งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2 ถ้วย แกงฮังเล 2 ถ้วย แหนมหม้อ ยีให้ กระจาย 2 ถ้วย หน่อไม้ดองต้ม 2 ถ้วย แคมหมู ตัดเป็นชิ้น เล็กๆ 2 ถ้วย วุ้นเส้นตัดสั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2 ถ้วย แกงฮังเล 2 ถ้วย แหนมหม้อ ยีให้ กระจาย 2 ถ้วย หน่อไม้ดองต้ม 2 ถ้วย แคมหมู ตัดเป็นชิ้น เล็กๆ 2 ถ้วย วุ้นเส้นตัดสั้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3

4 แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2 ถ้วย แกงฮังเล 2 ถ้วย แหนมหม้อ ยีให้ กระจาย 2 ถ้วย หน่อไม้ดองต้ม 2 ถ้วย แคมหมู ตัดเป็นชิ้น เล็กๆ 2 ถ้วย วุ้นเส้นตัดสั้น 2 ถ้วย ใบมะกรูดฉีก 1/2 ถ้วย ตำลึง 2 ถ้วย ตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย พริกขี้หนูสด 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย วิธีทำ 1. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน 2. ใส่กระเทียมสับเจียวให้หอม 3. ใส่เครื่องทั้งหมดลงผัดจนน้ำมันแห้ง 4. ใส่วุ้นเส้น 5. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา ตามชอบ

5 ขนมจีนน้ำเงี้ยว เครื่องปรุง ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว ( ต้มให้นุ่ม )1/2 กิโลกรัม เลือดหมู หั่นสี่เหลี่ยม 1/2x1/2 นิ้ว 1/2 กิโลกรัม มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 1/2 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซุป ( น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ )6 ถ้วย เครื่องแกง พริกแห้ง 7 เม็ด รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา กะปิ 2 ช้อนชา หอมแดง 7 หัว กระเทียม 3 หัว เครื่องเคียง ผักกาดดองหั่น ถั่วงอก ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว พริกทอด วิธีทำ 1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ 2 เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ 3 ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว 4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้ รับประทานกับแคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว

6 ภาค เหนือรวม 17 จังหวัดประกอบด้วยภูมิ นิเวศน์ที่หลากหลายพร้อมด้วยชาติพันธุ์ ต่าง ๆ ที่ตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ดอน และที่ภูเขาสูงในการดำรงชีพ การตั้งถิ่น ฐานของชาวไทยพื้นราบซึ่งเป็นชาติพันธุ์ ส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ ที่พื้นที่ลุ่มบริเวณ แม่น้ำสายใหญ่ เช่น ปิง วัง ยม น่าน ของลุ่ม น้ำเจ้าพระยาตอนบน และ อิง ลาว ของลุ่ม น้ำโขง มีวิถีชีวิตผูกพันกับวัฒนธรรมการ ปลูกข้าวโดยชาวไทยพื้นราบภาคเหนือ ตอนบน 8 จังหวัด ( เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน แม่ฮ่องสอน พะเยา แพร่ น่าน ) มีวัฒนธรรมการผลิตและการบริโภค ข้าวเหนียวเป็นหลัก

7

8 อาหารพื้นเมืองภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ อาหารอีสานจะไปทางรสชาติ เผ็ดร้อน และมีข้าวเหนียวนึ่ง เป็นหลักเหมือนกับภาคเหนือ รับประทานกับลาบ ลาบเลือด ส้มตำ ปลาย่าง ไก่ย่าง จิ้มแจ่ว ปลาร้า อาหารภาคนี้จะนิยมปิ้ง ย่างมากกว่าทอด อาหาร ส่วนมากจะปรุงรสจัด เนื้อสัตว์ ที่นิยมปรุงอาหาร ได้แก่ กบ เขียด แย้ งู หนูนา มดแดง ไข่ มดแดง แมลงบางชนิด ส่วน เนื้อหมู วัว ไก่ และเนื้อสัตว์อื่น ๆ ก็นิยมตามความชอบ

9

10

11

12

13

14

15

16


ดาวน์โหลด ppt แกงโฮะ เครื่องปรุง แกงเผ็ด 2 ถ้วย 2 ถ้วย แกงฮังเล 2 ถ้วย แหนมหม้อ ยีให้ กระจาย 2 ถ้วย หน่อไม้ดองต้ม 2 ถ้วย แคมหมู ตัดเป็นชิ้น เล็กๆ 2 ถ้วย วุ้นเส้นตัดสั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google