งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สื่อการเรียนรู้เรื่องอาหารและสารอาหาร นางสมศรี สวัสดี โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม สพม.36

2 อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร” ได้แก่คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่

3 คาร์โบไฮเดรต สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นสารอินทรีย์ที่ให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกาย มักพบอยู่ในรูปของแป้ง และน้ำตาลเป็นส่วนใหญ่ พบมากในข้าว แป้ง ขนมปัง ผัก ผลไม้ นม และผลิตภัณฑ์จากนม คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หากปริมาณ

4 โปรตีน โปรตีน สารอาหารประเภทโปรตีน เป็นสารอาหารที่มีในร่างกายมากเป็นที่สองรองจากน้ำ มีหน่วยย่อยที่เล็กที่สุด คือกรดอะมิโน การตรวจสอบหาโปรตีน จะใช้การทดสอบที่เรียกว่า การทดสอบไบยูเร็ต คือการเติมสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ และสารประกอบคอปเปอร์ซัลเฟตลงในอาหาร ถ้าสีของสารละลายเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีม่วง หรือสีชมพูอมม่วง หรือสีน้ำเงิน แสดงว่าอาหารนั้นมีโปรตีน

5 ไขมัน ไขมัน สารอาหารประเภทไขมัน เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยกรดไขมันและ กลีเซอรอล พบมากในไขมันจากพืช มันสัตว์ นม เนย ถั่ว กรดไขมัน การตรวจสอบหาไขมัน ทำได้โดยการนำอาหารไปแตะหรือถูกับกระดาษสีขาว แล้วให้แสงส่องผ่าน ถ้ากระดาษเป็นมันและมีลักษณะโปร่งแสงแสดงว่าอาหารนั้นมีไขมันอยู่

6 วิตามิน เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรคต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่ 1. วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค 2. วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม

7 ตรวจสอบความรู้กันหน่อย

8 ข้าวให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตใช่หรือไม่ใช่

9 แป้งเป็นอาหารที่ให้สารอาหารโปรตีนใช่หรือไม่
ไม่ใช่

10 เนื้อหมูมีสารอาหารประเภทใด
30 คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ ไขมัน โปรตีน

11 สารละลายไอโอดีน สารละลายเบเนดิกต์ สารละลาย คอปเปอร์(II)ซัลเฟต สารละลาย
ถ้านักเรียนอยากทราบว่าอาหารที่นักเรียนมีอยู่ ให้สารอาหารประเภทแป้งหรือไม่ นักเรียนควรทดสอบโดยใช้สารในข้อใด 30 สารละลายไอโอดีน สารละลายเบเนดิกต์ สารละลาย คอปเปอร์(II)ซัลเฟต สารละลาย โซเดียมไฮดรอกไซด์

12 อาหารแต่ละชนิดให้สารอาหารอะไรมากที่สุด
ปลาทู นมถั่วเหลือง ไข่ เนย Alphabet Buttons Appear Here เกลือแกง มะนาว ผักบุ้ง เผือก

13 Alphabet Buttons Appear Here
สารใดบ้างเป็นอาหาร Alphabet Buttons Appear Here

14 30 ภาพนี้คือภาพอะไร

15 นำภาพข้างล่างลงในช่องว่างให้ตรงกับข้อความให้ถูกต้อง
15 นำภาพข้างล่างลงในช่องว่างให้ตรงกับข้อความให้ถูกต้อง คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน น้ำ โปรตีน

16 <Scoreboard will appear here, leave shape as-is.>


ดาวน์โหลด ppt อาหารและสารอาหาร อาหาร หมายถึง สิ่งที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้วไม่เป็นโทษต่อร่างกายและมีประโยชน์ สารเคมีที่เป็นส่วนประกอบในอาหารจะเรียกว่า “สารอาหาร”

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google