งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "1. วัฒนธรรมด้านอาหาร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 1. วัฒนธรรมด้านอาหาร

2 สมาชิก นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2
นายปรารภ ดอนชาไพร ม.4/8 เลขที่ 2 นายพงษธร ภูริสิทธิโชคโภคิน ม.4/8 เลขที่ 3 นายวงศ์วรัญ ชูสงค์ ม.4/8 เลขที่ 4 นายชัยรัตน์ ชคัทพรสกุล ม.4/8 เลขที่ 6 นางสาวผุสรัตน์ วิจิตรปรีชากุล ม.4/8 เลขที่ 13 นางสาวนิตยา มิสา ม.4/8 เลขที่ 28 นางสาวณัฏฐณิชา ขอนทอง ม.4/8 เลขที่ 35 นางสาวปรียาภัทร์ สิริทิพยนันท์ ม.4/8 เลขที่ 37 นางสาวสมใจ วิศาลโภคะ ม.4/8 เลขที่ 39

3 อาหารประจำชาติไทย อาหารประจำชาติไทย ประเทศไทยมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน สำหรับอาหารคาวของไทยนั้นจะมีทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด โดยปรุงขึ้นมาในหลายลักษณะ ดังนี้ แกง (แกงเผ็ด แกงคั่ว แกงเขียวหวาน แก้มส้ม แกงจืด แกงไตปลา ฯลฯ) ผัด (ผัดเผ็ด ผัดพริก ผัดเปรี้ยวหวานฯลฯ) ยำ (ยำถั่วพู ยำทวาย ยำหัวปลี ฯลฯ) ทอด เผา หรือย่าง (เนื้อสัตว์ที่นิยมใช้คือ หมู ปลา กุ้ง ไก่) เครื่องจิ้ม (น้ำพริก กะปิคั่ว หลน ฯลฯ) และเครื่องเคียง เช่นแกงเผ็ด จะมีไข่เค็ม ปลาเค็มหรือเนื้อเค็มเป็นเครื่องเคียง ส่วนอาหารหวานของไทยจะมีทั้งชนิดน้ำและแห้ง ( กล้วยบวชชี ขนมเปียกปูน ทองหยิบ ทองหยอด สังขยา )ขนมหวานชนิดแห้ง ปกติจะทำเป็นขนมอบใส่ขวดโหลเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน (ขนมกลีบลำดวน ขนมหน้านวล ขนมผิง ขนมทองม้วน ขนมจ่ามงกุฎ) นอกจากนี้ยังมีการแกสลักหรือปั้นขนมให้เป็นรูปต่างอีกด้วย

4 อาหารประจำชาติไทย

5 อาหารประจำชาติเกาหลี
อาหารประจำชาติเกาหลี อาหารที่สำคัญของเกาหลี ได้แก่ "กิมจิ" เป็นผักดองที่มีรสเปรี้ยว เค็มและเผ็ด มีพริกแดงและกระเทียมเป็นส่วนประกอบ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีในนานาชาติ "พุลโกกิ" เป็นเนื้อนุ่มที่หั่นบางๆ หมักในซอสที่ทำด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันงา กระเทียม และเครื่องปรุงอื่นๆ "คาลบิ" เป็นซี่โครงเนื้อหรือหมูแถบเล็กๆ "ชินซอลโล" เป็นส่วนผสมของเนื้อปลาและเต้าหู้ "พิบิมพัพ" ทำจากข้าวสวยผสมกับเนื้อหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ "คูจอลพัน" เป็นเนื้อและผักซอยเป็นเส้นเล็กๆ "ซอลลองทัง" เป็นบะหมี่เนื้อปรุงรสด้วยเมล็ดงา เกลือ พริกไทย หอมและน้ำมัน "ซัมเกทัง" เป็นซุปไก่โสม ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทยดำ "เน็งเมียน" เป็นบะหมี่ที่ทำจากแป้งสำลี

6 อาหารประจำชาติเกาหลี

7 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น
อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ทั่วไปจะประกอบด้วย ข้าว ผัก ซุปปรุงจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นที่เรียกว่า มิโซะ ผักดองและปลาหรือเนื้อ เป็นข้าวมักรับประทานกับสาหร่ายทะเลตากแห้ง (โนริ) เครื่องปรุงที่นิยมใช้คือซอสที่ทำจากถั่วเหลืองหรือเรียกว่า โชยุ อาหารญี่ปุ่นที่สำคัญได้แก่ ซาซิมิ เป็นปลาดิบชิ้นบางๆ รับประทานคู่กับมัสตาร์ดเขียวหรือที่เรียกว่าวาซาบิ ซูชิ เป็นการผสมผสานปลากับข้าว มี 3 ชนิด ได้แก่ โนงิริ ซูชิ ปั้นเป็นก้อนรูปวงรีวางเนื้อปลาไว้ข้างบนเสริมด้วยสาหร่ายทะเล มากิซูชิ เป็นข้าวห่อสาหร่ายมีปลาดิบและผักอยู่ข้างใน สุดท้ายคือเทมากิ ซูชิ เป็นข้าวและมีปลาดิบและผักอยู่ด้านในห่อเป็นรูปกรวย นอกจากซูชิแล้วยังมี ชาบู ชาบุ เป็นอาหารประเภทหม้อไฟคล้าย จิ้มจุ่ม ของไทยอีกด้วย ที่ขาดไม่ได้คงเป็นโซบะและอุดงเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งของบัควีต ส่วนอุดงทำจากแป้งข้าวสาลี รับประทานกับน้ำซุปมีผักโรยหน้า นิยมรับประทานแบบร้อน แต่ในช่วงฤดูร้อนจะรับประทานแบบเย็น

8 อาหารประจำชาติญี่ปุ่น

9 อาหารประจำชาติจีน อาหารประจำชาติจีน หมายถึงอาหารที่ประกอบขึ้นตามวัฒนธรรมของชาวจีน ซึ่งรวมทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ ไต้หวันและ ฮ่องกง ซึ่งมีหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น โดยทั่วไปนิยมรับประทานอาหารจานผักและธัญพืชเป็นหลัก นอกจากในราชสำนักที่จะมีอาหารประเภทเนื้อ อาหารที่รู้จักกัน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ติ่มซำ หูฉลาม กระเพาะปลา วัฒนธรรมการกินเป็นการกินร่วมกันโดยอุปกรณ์การกินหลัก คือตะเกียบ

10 อาหารประจำชาติจีน

11 คำถาม 1.อาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีคืออะไร
ก. กิมจิ ข. โดชูจัง ค. คาลบิ ง. ซัมเกทัง 2.ขนมหวานของไทยชนิดแห้งนิยมทำเป็นขนมอบและเก็บใส่ภาชนะชนิดใดเพื่อถนอมอาหาร ก. หม้อ ข. ถุงพลาสติก ค. ขวดโหล ง. กล่อง 3. ซุปปรุงรสจากเต้าเจี้ยวของญี่ปุ่นเรียกว่าอะไร ก.โนริ ข. โชยุ ค. มิโซะ ง.ซาซิมิ 4. “ซาชิมิ” คืออะไร ก.ข้าวปั้น ข. ซอสพริก ค. สาหร่าย ง.ปลาดิบ 5. อุดง ทำจากแป้งชนิดใด ก. แป้งข้างเหนียว ข. แป้งสาลี ค. แป้งเด็กแคร์ ง. แป้งโด

12 เฉลย 1. ก ค ค ง ข


ดาวน์โหลด ppt 1. วัฒนธรรมด้านอาหาร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google