งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบ อารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบ อารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบ อารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด

4 พิโรธวาทัง คือการแสดงความโก ธรแค้นผ่านการใช้ถ้อยคำบอกถึง ความน้อยเนื้อต่ำใจ ความผิดหวัง ความโกรธ ประชดประชัน เสียด สี และด่าว่าอย่างรุนแรง ตาม ออกมาด้วย

5 ตัวอย่าง เมื่อนั้น พระผู้ผ่านไอศูรย์ สูงส่ง ประกาศิตสีหนาทอาจอง จะณรงค์ สงครามก็ตามใจ ตรัสพลางย่างเยื้องยุรยาตร จากอาสน์ แท่นทองผ่องใส พนักงานปิดม่านทันใด เสด็จเข้าข้าง ในฉับพลันฯ

6 ในบทที่ยกมาข้างต้นนี้ เป็นตอนที่ ท้าวดาหาได้ฟังความจากราชทูตของ เมืองกะหมังกุหนิง ที่กล่าวไว้ว่าถ้าท้าว ดาหาไม่ยอมยกบุษบาให้กับวิหยาสะ กำ ก็ขอให้เตรียมบ้านเมืองไว้ให้ดี เพราะเมืองกะหมังกุหนิงจะยกทัพมา รบ เมื่อท้าวดาหาได้ฟังก็โกรธเดือด ดาลทันใด จึงบอกไปว่าจะมารบก็มา แล้วก็ลุกออกไปทันที

7

8 น้ำใจนางเหมือนน้ำค้างบนไพร พฤกษ์ เมื่อยามดึกดังจะรองเข้าดื่มได้ ครั้นรุ่งแสงสุรีย์ฉายก็ หายไป เพิ่งเห็นใจเสียเมื่อใจจะขาดรอน

9 พระจันทโครบตัดพ้อนางโมราที่ยื่น พระขรรค์ไปทางทนายโจรทำให้ นายโจรทำร้ายพระจันทโครบ

10 ครั้งนี้เสียรักก็ได้รู้ ถึงเสียรู้ก็ได้เชาวน์ที่เฉาฉงน เป็นชายหมิ่นชายต้องอายคน จำจนจำจากอาลัยลาน

11 เมื่อได้ยินคนธรรพ์นาฏกุเวรขับ เพลง “ รื่นรื่ยชื่นจิตพี่จำได้...” พระ ยาครุฑก็รู้ว่านาฏกุเวรได้แอบขึ้น ไปสมสู่กับกากีบนวิมานสิมพลีของ ตน จึงรำพันด้วยความโกรธและ อาลัยรักกากี หลังจากนั้นก็ขึ้นไป ตัดพ้อนางกากี ก่อนนำนางมาไว้ ที่ หน้าพระลานของพระเจ้า พรหมทัตจากเรื่องกากีคำกลอน

12

13 รูปงามนามเพราะน้อยไปหรือ ใจไม่ซื่อ สมศักดิ์เท่าเส้นผม แต่ใจสัตว์มันยังมีที่นิยม สมาคมก็แต่ถึง ฤดูมัน มึงนี้ถ่อยยิ่งกว่าถ่อยอีท้ายเมือง จะเอาเรื่อง ไม่ได้สักสิ่งสรรพ์ ละโมบมากตัณหาตาเป็นมัน สักร้อยพันให้ มึงไม่ถึงใจ ว่าหญิงชั่วผัวยังคราวละคนเดียว หาตอมกัน เกรียวเหมือนมึงไม่ หนักแผ่นดินกูจะอยู่ไย อ้ายไวยมึงอย่า นับว่ามารดา ( บทพิโรธวาทัง พระพันวษาตรัสบริภาษ นางวันทอง )

14

15


ดาวน์โหลด ppt พิโรธ ก. โกรธเกรี้ยว ไม่สบ อารามณ์ วาทัง น. วาทะ คำพูด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google