งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1. วัฒนธรรมด้านอาหาร. สมาชิก นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2 นายพงษธร ภูริสิทธิโชคโภคิน ม.4/8 เลขที่ 3 นายวงศ์วรัญ ชูสงค์ ม.4/8 เลขที่ 4 นายชัยรัตน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1. วัฒนธรรมด้านอาหาร. สมาชิก นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2 นายพงษธร ภูริสิทธิโชคโภคิน ม.4/8 เลขที่ 3 นายวงศ์วรัญ ชูสงค์ ม.4/8 เลขที่ 4 นายชัยรัตน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1. วัฒนธรรมด้านอาหาร

2 สมาชิก นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2 นายพงษธร ภูริสิทธิโชคโภคิน ม.4/8 เลขที่ 3 นายวงศ์วรัญ ชูสงค์ ม.4/8 เลขที่ 4 นายชัยรัตน์ ชคัทพรสกุล ม.4/8 เลขที่ 6 นางสาวผุสรัตน์ วิจิตรปรีชากุล ม.4/8 เลขที่ 13 นางสาวนิตยา มิสา ม.4/8 เลขที่ 28 นางสาวณัฏฐณิชา ขอนทอง ม.4/8 เลขที่ 35 นางสาวปรียาภัทร์ สิริทิพยนันท์ ม.4/8 เลขที่ 37 นางสาวสมใจ วิศาลโภคะ ม.4/8 เลขที่ 39

3 อาหารประจำ ชาติไทย อาหารประจำชาติไทย ประเทศไทยมีทั้ง อาหารคาวและอาหารหวาน สำหรับอาหาร คาวของไทยนั้นจะมีทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด โดยปรุงขึ้นมาในหลายลักษณะ ดังนี้ แกง ( แกงเผ็ด แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แก้มส้ม แกงจืด แกงไตปลา ฯลฯ ) ผัด ( ผัดเผ็ด ผัด พริก ผัดเปรี้ยวหวานฯลฯ ) ยำ ( ยำถั่วพู ยำ ทวาย ยำหัวปลี ฯลฯ ) ทอด เผา หรือย่าง ( เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้คือ หมู ปลา กุ้ง ไก่ ) เครื่อง จิ้ม ( น้ำพริก กะปิคั่ว หลน ฯลฯ ) และเครื่อง เคียง เช่นแกงเผ็ด จะมีไข่เค็ม ปลาเค็มหรือ เนื้อเค็มเป็นเครื่องเคียง ส่วนอาหารหวานของ ไทยจะมีทั้งชนิดน้ำและแห้ง ( กล้วยบวชชี ขนมเปียกปูน ทองหยิบ ทองหยอด สังขยา ) ขนมหวานชนิดแห้ง ปกติจะทำเป็นขนมอบใส่ ขวดโหลเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน ( ขนมกลีบ ลำดวน ขนมหน้านวล ขนมผิง ขนมทองม้วน ขนมจ่ามงกุฎ ) นอกจากนี้ยังมีการแกสลักหรือ ปั้นขนมให้เป็นรูปต่างอีกด้วย

4 อาหารประจำ ชาติไทย

5 อาหารประจำ ชาติเกาหลี อาหารประจำชาติเกาหลี อาหารที่สำคัญ ของเกาหลี ได้แก่ " กิมจิ " เป็นผักดองที่มีรส เปรี้ยว เค็มและเผ็ด มีพริกแดงและกระเทียม เป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุด ของเกาหลีในนานาชาติ " พุลโกกิ " เป็นเนื้อนุ่ม ที่หั่นบางๆ หมักในซอสที่ทำด้วยซอสถั่ว เหลือง น้ำมันงา กระเทียม และเครื่องปรุงอื่นๆ " คาลบิ " เป็นซี่โครงเนื้อหรือหมูแถบเล็กๆ " ชิน ซอลโล " เป็นส่วนผสมของเนื้อปลาและเต้าหู้ " พิบิมพัพ " ทำจากข้าวสวยผสมกับเนื้อหั่นเป็น ชิ้นเล็กๆ " คูจอลพัน " เป็นเนื้อและผักซอยเป็น เส้นเล็กๆ " ซอลลองทัง " เป็นบะหมี่เนื้อปรุงรส ด้วยเมล็ดงา เกลือ พริกไทย หอมและน้ำมัน " ซัมเกทัง " เป็นซุปไก่โสม ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยดำ " เน็งเมียน " เป็นบะหมี่ที่ทำ จากแป้งสำลี

6 อาหารประจำ ชาติเกาหลี

7 อาหารประจำ ชาติญี่ปุ่น อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ทั่วไปจะ ประกอบด้วย ข้าว ผัก ซุปปรุงจากเต้าเจี้ยว ญี่ปุ่นที่เรียกว่า มิโซะ ผักดองและปลาหรือเนื้อ เป็นข้าวมักรับประทานกับสาหร่ายทะเลตาก แห้ง ( โนริ ) เครื่องปรุงที่นิยมใช้คือซอสที่ทำ จากถั่วเหลืองหรือเรียกว่า โชยุ อาหารญี่ปุ่นที่ สำคัญได้แก่ ซาซิมิ เป็นปลาดิบชิ้นบางๆ รับประทานคู่กับมัสตาร์ดเขียวหรือที่เรียกว่าวา ซาบิ ซูชิ เป็นการผสมผสานปลากับข้าว มี 3 ชนิด ได้แก่ โนงิริ ซูชิ ปั้นเป็นก้อนรูปวงรีวาง เนื้อปลาไว้ข้างบนเสริมด้วยสาหร่ายทะเล มา กิซูชิ เป็นข้าวห่อสาหร่ายมีปลาดิบและผักอยู่ ข้างใน สุดท้ายคือเทมากิ ซูชิ เป็นข้าวและมี ปลาดิบและผักอยู่ด้านในห่อเป็นรูปกรวย นอกจากซูชิแล้วยังมี ชาบู ชาบุ เป็นอาหาร ประเภทหม้อไฟคล้าย จิ้มจุ่ม ของไทยอีกด้วย ที่ขาดไม่ได้คงเป็นโซบะและอุดงเป็น ก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งของบัควีต ส่วนอุดงทำ จากแป้งข้าวสาลี รับประทานกับน้ำซุปมีผัก โรยหน้า นิยมรับประทานแบบร้อน แต่ในช่วง ฤดูร้อนจะรับประทานแบบเย็น

8 อาหารประจำ ชาติญี่ปุ่น

9 อาหารประจำ ชาติจีน อาหารประจำชาติจีน หมายถึงอาหารที่ ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้ง จีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมี หลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไป นิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็น หลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภท เนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หู ฉลาม กระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการ กินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ

10 อาหารประจำ ชาติจีน

11 คำถาม 1. อาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีคือ อะไร ก. กิมจิ ข. โดชูจัง ค. คาลบิ ง. ซัม เกทัง 2. ขนมหวานของไทยชนิดแห้งนิยมทำเป็น ขนมอบและเก็บใส่ภาชนะชนิดใดเพื่อถนอม อาหาร ก. หม้อ ข. ถุงพลาสติก ค. ขวดโหล ง. กล่อง 3. ซุปปรุงรสจากเต้าเจี้ยวของญี่ปุ่นเรียกว่า อะไร ก. โนริ ข. โชยุ ค. มิโซะ ง. ซาซิมิ 4. “ ซาชิมิ ” คืออะไร ก. ข้าวปั้น ข. ซอสพริก ค. สาหร่าย ง. ปลาดิบ 5. อุดง ทำจากแป้งชนิดใด ก. แป้งข้างเหนียว ข. แป้งสาลี ค. แป้งเด็ก แคร์ ง. แป้งโด

12 1. ก 2. ค 3. ค 4. ง 5. ข เฉลย


ดาวน์โหลด ppt 1. วัฒนธรรมด้านอาหาร. สมาชิก นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2 นายพงษธร ภูริสิทธิโชคโภคิน ม.4/8 เลขที่ 3 นายวงศ์วรัญ ชูสงค์ ม.4/8 เลขที่ 4 นายชัยรัตน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google