 ก็ …. แบบตัวเลข ไง จะใช้กันเยอะ ที่สุดเลย แล้วที่ใช้ส่วน ใหญ่ คือแบบไหน เหรอ ….

14 OK ถ้างั้นเธอก็ ลองอธิบายแบบ ตัวเลขเลยล๊ะกัน.. อย่างอื่นเดี๋ยวเรา ไปอ่านในหนังสือ เอาเองจ่ะ ได้จ่ะ … ก็อย่างเช่น เงินสดเป็นสินทรัพย์ อยู่ในหมวด 1 ก็ต้อง เป็น 101 ถ้ามีเงินฝาก ธนาคารด้วยก็เป็น 102 ถ้าเป็นเจ้าหนี้สิน หมวด 2 ก็เป็น 201 ถ้า เป็นเงินกู้ก็หนี้สิน เหมือนกันก็เป็น 202 ก็คือเรียงไปตามอัน ไหนเกิดก่อนหลัง ประมาณนี้แหล่ะจ่ะพอ ได้มั๊ย ?

15 ใช่แล้วจ่ะ … เข้าใจ ถูกต้องเลย ก็พอใจจ่ะ … ถ้างั้นสมมุตว่าเป็น ทุนก็ต้องเป็น 301 หรือถ้าถอนไปใช้ เองก็ 302 เงิน รายได้ก็ต้อง 401 ถ้าเป็นค่าใช้จ่าย ต่างๆ ก็เป็น 501 แล้วก็เรียงไปเรื่อยๆ ใช่มั๊ย

16 ไม่เป็นไรจ๊ะ ยินดีอยู่แล้ว เราต้องขอบใจเธอ มาก ๆ เลยจ๊ะที่ ช่วยติวให้ จนเรา เข้าใจ

17 ไม่มีอะไรเลยจ๊ะ ….. ง่ายมากก็แค่มาให้ทัน อาจารย์สอนตั้งแต่ต้น ชั่วโมง แล้วก็ตั้งใจ ฟังในสิ่งที่อาจารย์ สอน แค่นี้เรื่องยากก็ กลายเป็นเรื่องง่ายไป เลยล่ะ … สู้ต่อไปจ๊ะ เราขอถามอะไรอีก อย่างสิ … เธอมีวิธียังไงเหรอ ที่ช่วยให้เรียนแล้ว เข้าใจเรียนแล้วรู้ เรื่อง


ดาวน์โหลด ppt นำเสนอโดย นางสาวศิริพร จันทะแสน เลขที่ 14 4/6 B นางสาวอนงค์นาถ ผาสิกา เลขที่ 17 4/6 B นางสาวนภัศวรร พิสุทธ์เส ถียง เลขที่ 23 4/6 B นางสาวจิตสุภา ไวทย สุวรรณ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google