งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สื่อการเรียนรู้เรื่องอาหารและสารอาหาร นางสมศรี สวัสดี โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม สพม.36.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สื่อการเรียนรู้เรื่องอาหารและสารอาหาร นางสมศรี สวัสดี โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม สพม.36."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สื่อการเรียนรู้เรื่องอาหารและสารอาหาร นางสมศรี สวัสดี โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม สพม.36

2 อาหารและ สารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกาย แล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “ สารอาหาร ” ได้แก่คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่

3 คาร์โบไฮเ ดรต สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็น สารอินทรีย์ที่ให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกาย มัก พบอยู่ในรูปของแป้ง และน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ พบมากในข้าว แป้ง ขนมปัง ผัก ผลไม้ นม และ ผลิตภัณฑ์จากนม คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้ พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หากปริมาณ

4 โปรตีน โปรตีน สารอาหารประเภทโปรตีน เป็น สารอาหารที่มีในร่างกายมากเป็นที่สองรองจาก น้ำ มีหน่วยย่อยที่เล็กที่สุด คือกรดอะมิโน การตรวจสอบหาโปรตีน จะใช้การทดสอบที่เรียกว่า การทดสอบไบยูเร็ต คือการเติมสารละลายโซเดียมไฮ ดรอกไซด์ และสารประกอบคอปเปอร์ซัลเฟตลงใน อาหาร ถ้าสีของสารละลายเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง หรือสีชมพูอมม่วง หรือสีน้ำเงิน แสดงว่าอาหารนั้นมี โปรตีน

5 ไขมัน สารอาหารประเภทไขมัน เป็นสารอาหาร ที่ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยกรดไขมันและ กลีเซอรอล พบมากในไขมันจากพืช มันสัตว์ นม เนย ถั่ว กรดไขมัน ไขมัน การตรวจสอบหาไขมัน ทำได้โดยการนำ อาหารไปแตะหรือถูกับกระดาษสีขาว แล้วให้ แสงส่องผ่าน ถ้ากระดาษเป็นมันและมีลักษณะ โปร่งแสงแสดงว่าอาหารนั้นมีไขมันอยู่

6 วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการใน ปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะ ทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรค ต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่ 1. วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค 2. วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และ วิตามินบีรวม

7 ตรวจสอบความรู้กัน หน่อย

8 ข้าวให้สารอาหาร ประเภท คาร์โบไฮเดรตใช่ หรือไม่ใช่ ไม่ใช่

9 แป้งเป็นอาหารที่ให้สารอาหาร โปรตีนใช่หรือไม่ ใช่ไม่ใช่

10 เนื้อหมูมีสารอาหาร ประเภทใด 30 คาร์โบไฮเดร ต เกลือแร่ ไขมัน โปรตีน

11 ถ้านักเรียนอยากทราบว่าอาหารที่นักเรียนมีอยู่ ให้สารอาหารประเภทแป้งหรือไม่ นักเรียนควร ทดสอบโดยใช้สารในข้อใด 30 สารละลาย ไอโอดีน สารละลายเบเน ดิกต์ สารละลาย คอปเปอร์ (II) ซัลเฟต สารละลาย โซเดียมไฮดรอก ไซด์

12 Alphabet Buttons Appear Here ปลาทู ไข่ นมถั่วเหลือง เนย มะนาว ผักบุ้ง เผือก อาหารแต่ละชนิดให้สารอาหาร อะไรมากที่สุด เกลือแกง

13 Alphabet Buttons Appear Here สารใดบ้างเป็นอาหาร

14 ภาพนี้คือภาพ อะไร 30

15 นำภาพข้างล่างลงในช่องว่างให้ตรงกับ ข้อความให้ถูกต้อง ไขมั น วิตา มิน เกลื อแร่ น้ำคาร์โบไฮเ ดรต โปรตี น 15

16


ดาวน์โหลด ppt สื่อการเรียนรู้เรื่องอาหารและสารอาหาร นางสมศรี สวัสดี โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม สพม.36.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google