งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของไขมัน ที่อยู่ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มนุษย์และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของไขมัน ที่อยู่ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มนุษย์และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้ว."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของไขมัน ที่อยู่ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มนุษย์และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้ว ส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ทางเส้น เลือดให้แก่เซลล์ เซลล์จะคอย รับโคเลสเตอรอลในจำนวนที่มัน ต้องการ ส่วนที่เหลือเกินจะยังคง ติดกรังอยู่ในเส้นเลือด ขัดขวาง การไหลเวียนของกระแสเลือด หากเกิดกับเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยง กล้ามเนื้อหัวใจ ก็ปรากฏอาการ โรคหัวใจ โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของไขมัน ที่อยู่ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มนุษย์และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้ว ส่งไปยังส่วนต่าง ๆ ทางเส้น เลือดให้แก่เซลล์ เซลล์จะคอย รับโคเลสเตอรอลในจำนวนที่มัน ต้องการ ส่วนที่เหลือเกินจะยังคง ติดกรังอยู่ในเส้นเลือด ขัดขวาง การไหลเวียนของกระแสเลือด หากเกิดกับเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยง กล้ามเนื้อหัวใจ ก็ปรากฏอาการ โรคหัวใจ

3 สูตรโครงสร้างของ โคเลสเตอรอล

4 โคเลสเตอรอลมี 2 ชนิด คือ ชนิดดี และชนิดไม่ดี ชนิดดีเรียกว่า HDLs (High Density Lipoproteins) ได้จาก อาหารและร่างกายผลิต ขึ้นเพื่อนำไปใช้ ชนิดดีนี้ จะช่วยขับโคเลสเตอรอล ที่เกินต้องการออกจาก ร่างกายด้วย ชนิดดีเรียกว่า HDLs (High Density Lipoproteins) ได้จาก อาหารและร่างกายผลิต ขึ้นเพื่อนำไปใช้ ชนิดดีนี้ จะช่วยขับโคเลสเตอรอล ที่เกินต้องการออกจาก ร่างกายด้วย ชนิดไม่ดีเรียกว่า LDLs (Low Density Lipoproteins) ได้จาก อาหารเนื้อสัตว์และ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็น ชนิดที่ร่างกายไม่ ต้องการ ชนิดไม่ดีเรียกว่า LDLs (Low Density Lipoproteins) ได้จาก อาหารเนื้อสัตว์และ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็น ชนิดที่ร่างกายไม่ ต้องการ

5 คนที่มีโคเลสเตอรอลสูง จึงควรดูให้ละเอียดด้วย ว่า สัดส่วนของชนิดดี กับ ชนิดไม่ดี เป็นอย่างไร เราควรมีชนิดดีสูง ๆ แต่ ถ้ามีชนิดดีต่ำ แปลว่า อัตราเสี่ยงในการเป็น โรคหัวใจค่อนข้างสูง

6 ระดับโคเลสเตอรอลปกติควร ต่ำกว่า 200 สำหรับ HDLs นั้น สูงเท่าไหร่ก็ยิ่งดี มีการวิจัย ออกมาแล้วว่า กลุ่มคนที่กินผัก บ่อย ๆ จะมีโคเลสเตอรอลต่ำ กว่ากลุ่มคนที่กินแต่เนื้อสัตว์ เป็นส่วนใหญ่ เมื่อแพทย์พบว่า คนไข้มีโคเลสเตอรอลสูงก็ มักจะแนะนำให้ลดความอ้วน ไม่ให้กินอาหารที่มีไขมันสูง

7 วิธีเพิ่ม HDLs ลด LDLs ด้วย อาหารธรรมชาติ เช่น หอม ใหญ่ หอมเล็ก เป็นของดีมี ประโยชน์ทำให้ตัว HDLs สูง ถ้าเอาไปทำให้สุกก็จะด้อย คุณค่าลงเล็กน้อย

8 ผัก ผลไม้มักอุดมด้วย วิตามินซี เบต้าแคโรทีน (Beta carotene) และ พวกแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants) ทั้งหลาย ซึ่งจะมี ประโยชน์อย่างมากใน การทำให้ LDLs เปลี่ยนเป็นน้ำดี วิตามิน ซี สามารถรวมตัวกับ โคเลสเตอรอลและแค ลเซี่ยมทำให้ โคเลสเตอรอลละลาย น้ำได้ ข้อสำคัญอย่ากิน ผลไม้ที่เป็นแป้งและ หวานมาก อันจะมีผล ต่อน้ำตาลสูงเกินไปอีก ผัก ผลไม้มักอุดมด้วย วิตามินซี เบต้าแคโรทีน (Beta carotene) และ พวกแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants) ทั้งหลาย ซึ่งจะมี ประโยชน์อย่างมากใน การทำให้ LDLs เปลี่ยนเป็นน้ำดี วิตามิน ซี สามารถรวมตัวกับ โคเลสเตอรอลและแค ลเซี่ยมทำให้ โคเลสเตอรอลละลาย น้ำได้ ข้อสำคัญอย่ากิน ผลไม้ที่เป็นแป้งและ หวานมาก อันจะมีผล ต่อน้ำตาลสูงเกินไปอีก ถั่วและธัญพืช เช่น ถั่ว เหลือง ถั่วเขียว ถั่ว แดง ถั่วดำ และข้าว ซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าว โอ๊ต ก็เป็นกลุ่มอาหาร ที่ช่วยลด โคเลสเตอรอลได้ อย่างเร็ว ทั้งยังช่วย เสริมโปรตีนด้วย ถั่วและธัญพืช เช่น ถั่ว เหลือง ถั่วเขียว ถั่ว แดง ถั่วดำ และข้าว ซ้อมมือ ลูกเดือย ข้าว โอ๊ต ก็เป็นกลุ่มอาหาร ที่ช่วยลด โคเลสเตอรอลได้ อย่างเร็ว ทั้งยังช่วย เสริมโปรตีนด้วย กระเทียมมีสารอัลลิ ไทอะมีน ช่วยเผา ผลาญไขมันและลด โคเลสเตอรอล เพิ่ม HDLs กระเทียมมีสารอัลลิ ไทอะมีน ช่วยเผา ผลาญไขมันและลด โคเลสเตอรอล เพิ่ม HDLs

9 อาหารที่มีวิตามินอีสูง อาหารที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนด์ ถั่วอัลมอนด์ ผลอะโวคา โด โด และพวกธัญพืชต่าง ๆแต่น้ำมันมะกอกถั่วอัล มอนด์และอะโวคาโด ช่วยทำให้ ช่วยทำให้ HDLs ของ คุณสูงขึ้นเป็นไขมันที่ ร่างกายต้องการ เช่นเดียวกับไขมันจาก ปลา

10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ชา กาแฟ เหล้า บุหรี่ เกลือและน้ำตาล อาหาร กระป๋อง หรือสำเร็จรูป ขนมปังขาว ชา กาแฟ เหล้า บุหรี่ เกลือและน้ำตาล อาหาร กระป๋อง หรือสำเร็จรูป ขนมปังขาว

11 อาหารที่ควรรับประทาน ควรเป็นอาหารพื้น ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องมีการปรุงรส มาก เช่น แกงจืดผัก หรือผักอบสลักกับถั่วต่าง ๆ นอกจากนี้ควรพึงระวังอาหารประเภทที่เขียนว่า “ Low Fat ” ด้วย ควรเป็นอาหารพื้น ๆ ง่าย ๆ ไม่ต้องมีการปรุงรส มาก เช่น แกงจืดผัก หรือผักอบสลักกับถั่วต่าง ๆ นอกจากนี้ควรพึงระวังอาหารประเภทที่เขียนว่า “ Low Fat ” ด้วย


ดาวน์โหลด ppt โคเลสเตอรอล โคเลสเตอรอล (Cholesterol) เป็นอนุพันธ์ของไขมัน ที่อยู่ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มนุษย์และสัตว์ เป็นสิ่งจำเป็นที่ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ โคเลสเตอรอลผลิตในตับแล้ว.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google