งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้วส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ทางเส้นเลือดให้แก่เซลล์ เซลล์จะคอยรับ โคเลสเตอรอลในจำนวนที่มันต้องการ ส่วนที่ เหลือเกินจะยังคงติดกรังอยู่ในเส้นเลือด ขัดขวาง การไหลเวียนของกระแสเลือด หากเกิดกับเส้น เลือดที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ ก็ปรากฏอาการ โรคหัวใจ

2 สูตรโครงสร้างของโคเลสเตอรอล

3 โคเลสเตอรอลมี 2 ชนิด คือ ชนิดดีและชนิดไม่ดี
ชนิดดีเรียกว่า HDLs (High Density Lipoproteins) ได้จากอาหาร และร่างกายผลิตขึ้นเพื่อนำไปใช้ ชนิด ดีนี้จะช่วยขับโคเลสเตอรอลที่เกิน ต้องการออกจากร่างกายด้วย ชนิดไม่ดีเรียกว่า LDLs (Low Density Lipoproteins) ได้จากอาหารเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็นชนิดที่ ร่างกายไม่ต้องการ

4 คนที่มีโคเลสเตอรอลสูงจึงควรดูให้ละเอียดด้วยว่า สัดส่วนของชนิดดี กับชนิดไม่ดี เป็นอย่างไร เราควรมีชนิดดีสูง ๆ แต่ถ้ามีชนิดดีต่ำ แปลว่าอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจค่อนข้างสูง

5 ระดับโคเลสเตอรอลปกติควรต่ำกว่า 200 สำหรับ HDLs นั้นสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งดี มีการวิจัยออกมาแล้วว่า กลุ่มคนที่กินผักบ่อย ๆ จะมีโคเลสเตอรอลต่ำกว่ากลุ่มคนที่กินแต่เนื้อสัตว์เป็นส่วนใหญ่ เมื่อแพทย์พบว่าคนไข้มีโคเลสเตอรอลสูงก็มักจะแนะนำให้ลดความอ้วน ไม่ให้กินอาหารที่มีไขมันสูง

6 วิธีเพิ่ม HDLs ลด LDLs ด้วยอาหารธรรมชาติ เช่น หอมใหญ่ หอมเล็ก เป็นของดีมีประโยชน์ทำให้ตัว HDLs สูง ถ้าเอาไปทำให้สุกก็จะด้อยคุณค่าลงเล็กน้อย

7 ผัก ผลไม้มักอุดมด้วย วิตามินซี เบต้าแคโรทีน (Beta carotene) และพวกแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants) ทั้งหลาย ซึ่งจะมี ประโยชน์อย่างมากในการทำให้ LDLs เปลี่ยนเป็นน้ำดี วิตามินซี สามารถรวมตัวกับโคเลสเตอรอล และแคลเซี่ยมทำให้โคเลสเตอรอล ละลายน้ำได้ ข้อสำคัญอย่ากิน ผลไม้ที่เป็นแป้งและหวานมาก อัน จะมีผลต่อน้ำตาลสูงเกินไปอีก ถั่วและธัญพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่ว เขียว ถั่วแดง ถั่วดำ และข้าวซ้อม มือ ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต ก็เป็นกลุ่ม อาหารที่ช่วยลดโคเลสเตอรอลได้ อย่างเร็ว ทั้งยังช่วยเสริมโปรตีน ด้วย กระเทียมมีสารอัลลิไทอะมีน ช่วยเผาผลาญไขมันและลด โคเลสเตอรอล เพิ่ม HDLs

8 อาหารที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่น้ำมัน มะกอก ถั่วอัลมอนด์ ผลอะโวคาโด และพวกธัญพืชต่าง ๆ แต่น้ำมัน มะกอกถั่วอัลมอนด์และอะโวคาโด ช่วยทำให้ HDLs ของคุณสูงขึ้นเป็น ไขมันที่ร่างกายต้องการเช่นเดียวกับ ไขมันจากปลา

9 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่
ชา กาแฟ เหล้า บุหรี่ เกลือและน้ำตาล อาหารกระป๋อง หรือสำเร็จรูป ขนม ปังขาว

10 อาหารที่ควรรับประทาน
ควรเป็นอาหารพื้น ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องมีการปรุงรสมาก เช่น แกงจืดผัก หรือผักอบสลักกับถั่วต่าง ๆ นอกจากนี้ควรพึงระวังอาหารประเภทที่ เขียนว่า “Low Fat” ด้วย Back


ดาวน์โหลด ppt โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของ ไขมัน ที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมนุษย์ และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google