งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ENERGY SAVING BY HEAT PUMP.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ENERGY SAVING BY HEAT PUMP."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ENERGY SAVING BY HEAT PUMP

2 ฮีทปั๊ม (HEAT PUMP) คืออะไร
ปั๊มความร้อน (Heat Pump) คืออุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายเทความร้อนอุณหภูมิต่ำ จากแหล่งหนึ่ง (Heat Source) มาทำให้ร้อนขึ้นแล้วส่งไปยังแหล่งที่ต้องการซึ่งมี ความร้อนอุณหภูมิสูง (Heat Sink) โดยใช้อุปกรณ์เช่นเดียวกับ เครื่องปรับอากาศ แต่สามารถใช้ความร้อนที่ออกจากเครื่องเพื่อไปทำน้ำร้อน หรือลมร้อน ส่วนความ เย็นที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นผลพลอยได้ เพื่อทำลมเย็นใช้ในการปรับอากาศ หรือ นำไปผสมกับ Fresh air เพื่อเข้าเครื่องทำความเย็นต่อไป อุณหภูมิของ ความร้อนที่ได้ไม่สูงมาก ขึ้นอยู่กับชนิดของ Refrigerant ที่ใช้ (R22, R134a, R407c) นอกจากทำน้ำร้อนแล้ว Heat Pump ยังใช้ทำอากาศร้อนที่ใช้ในการ อบแห้ง หรือทำให้อากาศอุ่นในอาคาร

3 ฮีทปั๊ม (HEAT PUMP) ทำงานอย่างไร

4 ฮีทปั๊ม (HEAT PUMP) ทำงานอย่างไร
ปั๊มความร้อน (Heat Pump) ใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับระบบปรับ อากาศทั่ว ๆ ไป โดยอุปกรณ์หลักของปั๊มความร้อนมีด้วยกัน 4 ชิ้น คือ เครื่องอัดไอ (Compressor) เครื่องควบแน่น (Condenser) วาล์วลดความดัน (Expansion Valve) และเครื่องระเหย (Evaporator)

5 ฮีทปั๊ม (HEAT PUMP) ทำงานอย่างไร
หลักการทำงานของปั๊มความร้อนจะใช้การแลกเปลี่ยนความร้อนของสารทำความ เย็นกับน้ำ คล้ายกับระบบปรับอากาศคือ เมื่อสารทำความเย็นดูดรับความร้อนจาก อากาศจะระเหยกลายเป็นไอภายในเครื่องระเหย (Evaporator) จากนั้นสารทำ ความเย็นจะไหลไปยังเครื่องอัดสารทำความเย็น (Compressor) และถูกอัดให้มี อุณหภูมิ และความดันสูง จากนั้นสารทำความเย็นจะไหลไปยังเครื่องควบแน่น (Condenser) เพื่อถ่ายเทความร้อนให้กับน้ำ เมื่อสูญเสียความร้อนสารทำความเย็น จะกลั่นตัวเป็นของเหลวและไหลไปยังวาล์วลดความดัน (Expansion Valve) วาล์ว ลดความดันจะลดความดันและอุณหภูมิของสารทำความเย็นลง สารทำความเย็นที่ ผ่านวาล์วลดความดันจะมีลักษณะเป็นของผสมไหลไปรับความร้อนที่เครื่อง ระเหยต่อไป การทำงานของปั๊มความร้อนจะทำเป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนได้ น้ำร้อนตามที่ต้องการ

6 ข้อดีของฮีทปั๊ม • ประหยัดพลังงานในการทำน้ำร้อน สามารถให้ค่าความร้อนแก่น้ำในปริมาณที่เท่ากันกับ ฮีทเตอร์ไฟฟ้า (Electric Heater) แต่กินไฟน้อยกว่า 3-4 เท่า (ขึ้นอยู่กับค่าการออกแบบ) เนื่องจากใช้การ แลกเปลี่ยนความร้อนของสารทำความเย็นในสถานะแกส กับน้ำ ทำให้น้ำร้อน ซึ่ง ต่างจากฮีทเตอร์ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนโดยตรง • เป็นพลังงานสะอาด เนื่องจากปั๊มความร้อนรุ่นมาตรฐานใช้สารทำความเย็น R134a ซึ่งเป็นสารทำ ความเย็นในอนาคต ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม ต่างจากสาร CFC ซึ่ง ก่อให้เกิดมลภาวะและยังทำให้โลกร้อน นอกจากนี้ยังได้ค่าความร้อนสูงเหมาะ กับการทำน้ำร้อนอีกด้วย

7

8 ข้อดีของฮีทปั๊ม • ได้ลมเย็นเป็นผลพลอยได้ เพราะปั๊มความร้อนใช้หลักการแลกเปลี่ยนความร้อนของสารทำความเย็นใน สถานะแกสให้กับน้ำ ทำให้ได้รับลมเย็นเมื่อสารทำความเย็นแลกเปลี่ยนความร้อน กับอากาศเมื่ออยู่ในสถานะของเหลว ทำให้ได้รับลมเย็นเป็นผลพลอยได้ โดย สามารถนำลมเย็นที่ได้ไปใช้ในการปรับอากาศให้กับห้องเครื่องหรือห้องพัก คนงานได้ฟรี • ปลอดภัย ปลอดภัยจากไฟฟ้าดูด หมดกังวลเรื่องไฟฟ้ารั่วและช๊อตขณะใช้น้ำร้อน เนื่องจาก เป็นน้ำร้อนจากระบบส่วนกลาง ผู้ใช้ไม่ได้สัมผัสกับเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรง

9 Application • ฟิตเนสและสปอร์ตคลับ
น้ำร้อนสำหรับผู้มาใช้บริการอาบน้ำชำระร่างกายหลังจากออกกำลังกายเสร็จ • โรงแรม, รีสอร์ท น้ำร้อนจากฮีทปั๊มจ่ายให้กับห้องพักในโรงแรม, รีสอร์ทประหยัดไฟฟ้ากว่าใช้อิเล็คตริกฮีทเตอร์หรือน้ำมันจากบอยล์เลอร์

10 Application • โรงพยาบาล, สถานฟื้นฟู
ทำความร้อนให้กับสระกายภาพบำบัดหรือสระน้ำในโรงพยาบาล, สระว่ายน้ำ • สปา, นวด น้ำร้อนในอ่างอาบน้ำ, จากุสซี่, ฝักบัว • อื่นๆ สถานที่ที่ต้องการใช้น้ำร้อน

11 โครงการต่างๆ • TRUE FITNESS อโศก
ฮีทปั๊มขนาด 37 kW ความร้อน 2 เครื่อง ไฟฟ้า 12 kW เมื่อเครื่องทำงาน ถังน้ำร้อน 7,500 ลิตร 2 ถัง

12 โครงการต่างๆ • TRUE FITNESS Central World
ฮีทปั๊มขนาด 54 kW ความร้อน 3 เครื่อง ไฟฟ้า 18 kW เมื่อเครื่องทำงาน ถังน้ำร้อน 5,000 ลิตร 2 ถัง

13 โครงการต่างๆ • โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์
ฮีทปั๊มขนาด 30 kW ความร้อน 1 เครื่อง ไฟฟ้า 10 kW เมื่อเครื่องทำงาน

14 โครงการต่างๆ • วังรี รีสอร์ท (นครนายก)
ฮีทปั๊มขนาด 20 kW ความร้อน 1 เครื่อง ไฟฟ้า 6 kW เมื่อเครื่องทำงาน

15 โครงการต่างๆ ทำน้ำร้อนจ่าย Heating Coil
• โรงงาน NS Electronics ซอย ลาซาล ฮีทปั๊มขนาด 80 kW ความร้อน 1 เครื่อง จ่ายน้ำร้อนเข้า Heating Coil เพื่อควบคุม ความชื้นในกระบวนการผลิต

16 โครงการต่างๆ ทำน้ำร้อนจ่าย Heating Coil
• โรงงาน NS Electronics Wellgrow ฮีทปั๊มขนาด 140 kW ความร้อน 2 เครื่อง จ่ายน้ำร้อนเข้า Heating Coil เพื่อควบคุม ความชื้นในกระบวนการผลิต

17 โครงการต่างๆ สแตนเลส Casing • โรงแรมบางกอกเรสซิเดนท์
• โรงแรมสยามซิตี้ (พัทยา) ฮีทปั๊มขนาด 15 kW ความร้อน 1 เครื่อง ไฟฟ้า 5 kW เมื่อเครื่องทำงาน ฮีทปั๊มขนาด 30 kW ความร้อน 1 เครื่อง ไฟฟ้า 10 kW เมื่อเครื่องทำงาน

18 บริษัท ภูมิพัฒน์ โซลาร์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด 39/4 หมู่ 6 แขวงออเงิน เขตสายไหม
กรุงเทพมหานคร 10220 โทรศัพท์ , แฟกซ์


ดาวน์โหลด ppt ENERGY SAVING BY HEAT PUMP.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google