งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เปิดตำนานบั้งไฟ พญานาค โดย นางสาวนที แววจะโปะ โดย นางสาวนที แววจะโปะ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เปิดตำนานบั้งไฟ พญานาค โดย นางสาวนที แววจะโปะ โดย นางสาวนที แววจะโปะ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เปิดตำนานบั้งไฟ พญานาค โดย นางสาวนที แววจะโปะ โดย นางสาวนที แววจะโปะ

2

3 ความเชื่อของชาวพุทธ เกี่ยวกับพญานาค พญานาคคือเทพเจ้าที่มี อิทธิฤทธิ์ ทำหน้าที่ปกปักรักษา ศาสนาพุทธ รักษาศาสนสถานต่างๆ ที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธ แม่น้ำ ลำ คลอง ห้วยหนองคลองบึงต่างๆ ดล บันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล รักษาโบราณสมบัติต่างๆ

4 ลักษณะการขึ้นของบั้งไฟพญานาค ๑. เป็นลูกไฟสีแดงอมชมพูมีขนาดเท่าไข่ ไก่หรือเล็กกว่าพุ่งขึ้นมาจากใต้แม่น้ำโขง แล้ว หายเข้าไปในบรรยากาศเหนือลำน้ำโขง โดยไม่ โค้งกลับลงมาเหมือนกับหายเข้าไปอีกโลกหนึ่ง ๒. ความเร็วต้นจะไม่ สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า จะเห็นชัดเจนเมื่อ ลูกไฟพุ่งขึ้นมาเหนือระดับน้ำโขงประมาณ ๒๐ - ๓๐ เมตร ๓. ลูกไฟจะไม่มีเสียง ไม่มีกลิ่น ไม่มีควัน ไม่มีเขม่า ลูกไฟขนาดเท่าเดิมในช่วง ขณะที่อยู่ในอากาศแล้วหายวับไปเฉย ๆ ๔. การไต่ระดับความสูงจะใช้เวลา ประมาณ ๕ - ๓๐ วินาทีต่อ ๕๐ - ๑๕๐ เมตร

5 บั้งไฟ พญานาค ตำนานและ ความเชื่อ การกระทำ ของมนุษย์ ปรากฏการณ์ ธรรมชาติ

6

7

8 “ ขอให้บาดแผลเจ้าทั้งกายให้หายขาด กลายเป็นลวดลายงาม ดั่งเกล็ดมณีแก้ว หงอนจงใสเพริศแพร้วเป็นสีเงินยวง ความเจ็บปวดทั้งปวงจง เหือดหายไปจากเจ้า อันว่าตัวเจ้านั้นต่อแต่นี้ให้ศรีชื่น เป็นตัวแทนความเย็นในเวิน แก้ว … แท้นอ ” ( คัดลอกจากบทการแสดง ปรับบางคำให้เป็นภาษากลาง )

9 “ ข้าแต่โพธิสัตว์เจ้า คางคากนาถา อันว่าโตผู้ข้าขอปวาร นาว่าไว้ นับแต่นี้ต่อไป ทุกชาติขอตามติด เป็นข้าทาสสุจริตต่อ แต่องค์ท่าน จนกว่าสิบรรลุขั้น ท่านสู่พุทโธ เป็น อนุตโรสัมพุทธองค์ เจ้า ”

10

11 เหตุนี้เองจึงได้เรียกขานกุลบุตร ทั้งหลายที่จะบวชว่า “ พ่อนาค ”

12

13

14 ภาพยนตร์สื่อให้เห็นว่าบั้งไฟ พญานาคเกิดจากฝีมือ พระภิกษุ ซึ่งจำวัดอยู่ในวัดใน ฝั่งประเทศลาว โดย มอบหมายให้เด็กที่อาศัยอยู่ ในวัดตั้งแต่เล็ก เป็นคนดำน้ำ ลงไปจุดพลุ โดยทำสืบทอด มาแต่โบราณเพื่อให้คนหันมา ศรัทธาในพระพุทธศาสนา หลังจากมีโอกาสไปร่ำเรียน วิชาวิทยาศาสตร์ทางการกีฬา ในกรุงเทพฯ ทำให้เด็กวัดไม่ อยากกิจกรรมซึ่งตนเองคิดว่า หลอกลวงประชาชนอีกต่อไป ในปีสุดท้ายจึงปฏิเสธที่จะทำ อีก สุดท้ายหลวงพ่อตัดสินใจ ทำด้วยตนเอง และถึงแก่ มรณภาพในเวลาต่อมา และ ตอนจบของภาพยนตร์ซึ้งกิน ใจจนคนดูอาจคาดไม่ถึง พระภิกษุประเทศลาวพระพุทธศาสนาวิทยาศาสตร์กีฬากรุงเทพ

15 " เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ด ในสิ่งที่เชื่อ "


ดาวน์โหลด ppt เปิดตำนานบั้งไฟ พญานาค โดย นางสาวนที แววจะโปะ โดย นางสาวนที แววจะโปะ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google