งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พิโรธวาทัง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พิโรธวาทัง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พิโรธวาทัง

2 พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบอารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด
         พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบอารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด

3 พิโรธวาทัง คือการแสดงความโกธรแค้นผ่านการใช้ถ้อยคำบอกถึงความน้อยเนื้อต่ำใจ ความผิดหวัง ความโกรธ ประชดประชัน เสียดสี  และด่าว่าอย่างรุนแรง  ตามออกมาด้วย

4  ตัวอย่าง เมื่อนั้น              พระผู้ผ่านไอศูรย์สูงส่ง  ประกาศิตสีหนาทอาจอง    จะณรงค์สงครามก็ตามใจ  ตรัสพลางย่างเยื้องยุรยาตร  จากอาสน์แท่นทองผ่องใส  พนักงานปิดม่านทันใด     เสด็จเข้าข้างในฉับพลันฯ                 

5        ในบทที่ยกมาข้างต้นนี้ เป็นตอนที่ท้าวดาหาได้ฟังความจากราชทูตของเมืองกะหมังกุหนิง ที่กล่าวไว้ว่าถ้าท้าวดาหาไม่ยอมยกบุษบาให้กับวิหยาสะกำ ก็ขอให้เตรียมบ้านเมืองไว้ให้ดี เพราะเมืองกะหมังกุหนิงจะยกทัพมารบ เมื่อท้าวดาหาได้ฟังก็โกรธเดือดดาลทันใด จึงบอกไปว่าจะมารบก็มา แล้วก็ลุกออกไปทันที 

6

7 เมื่อยามดึกดังจะรองเข้าดื่มได้ ครั้นรุ่งแสงสุรีย์ฉายก็หายไป
     น้ำใจนางเหมือนน้ำค้างบนไพรพฤกษ์          เมื่อยามดึกดังจะรองเข้าดื่มได้     ครั้นรุ่งแสงสุรีย์ฉายก็หายไป                   เพิ่งเห็นใจเสียเมื่อใจจะขาดรอน

8     พระจันทโครบตัดพ้อนางโมราที่ยื่นพระขรรค์ไปทางทนายโจรทำให้นายโจรทำร้ายพระจันทโครบ

9 ครั้งนี้เสียรักก็ได้รู้
ครั้งนี้เสียรักก็ได้รู้                 ถึงเสียรู้ก็ได้เชาวน์ที่เฉาฉงน      เป็นชายหมิ่นชายต้องอายคน         จำจนจำจากอาลัยลาน

10 เมื่อได้ยินคนธรรพ์นาฏกุเวรขับเพลง “รื่นรื่ยชื่นจิตพี่จำได้
เมื่อได้ยินคนธรรพ์นาฏกุเวรขับเพลง  “รื่นรื่ยชื่นจิตพี่จำได้...”  พระยาครุฑก็รู้ว่านาฏกุเวรได้แอบขึ้นไปสมสู่กับกากีบนวิมานสิมพลีของตน  จึงรำพันด้วยความโกรธและอาลัยรักกากี  หลังจากนั้นก็ขึ้นไปตัดพ้อนางกากี ก่อนนำนางมาไว้ที่  หน้าพระลานของพระเจ้าพรหมทัตจากเรื่องกากีคำกลอน

11

12   รูปงามนามเพราะน้อยไปหรือ    ใจไม่ซื่อสมศักดิ์เท่าเส้นผม แต่ใจสัตว์มันยังมีที่นิยม          สมาคมก็แต่ถึงฤดูมัน มึงนี้ถ่อยยิ่งกว่าถ่อยอีท้ายเมือง    จะเอาเรื่องไม่ได้สักสิ่งสรรพ์ ละโมบมากตัณหาตาเป็นมัน       สักร้อยพันให้มึงไม่ถึงใจ ว่าหญิงชั่วผัวยังคราวละคนเดียว    หาตอมกันเกรียวเหมือนมึงไม่ หนักแผ่นดินกูจะอยู่ไย          อ้ายไวยมึงอย่านับว่ามารดา    ( บทพิโรธวาทัง  พระพันวษาตรัสบริภาษนางวันทอง )     

13

14 จบการนำเสนอ


ดาวน์โหลด ppt พิโรธวาทัง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google